BAOTAYNINH.VN trên Google News

UBQG về Thanh niên Việt Nam kiểm tra công tác Thanh niên tại tỉnh Tây Ninh

Cập nhật ngày: 19/11/2014 - 06:16

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Lưu Quang- Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 11.9.2009 của Chính phủ, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh phối hợp Tỉnh đoàn, Báo Tây Ninh xây dựng kế hoạch tuyên truyền, tổ chức phổ biến, giới thiệu những nội dung trọng tâm của Luật Thanh niên, Nghị định số 120/2007/NĐ-CP ngày 23.7.2007 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thanh niên, giúp cho đoàn viên, thanh niên nhận thức rõ và tin tưởng tuyệt đối vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác thanh niên và tích cực, xung kích, tình nguyện hưởng ứng, tham gia các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương, đơn vị.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo các sở, ngành liên quan thực hiện tốt các hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên. Cụ thể chỉ đạo thực hiện các chương trình, dự án đạt nhiều kết quả quan trọng, như Đề án 103 về “Hỗ trợ  thanh niên học nghề và tạo việc làm giai đoạn 2008-2015”, Đề án 1956 về “Dạy nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn”, tổ chức 389 lớp tập huấn về chăn nuôi, trồng trọt, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật... cho 8.629 thanh niên;

Thành lập mới và kiện toàn 224 tổ tiết kiệm và vay vốn, với tổng nguồn vốn trên 52 tỷ đồng; Tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho 77.703 lượt thanh niên, trong đó đã giải quyết việc làm cho 16.649 thanh niên; Giải ngân nguồn vốn vay giải quyết việc làm, chương trình nước sạch, vệ sinh môi trường, vốn vay học sinh sinh viên với số tiền 17,3 tỷ đồng.

Năm 2008, UBND tỉnh đã giao Tỉnh đoàn làm chủ đầu tư Dự án Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Ninh Điền - Châu Thành, với tổng vốn đầu tư trên 21 tỷ đồng, do Trung ương Đoàn hỗ trợ. Đến nay, công trình đã hoàn thành và tuyển chọn được 100/100 hộ gia đình thanh niên tham gia dự án, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống cho 200 thanh niên nghèo không có đất sản xuất, bước đầu hình thành một cụm dân cư vùng biên kiểu mới, góp phần ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội vùng biên giới.

Cư dân Làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Ninh Điền với mô hình trồng măng tây xanh. Ảnh minh hoạ

Đối với chính sách, pháp luật hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số cũng đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện, chú trọng phát triển kinh tế trong đồng bào vùng dân tộc, kéo giảm khoảng cách giàu nghèo, giữ vững trật tự an toàn xã hội, từng bước nâng cao mặt bằng dân trí trong đồng bào thiểu số.

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt việc xét duyệt trợ cấp xã hội và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho những đối tượng thanh niên khuyết tật, tàn tật.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn cho đối tượng thanh niên khuyết tật, tàn tật; hỗ trợ học văn hóa, học nghề, giải quyết việc làm phù hợp, miễn giảm viện phí khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập... để họ tự tin rèn luyện, học tập, phấn đấu tìm cho mình một nghề vững chắc trong cuộc sống.

Về chương trình Phát triển thanh niên giai đoạn 2012-2020, cũng đã giải quyết được những vấn đề cấp bách trong thanh niên như đào tạo nghề giải quyết việc làm; đào tạo, bồi dưỡng nhận thức chính trị và đạo đức cách mạng cho thanh niên; nâng cao trình độ học vấn và chuyên môn nghề nghiệp cho thanh niên; phát huy vai trò của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế xã - hội...

Tuy nhiên, ở một số nơi, tại những thời điểm nhất định, công tác phối hợp giữa các ngành liên quan chưa chặt chẽ; việc lồng ghép chỉ tiêu phát triển thanh niên trong chương trình, mục tiêu của các ban, ngành, đoàn thể còn hạn chế, thiếu biện pháp đôn đốc, kiểm tra, đánh giá kịp thời.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cũng kiến nghị, sớm hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên khuyết tật, tàn tật, thanh niên sau cai nghiện, sau cải tạo để tạo hành lang pháp lý, làm cơ sở cho địa phương triển khai tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật về các đối tượng nêu trên một cách hiệu quả, bền vững.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa biểu dương những mặt đạt được của Tây Ninh về công tác thanh niên cùng cơ chế, chính sách trong công tác Thanh niên thời gian qua. Đồng thời, đề nghị tỉnh cần tiếp tục phát huy thành tích đạt được, nhân rộng những cách làm hay mang lại hiệu quả cao và cần quan tâm đổi mới công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên trong tỉnh, đặc biệt là thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên khuyết tật, tàn tật trong tỉnh.

 Hoa Lư