Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Việt-Ấn thảo luận đào tạo nhân lực công nghệ vũ trụ và viễn thám

Cập nhật ngày: 17/05/2015 - 12:00

vnp-Vietnam-An-Do-1705.jpg

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường, do Thứ trưởng Trần Hồng Hà làm trưởng đoàn, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Ấn Độ. (Ảnh: Minh Lý-Đăng Chính/Vietnam+)
 
Trong chuyến thăm ba ngày, Đoàn đã làm việc với Bộ Ngoại giao và Cơ quan nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, phụ trách về Phương Đông Anil Wadhwa và Lãnh đạo các Vụ, Cục chuyên môn thuộc Bộ Ngoại Giao, Bộ Vũ Trụ, Cơ quan Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ đã thân mật tiếp và làm việc với Đoàn. 
 
Hai bên đã thảo luận việc chuẩn bị triển khai dự án “Thiết lập trạm thăm dò và thu dữ liệu vệ tinh và cơ sở xử lý dữ liệu viễn thám cho ASEAN,” đặt tại Việt Nam, trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-Ấn Độ. 
 
Qua hơn 3 năm chuẩn bị, đề xuất dự án đã được Ban thư ký ASEAN và Chính phủ Ấn Độ thông qua, với tổng kinh phí 23 triệu USD lấy từ Quỹ Hợp tác ASEAN-Ấn Độ. 
 
Dự án có các mục tiêu chính là thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ vũ trụ giữa ASEAN và Ấn Độ; thiết lập Trạm thăm dò và thu nhận dữ liệu, cơ sở xử lý dữ liệu viễn thám; cung cấp dữ liệu viễn thám từ các vệ tinh viễn thám hiện có và trong tương lai của Ấn Độ; đào tạo nguồn nhân lực của ASEAN về kỹ năng và kiến thức khoa học công nghệ vũ trụ. 
 
Theo dự kiến, hợp phần xây dựng nhà xưởng và lắp đặt thiết bị sẽ được thực hiện trong vòng 24 tháng. Ấn Độ sẽ bảo đảm chi phí xây lắp và vận hành trong 5 năm đầu tiên cho Trung tâm thu nhận và xử lý dữ liệu. Sản phẩm ảnh viễn thám của Ấn Độ sẽ được cung cấp miễn phí cho các nước ASEAN trong 5 năm.
 
Hai bên đã thống nhất các nội dung công việc cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, bao gồm khảo sát địa điểm thích hợp, dự kiến tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, tiến hành xây dựng báo cáo khả thi và đào tạo cán bộ Việt Nam để tiếp nhận dự án.
 
Về hợp tác song phương, hai bên cũng thảo luận khả năng xây dựng thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Vũ trụ Ấn Độ, tập trung triển khai các hoạt động hợp tác về ứng dụng công nghệ viễn thám, đào tạo nguồn nhân lực về công nghệ vũ trụ và viễn thám, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.
 
Đoàn cũng đã làm việc với Bộ Môi trường, Rừng và Biến đổi khí hậu Ấn Độ. Tiếp đoàn có Thứ trưởng Bộ Môi trường, Rừng và Biến đổi khí hậu Ấn Độ ông Ashok Lavasa và lãnh đạo các đơn vị trong Bộ. 
 
Hai bên đã thảo luận phương hướng tăng cường hợp tác về tài nguyên và môi trường, bao gồm giao đầu mối xác định các lĩnh vực hợp tác, xây dựng thỏa thuận hợp tác giữa hai bộ, triển khai các hoạt động hội thảo trao đổi kinh nghiệm, cử đoàn chuyên gia, xây dựng các dự án hợp tác song phương về biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học.
 
Trong buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Thứ trưởng Trần Hồng Hà và Đại sứ Tôn Sinh Thành đã trao đổi định hướng tăng cường hợp tác song phương giữa hai nước trong lĩnh vực viễn thám, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ./.
 
Nguồn  vietnamplus.vn


 
Liên kết hữu ích