Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Việt - Hàn gia hạn thêm 2 năm về xuất khẩu lao động

Cập nhật ngày: 29/08/2010 - 09:41

Ngày 29.8, tại thủ đô Seoul, Việt Nam và Hàn Quốc đã ký gia hạn Bản ghi nhớ (MoU) về việc cung cấp và tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình Hợp tác lao động nước ngoài (EPS).

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hòa nhấn mạnh việc ký gia hạn MoU thêm 2 năm và Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề, bảo hiểm xã hội và an toàn lao động (ký gia hạn vào cuối tháng 5.2009) là những cơ sở pháp lý, tạo cơ hội cho một số lượng lớn lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc; giúp thắt chặt thêm nữa quan hệ hợp tác Việt-Hàn trên lĩnh vực lao động.

Đánh giá cao thị trường lao động Hàn Quốc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa cho biết Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam coi đây là một trong những thị trường quan trọng cần tập trung đầu tư để nâng cao chất lượng lao động.

Cũng theo Thứ trưởng, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã quyết định đầu tư thành lập một trường đào tạo nghề và giáo dục định hướng cho lao động Việt Nam trước khi đưa lao động sang Hàn Quốc. Phía Việt Nam hy vọng Chính phủ Hàn Quốc, đặc biệt là Bộ Lao động, cùng hợp tác, hỗ trợ đào tạo, giúp công nhân Việt Nam làm quen với nếp sống, sinh hoạt, tác phong lao động.

Thứ trưởng Lao động Hàn Quốc Lee Chae Pil cho rằng Việt Nam hiện là quốc gia đứng đầu trong danh sách 15 nước tham gia chương trình EPS với Hàn Quốc. Lao động Việt Nam được đánh giá là cần cù, có kỹ năng.

Hiện tại, hơn 55.000 lao động Việt Nam đang làm việc trong khoảng hơn 1.500 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc, góp phần vào việc thúc đẩy phát triển hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nói riêng và kinh tế Hàn Quốc nói chung.

Chính vì vậy, Chính phủ Hàn Quốc đã nỗ lực để có những chính sách nhằm trợ giúp cho người lao động nước ngoài hòa nhập cuộc sống.

Thứ trưởng Lee cũng nhấn mạnh Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực để bảo vệ quyền lợi của lao động Việt Nam làm việc trong các xưởng sản xuất tại Hàn Quốc, cũng như tiếp tục dành sự quan tâm và hỗ trợ liên tục để nâng cao chất lượng cuộc sống cho lao động Việt Nam.

Đặc biệt, thông qua Hội chợ việc làm diễn ra hồi tháng 10.2009 tại Việt Nam, các doanh nghiệp Hàn Quốc và lao động Việt Nam đã có cơ hội tốt giao lưu gặp gỡ.

Thứ trưởng Lee khẳng định Hàn Quốc sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ đào tạo lao động Việt Nam trước khi nhập cảnh.

(Theo TTXVN/Vietnam+)