Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Việt Nam - Pháp: Thúc đẩy hợp tác trong phòng, chống HIV/AIDS

Cập nhật ngày: 30/11/-0001 - 00:00

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thăm Khoa Miễn dịch học lâm sàng Bệnh viện châu Âu Georges Pompidou

Ngành Y tế Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác sâu rộng với Cơ quan Nghiên cứu quốc gia về AIDS và bệnh viêm gan, Pháp (ANRS) nói riêng và với Cộng hoà Pháp nói chung trong phòng, chống và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm  HIV/AIDS.

Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cơ quan Nghiên cứu quốc gia về AIDS và bệnh viêm gan, Cộng hoà Pháp (ANRS) chiều 27/4 (giờ địa phương) tại Paris.

Đoàn công tác đã tham quan, tìm hiểu các công trình nghiên cứu khoa học của ANRS trong phòng, chống, điều trị HIV/AIDS cũng như các chương trình giảm thiểu tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS tại một số nước đang phát triển trên thế giới đồng thời mong muốn hợp tác chặt chẽ với ANRS và với Cộng hoà Pháp trong phòng, chống HIV/AIDS.

Giáo sư Jean-Francois Delfraissy, Giám đốc ANRS cho hay, ANRS được thành lập năm 1992. Lịch sử hợp tác với Việt Nam của ANRS trong nghiên cứu về HIV/AIDS bắt đầu từ năm 1988. Năm 2001, Trung tâm Nghiên cứu ANRS được thành lập tại TP. Hồ Chí Minh và đã phối hợp chặt chẽ với các trung tâm, dịch vụ chăm sóc y tế của TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là chương trình phòng, chống HIV/AIDS. Trung tâm này hoạt động dưới sự giám sát của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh. Tới nay, có 14 dự án nghiên cứu hợp tác giữa Việt Nam và ANRS được triển khai.

Hiện nay, ARNS đang chuẩn bị triển khai thực hiện 2 chương trình nghiên cứu tại Việt Nam là nghiên cứu về phương pháp điều trị nghiện các dạng chất thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone và nghiên cứu về các bệnh thường mắc phải đối với trẻ em bị nhiễm HIV.

Thể hiện thiện chí cao trong quan hệ hợp tác, Giáo sư Jean-Francois Delfraissy đề nghị một số lĩnh vực mà 2 bên có thể hợp tác trong thời gian tới như: nghiên cứu về vắc xin, dịch tễ học lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng; nghiên cứu về bệnh phổi và lao phổi ở bệnh nhân có HIV… Ông cũng mong muốn Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các lĩnh vực hợp tác nói trên được triển khai thành công và mang lại hiệu quả.

Trước đó sáng  27/4, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Đoàn công tác tới thăm Khoa Miễn dịch học lâm sàng của Bệnh viện châu Âu Georges Pompidou (HEGP).

Bà Laurence Weliss, Trưởng Khoa Miễn dịch học lâm sàng cho biết, biện pháp chính góp phần quan trọng trong việc giảm tỉ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy của Pháp là triển khai rộng rãi các chương trình điều trị thay thế bằng Mathadone, Buprenorphine cũng như chương trình cấp phát bơm kim tiêm sạch.

Hiện tại, Pháp có gần 20.000 người nghiện các dạng thuốc phiện được điều trị bằng thuốc thay thế Mathadone, bên cạnh đó có khoảng gần 100.000 bệnh nhân được điều trị bằng Buprenorphine.

Kinh nghiệm của Pháp cho thấy, hiệu quả điều trị thay thế chỉ có thể đạt kết quả tốt trên bệnh nhân nhiễm HIV và nghiện ma túy nếu có sự lồng ghép chăm sóc trên diện rộng và quy củ, kèm theo sự hỗ trợ về mặt tâm lý và xã hội; sự phối hợp giữa nhiều ban ngành và một quá trình điều trị lâu dài, bà Laurence Weliss nhấn mạnh.

(Theo chinhphu.vn)