Việt Nam đã có bệnh nhân thứ 3 tử vong vì cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 06/09/2009 - 12:45

Ngành Y tế dự báo, từ thời điểm bắt đầu năm học trở đi sẽ ghi nhận thêm nhiều học sinh nhiễm cúm A/H1N1.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế, chỉ trong ngày 5.9 đã có tới 187 ca nhiễm mới. Đây là ngày có số bệnh nhân cao nhất kể từ khi dịch xuất hiện tại Việt Nam. TP. HCM vẫn là nơi dẫn đầu cả nước về tốc độ lây lan. Trong số 187 ca nhiễm mới, đã có tới 172 ca bệnh là của TP. HCM.

Đặc biệt, vào lúc 21 giờ ngày 5.9, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có bệnh nhân thứ 3 tại Việt Nam tử vong vì cúm A/H1N1.

Đây cũng là trường hợp thứ 2 bị tử vong vì căn bệnh này tại TP.HCM. Đó là nữ bệnh nhân tên Nguyễn Thị Xương, 56 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh. Bà Xương đã qua đời vào hồi 17 giờ ngày 4.9 tại Bệnh viện Nhân Dân Gia Định do viêm phổi gây suy hô hấp nặng. Trong vòng 24 giờ sau khi tử vong, xác của bệnh nhân đã được đưa đi thiêu.

Trước đó, sáng ngày 3.9, bệnh nhân Xương có các biểu hiện như mê sảng, mệt mỏi nên gia đình đã đưa đi khám tại Bệnh viện Tâm Thần TP. HCM. Ngay buổi tối cùng ngày, do bị sốt cao tới 40 độ C nên bệnh nhân phải nhập viện Nhân Dân Gia Định. Tại đây, bà Xương đã được xét nghiệm và xác định nhiễm cúm A/H1N1. Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị theo phác đồ dành cho bệnh cúm A/H1N1 của Bộ Y tế. Tuy nhiên, bệnh nhân Xương đã bị nhiễm trùng máu và viêm phổi rất nặng gây rối loạn tâm thần, phải dùng máy để trợ thở.

Trung tâm Y tế dự phòng TP. và quận Bình Thạnh đã tiến hành các biện pháp khử khuẩn môi trường nơi bệnh nhân sinh sống và phòng Hồi sức cấp cứu cùng nhà xác của Bệnh viện Nhân Dân Gia Định.Như vậy, tính đến hết ngày 5.9, Việt Nam đã có 3.482 bệnh nhân cúm, trong đó có 3 bệnh nhân tử vong và 1.568 bệnh nhân đã xuất viện.

Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục y tế dự phòng và Môi trường cho biết: “Cúm A/H1N1 lây lan mạnh như hiện nay không có gì là bất thường, vì dịch đã lây lan mạnh trong cộng đồng. Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ và tính mạng, người dân không còn nên lo sợ mình nhiễm cúm mà nên tập trung phòng tránh, nếu nhiễm cần sớm đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời”.

Đ.H.T

(tổng hợp)