Vụ đồ chơi Trung Quốc phát nổ: Món đồ chơi giá chỉ 1.000 đồng!

Cập nhật ngày: 17/01/2014 - 05:40

Chiều 17-1, trung tá Trần Khánh Dư, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính và trật tự xã hội, Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, cho biết: Cơ quan chức năng đã lấy mẫu những gói phát nổ có nguồn gốc từ Trung Quốc đi giám định để xác định thành phần.

Cũng theo trung tá Dư, đến chiều 17-1 toàn bộ 36 học sinh Trường tiểu học Chu Văn An đã ổn định sức khỏe và xuất viện.

Bên ngoài các gói nổ có in chữ Trung Quốc

Bên ngoài các gói nổ có in chữ Trung Quốc.

Theo quan sát của phóng viên, đây là 1 gói dẹp hình quả lựu đạn có đầy đủ các màu sắc, ngoài bao bì có in chữ Trung Quốc. Bên trong có 2 gói nhỏ bằng đầu ngón tay, 1 gói chứa bột màu hồng, 1 gói chứa bột màu trắng. Khi ném, dẫm đạp hoặc tác động lực lên gói này thì 2 gói màu trắng và màu hồng sẽ tiếp xúc với nhau tạo ra tiếng nổ nhỏ.

Sau khi nổ, hợp chất trong gói phát ra mùi cay, khi hít phải hoặc tiếp xúc với các chất này sẽ gây ngứa, khó thở, co cứng toàn thân, có trường hợp ngất xỉu.

Vụ đồ chơi Trung Quốc phát nổ: Món đồ chơi giá chỉ 1.000 đồng!

Trung tá Trần Khánh Dư xem xét các gói đồ chơi gây nổ

“Mặc chưa xác định được thành phần nhưng có thể khẳng định những gói này chứa chất độc hại. Nếu không được kịp thời xử lý thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng”- trung tá Dư nhận xét.

Hơn 50 vỏ gói nổ và 9 gói chưa nổ được cơ quan công an tạm giữ để điều tra

Hơn 50 vỏ gói nổ và 9 gói chưa nổ được cơ quan công an tạm giữ để điều tra.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 13 giờ 30 ngày 16-1, các em học sinh Trường tiểu học Chu Văn An (thị trấn Đức An, huyện Đắk Song) mua một loại đồ chơi có hình thù gần giống quả lựu đạn ở gần cổng trường. Do dẫm đạp, quăng ném nên đồ chơi đã phát nổ làm 36 em choáng váng, khó thở, co cứng toàn thân, nổi ngứa, có em bị ngất xỉu. Ngay lập tức các em được đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Song cấp cứu.

Trao đổi với phóng viên, bà Đoàn Thị Loan (ngụ tổ 2, thị trấn Đức An), người bán các gói nổ cho học sinh, cho biết: Tôi mua 100 gói nổ từ cửa hàng đồ chơi ở TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, về bán lại cho các em với giá 1.000 đồng/gói.

Tin - ảnh: C. Nguyên

Báo Người lao động