Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Việt Nam ủng hộ các hoạt động hoà giải tranh chấp

Cập nhật ngày: 30/11/-0001 - 00:00

Đại sứ Lê Lương Minh, Trưởng Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an, khẳng định Việt Nam ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác, phối hợp giữa Hội đồng Bảo an và các cơ quan khác của Liên Hợp Quốc trong việc triển khai các hoạt động hoà giải nhằm giải quyết tranh chấp.

Ngày 21.4, phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an về hoạt động hoà giải trong việc giải quyết tranh chấp, Đại sứ Lê Lương Minh khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết hoà bình các tranh chấp, đặc biệt bằng các hoạt động hòa giải.

Đại sứ hoan nghênh báo cáo của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và cho rằng việc công bố báo cáo này là bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động hoà giải trong giải quyết các tranh chấp và xung đột.

Đại sứ nhấn mạnh hoạt động hoà giải cần đảm bảo các yếu tố khách quan, trung lập, công bằng, đồng thời tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia cũng như nguyên tắc bình đẳng trong quan hệ quốc tế.

Sau khi nhấn mạnh tầm quan trọng của các tổ chức khu vực, Đại sứ Lê Lương Minh cho rằng Liên hợp quốc cần phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tăng cường năng lực cho các tổ chức khu vực và tiểu khu vực trong hoạt động hoà giải. Đại sứ khẳng định hoạt động hoà giải cần tập trung vào việc giải quyết các nguyên nhân gốc rễ gây nên tranh chấp và xung đột.

Đại sứ cũng chia sẻ lập trường của Phong trào Không Liên kết cho rằng Hội đồng Bảo an cần tránh vội vã áp dụng các biện pháp trừng phạt theo Chương VII Hiến chương Liên Hợp Quốc, tránh các biện pháp phản tác dụng hay vượt quá thẩm quyền.

(Theo TTXVN/Vietnam+)