Việt Nam ghi nhận 3.777 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1

Cập nhật ngày: 08/09/2009 - 01:26

Học sinh nhiều trường học có ý thức hơn trong việc đeo khẩu trang để phòng cúm.

Ngày 7.9, cả nước ghi nhận thêm 141 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, trong đó chỉ riêng khu vực phía Nam đã có 122 ca.

Tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 3.777 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, trong đó 1. 645 người sức khoẻ đã ổn định và xuất viện, 3 ca tử vong.

Bộ Y tế mới chính thức xác nhận thêm 1 trường hợp bệnh nhân nữ ở TP. Hồ Chí Minh dương tính với cúm A/H1N1 bị tử vong.

Bệnh nhân nữ trên 56 tuổi, có tiền sử mắc bệnh tâm thần (không rõ chẩn đoán) khởi phát bệnh ngày 31.8.2009 với biểu hiện ho, sốt. Sáng 3.9.2009, bệnh nhân bắt đầu nói mê sảng, mệt nhiều, gia đình đưa đi khám tại Bệnh viện Tâm thần TP. Hồ Chí Minh. Đến 12 giờ 10 ngày 3.9.2009, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân Gia Định trong tình trạng sốt cao 40°C và được chẩn đoán nhiễm trùng huyết/Viêm phổi nặng/Rối loạn tâm thần. Bệnh nhân đã được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, phối hợp kháng sinh liều cao, dịch truyền, hạ sốt. Đồng thời, bệnh nhân được điều trị bằng Tamiflu và lấy mẫu xét nghiệm cúm A/H1N1. Do viêm phổi, suy hô hấp nặng, bệnh nhân tử vong lúc 17 giờ 05 ngày 4.9.2009. Ngày 7.9.2009, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh khẳng định kết quả xét nghiệm của bệnh nhân này dương tính với cúm A/H1N1.

Theo nhận định của Bộ Y tế, tình hình cúm A/H1N1 tiếp tục diễn biến phức tạp, vì vậy học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học chủ động theo dõi sức khoẻ hàng ngày để phát hiện triệu chứng cúm.

Những người đang công tác tại các công sở, đặc biệt người dân sinh sống và làm việc tại các khu vực tập trung đông người như nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chung cư, ký túc xá... nếu có biểu hiện cúm hay nghi ngờ bệnh cúm thì cần chủ động cách ly và thông báo cho đơn vị và y tế cơ quan biết để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Những người đi du lịch, hướng dẫn viên du lịch nếu có biểu hiện cúm hay nghi ngờ bệnh cúm thì cần chủ động cách ly, không đến nơi tập trung đông người và thông báo cho y tế địa phương nơi mình đang đi du lịch biết để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Những người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, hen, lao phổi, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS...), phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần được đặc biệt quan tâm tới tình trạng sức khỏe của mình, tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, khi có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa kịp thời, hạn chế biến chứng nặng và tử vong.

Đ.H.T

(tổng hợp)