Việt Nam chưa có bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1

Cập nhật ngày: 18/02/2011 - 10:32

Chiều 18.2, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xác nhận mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 15 tuổi ở huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế (tử vong tại bệnh viện Trung ương Huế ngày 14.2) không phải do nhiễm cúm A/H5N1 như thông tin ban đầu và khẳng định, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh nhân cũng cho thấy bệnh nhân âm tính với các chủng virus cúm khác.

Viện Vệ sinh Dịch tễ cũng xác nhận từ đầu năm đến nay, trên cả nước chưa phát hiện trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 mà chỉ phát hiện có bệnh nhân bị nhiễm cúm mùa thông thường và cúm A/H1N1.

Các bệnh nhân cúm A/H1N1 đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TW.

Trước đó, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế bước đầu ghi bệnh nhân trên (nhập viện ngày 14.2) có dấu hiệu bị nhiễm cúm A/H5N1 với các triệu chứng như cảm sốt, khó thở, viêm phổi, suy hô hấp cấp, tình trạng sức khỏe ngày càng nguy kịch.

Buổi chiều cùng ngày nhập viện, Đại học Y dược Huế quyết định chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Trung ương Huế. Tuy nhiên, chỉ hai tiếng rưỡi từ khi được chuyển tuyến trên, bệnh nhân đã tử vong.

Theo các chuyên gia dịch tễ học, hiện đang là thời điểm của đỉnh dịch cúm (mùa Đông Xuân) các loại trong đó có cúm A/H1N1 tuy nhiên so với thời điểm năm 2010, số người nhiễm cúm và tỷ lệ tử vong không có gì đột biến.

Dự báo các chủng cúm tiếp tục lưu hành trong thời gian tới, người dân cần hết sức cảnh giác nhất là các đối tượng trẻ em, người có cơ địa yếu và các vùng đang có bệnh nhân nhiễm cúm ở người và cúm ở gia cầm.

(Theo TTXVN/Vietnam+)