Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Truyền hình Nepal phát tin với đèn dầu

Cập nhật ngày: 05/02/2011 - 06:21

Kể từ đầu tháng 2, đài Kantipur chỉ sử dụng một chiếc đèn dầu để thắp sáng cho chương trình tin tức kéo dài 30 phút bắt đầu lúc 7 giờ tối.

Đài Kantipur là một trong những đài truyền hình hàng đầu của Nepal. Với việc này, đài Kantipur muốn nêu bật những ảnh hưởng của việc cắt điện trên quy mô lớn.

Người dẫn chương trình đọc bản tin dưới ánh đèn dầu.

Giám đốc nhà đài cho hay mục đích của việc làm này là gia tăng sức ép lên chính phủ nhằm giải quyết tình trạng cắt điện triền miên.

Người Nepal hiện đang phải chịu cảnh bị cắt điện khoảng 12 tiếng mỗi ngày.

“Chúng tôi muốn chính phủ cung cấp thêm điện càng sớm càng tốt”, Tirtha Koirala, người đứng đầu đài Kantipur, cho biết. “Cho tới nay chúng tôi chỉ nhận được phản ứng tích cực từ khán giả nhưng không nhận được gì từ chính phủ”.

Mặc dù có tiềm năng thuỷ điện lớn nhưng sản lượng điện của Nepal hiện chỉ đủ cung cấp chưa đến 1/2 nhu cầu.

Cuộc nội chiến kéo dài 10 năm giữa các phiến quân và chính phủ, vốn kết thúc năm 2006, khiến ngành điện của Nepal ít được đầu tư.Không những thế, việc cung cấp điện của Nepal lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi trận lụt trên sông Kosi năm 2008, khiến các đường dây điện bị phá huỷ. Giới chức Nepal đã phải cắt điện liên tục, ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật của người dân.

Các học sinh phải dùng nến để học bài.

Việc thiếu điện càng trở nên nghiêm trọng do mùa đông thiếu mưa, làm mực nước các sông xuống thấp, khiến các nhà máy thuỷ điện không thể hoạt động hết công suất.

Giới chức Nepal cảnh báo tình trạng cắt điện lên tới ít nhất 14 tiếng mỗi ngày có thể diễn ra trong vài tuần tới.

“Khoảng 400.000 học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp và các em không có điện vào buổi tối để học bài”, Giám đốc nhà đài Kantipur nói. “Các doanh nghiệp nhỏ và vừa không có điều kiện mua máy phát điện cũng không thể hoạt động”.

Ông Koirala cho hay chương trình tin tức buổi tối sẽ tiếp tục được phát sóng dưới ánh đèn dầu cho tới khi nào chính phủ có câu trả lời cho tình trạng cắt điện.

T.T (st)