Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Việt Nam mong muốn Quỹ toàn cầu tiếp tục hỗ trợ

Cập nhật ngày: 27/06/2011 - 10:29

Chiều 27.6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã tiếp bà Izaskun Gaviria, Cán bộ quản lý, phụ trách Việt Nam của Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, bệnh lao và sốt rét.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của Quỹ toàn cầu cho công tác phòng, chống AIDS, lao và sốt rét của Việt Nam thời gian qua.

Được biết, riêng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, Quỹ toàn cầu đã 4 lần tài trợ cho Việt Nam với tổng số tiền cam kết gần 160 triệu USD.

Theo Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, hiện nay Việt Nam đã vươn lên là nước có mức thu nhập trung bình, song Việt Nam vẫn là một đất nước còn gặp nhiều khó khăn, vì vậy sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với công tác phòng, chống HIV/ADS, các căn bệnh hiểm nghèo và các chương trình nhân đạo khác… có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc.

Với tinh thần như vậy, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho biết Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực hơn nữa của Quỹ toàn cầu, nhất là cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma tuý...

Bà Izaskun Gaviria khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam và mong muốn Việt Nam tạo các điều kiện thuận lợi để Hội nghị của Quỹ toàn cầu dự kiến sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 9/2011 diễn ra thành công tốt đẹp.

Trước đó, ngày 9.6, bên lề Cuộc họp cấp cao về AIDS năm 2011 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã tiếp Giám đốc điều hành Quỹ toàn cầu phòng, ông Michel Kazatchkine.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho biết, các khoản viện trợ của Quỹ toàn cầu cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét của Việt Nam đã được sử dụng hiệu quả.

Bên cạnh tiếp tục duy trì các khoản viện trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, lao và sốt rét, Phó Thủ tướng mong muốn Quỹ toàn cầu có chính sách mở rộng viện trợ cho Việt Nam trong các lĩnh vực khác.

Ông Michel Kazatchkine khẳng định, Quỹ toàn cầu sẽ luôn quan tâm và dành sự ưu tiên đặc biệt cho việc tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam phòng, chống AIDS, lao và sốt rét.

(Theo chinhphu.vn)