Vụ khiếu nại của ông Võ Thanh Phụng: UBND tỉnh yêu cầu huyện báo cáo kết quả giải quyết trước ngày 10.12.2012

Cập nhật ngày: 02/12/2012 - 08:00

(BTN)- Trước đây, Báo Tây Ninh có bài viết về trường hợp ông Võ Thanh Phụng (ngụ khu phố 1, thị trấn Hoà Thành) khiếu nại chính quyền huyện Hoà Thành cấp giấy CNQSDĐ ghi con hẻm 2m công cộng vào phần đất của ông đang ở là không đúng thực tế.

Cụ thể ông Phụng cho biết, ngày 13.12.1999, ông sang nhượng của bà Lê Kim Luông (khu phố 1, thị trấn Hoà Thành) một phần đất có diện tích 96m2, số thửa 1030, thuộc tờ bản đồ số 5. Sơ đồ bản vẽ trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất do ông Phụng đứng tên, được UBND tỉnh cấp ngày 6.12.2000 ghi rất rõ phía Nam giáp con hẻm công cộng 2m, phía Bắc giáp thửa 1031. Sau này, khi ông Phụng sang nhượng phần đất kế bên của bà Phạm Thị Cẩn (thửa 1031), thì UBND huyện Hoà Thành cấp giấy CNQSDĐ cho ông Phụng, trong đó sơ đồ bản vẽ ghi con hẻm 2m cặp thửa đất này, mặt dù hiện nay, cạnh thửa đất này không có hẻm.

Như vậy, hiện nay 2 giấy CNQSDĐ mà chính quyền cấp cho ông Phụng đều ghi có hẻm 2m, trong đó 1 con hẻm nằm giữa hai thửa đất của ông. Điều này gây khó khăn cho ông trong việc hợp thửa, cũng như sang nhượng. Trong đơn khiếu nại, ông Phụng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do cán bộ Địa chính thị trấn Hoà Thành cắt hẻm 2m giao cho ông Lê Tấn Phát, chủ hộ kế bên phần đất của ông.

Mặc dù ông Phụng làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện Hoà Thành và các cơ quan chức năng huyện Hoà Thành từ ngày 18.6.2012 nhưng đến nay ông Phụng chưa được giải quyết khiếu nại theo quy định.

Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết, sau khi ông Phụng khiếu nại, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoà Thành rất tích cực trong việc xác minh trường hợp khiếu nại đặc biệt này, đã mời ông Phụng và hộ lân cận là ông Lê Văn Phát đối thoại để có cơ sở báo cáo UBND huyện xem xét giải quyết. Tuy nhiên, vừa qua, UBND huyện Hoà Thành chủ trì cuộc họp, có sự tham gia của các phòng chuyên môn và các bộ phận tư pháp của huyện để xem xét khiếu nại của ông Phụng nhưng cuối cùng chưa kết luận việc khiếu nại của ông Phụng là đúng hay sai để trả lời theo quy định. Sau cuộc họp trên, UBND thị trấn Hoà Thành mời ông Phụng đến yêu cầu giữ nguyên hiện trạng mà không thông báo kết quả giải quyết khiếu nại của ông như thế nào. Sau đó, ông Phụng tiếp tục liên hệ Thanh tra huyện, Phòng TN&MT huyện Hoà Thành nhưng không được các cơ quan này trả lời.

Bức xúc, ông Phụng gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh. Ngày 9.11.2012, UBND tỉnh có Công văn số 4232/VP-TD gửi Chủ tịch UBND huyện Hoà Thành với nội dung: “UBND tỉnh nhận đơn khiếu nại đề ngày 29.10.2012 của ông Võ Thanh Phụng. Nội dung khiếu nại việc cán bộ Địa chính thị trấn Hoà Thành tự chỉnh sửa bản vẽ dời con hẻm 2m vào thửa đất của ông, để cấp 2m hẻm hiện trạng ngày nay cho ông Lê Tấn Phát. Qua xem xét, UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao UBND huyện Hoà Thành thẩm tra, xác minh vụ việc, giải quyết khiếu nại của ông Võ Thanh Phụng theo thẩm quyền và báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trước ngày 10.12.2012”.

Trao đổi với chúng tôi về khiếu nại của ông Phụng, ông Phạm Thanh Phong – Phó chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Hoà Thành cho biết, hiện nay, UBND huyện đang giao cho các phòng chuyên môn thẩm tra xác minh, sau đó sẽ có văn bản trả lời ông Phụng và thông báo kết quả giải quyết khiếu nại cho Báo Tây Ninh.

Đức Tiến