Vụ lấn chiếm hành lang đường bộ và đất lưu không kênh TN11: Vì sao thành lập đoàn cưỡng chế nhưng lại không thực hiện?

Cập nhật ngày: 12/12/2011 - 12:27

Trước đây Báo Tây Ninh đã nhiều lần có bài phản ánh trường hợp ông Phan Thành Công, Đỗ Văn Chúc khiếu nại ông Nguyễn Văn Toạn, ngụ Ninh Trung, Ninh Sơn, Thị xã xây nhà trái phép trên đất hành lang đường bộ và đất lưu không kênh TN11 ở ấp Ninh Trung, xã Ninh Sơn, Thị xã. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, UBND Thị xã đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn thẩm tra, xem xét vụ việc. Ngày 15.5.2009, Đoàn kiểm tra của Thị xã đã đến hiện trường kiểm tra và lập biên bản ông Toạn có hành vi “xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm và công trình phụ trên đất lấn chiếm (hành lang an toàn giao thông đường bộ 785, lưu không kênh TN11, đất công do Nhà nước quản lý) với diện tích 751,06m2.

Vì sao không cưỡng chế?

Sau đó, ngày 21.5.2009, UBND Thị xã có Quyết định số 375/QĐ-KPHQ, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra, buộc ông Toạn phải khôi phục lại tình trạng ban đầu trước khi vi phạm. Tuy nhiên, ông Toạn không chấp hành, nên ngày 20.6.2009, UBND Thị xã ra Quyết định số 511/QĐ-CC cưỡng chế, áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả. Ngày 20.8.2009, UBND Thị xã thành lập đoàn cưỡng chế, nhưng sau đó sự việc lại chìm vào im lặng cho đến nay…

Vừa qua, ông Công, ông Chúc tiếp tục có đơn khiếu nại gửi đến Báo Tây Ninh. Chúng tôi được biết, sau khi thành lập đoàn cưỡng chế, UBND Thị xã nhận được đơn của ông Toạn khiếu nại Quyết định số 375/QĐ-KPHQ, nên UBND Thị xã đã giao cho Thanh tra Thị xã xem xét lại vụ việc. Sau đó Thanh tra Thị xã có báo cáo Hội đồng giải quyết khiếu nại của Thị xã nhưng một số nội dung trong đó chưa được các thành viên trong hội đồng thống nhất nên UBND Thị xã tiếp tục giao cho Thanh tra làm rõ. Hiện tại, Thanh tra Thị xã đã hoàn tất báo cáo lần 2, đang trình UBND Thị xã để đưa ra Hội đồng giải quyết khiếu nại Thị xã xem xét quyết định. Ngày 20.4.2009, Phòng Tài nguyên & Môi trường cũng đã có Báo cáo số 122/BC-P.TN&MT về việc xác định nguồn gốc đất của ông Nguyễn Văn Toạn.

Phòng TN & MT kiến nghị cưỡng chế

Báo cáo của Phòng TN&MT Thị xã như sau: Nguồn gốc đất ông Toạn, trước 30.4.1975 là của ông Cao Văn Cát. Năm 1978, ông Cát bán cho ông Võ Thới Chơn 2.000m2, bằng giấy tay với danh nghĩa trả công khai phá. Sau đó, ông Chơn nhượng lại phần đất trên cho ông Đỗ Văn Chúc, bằng giấy nhượng công khai khẩn do vợ ông Chơn là bà Phạm Thị Sinh đứng tên, ghi rõ hướng Đông giáp tỉnh lộ 4. Ngày 1.8.1984, ông Chúc làm đơn xin cất nhà trên phần đất nêu trên.

Phần đất của ông Toạn đang ở liên quan đến đất mặt tiền của ông Phan Thành Công. Trước năm 1975, đất này là của ông Cao Văn Cát. Năm 1984, ông Cát cho con nuôi là ông Đào Anh Thơ. Năm 1989, ông Thơ làm giấy tay sang nhượng cho cháu là Đặng Hùng Dũng. Năm 1991, ông Dũng nhượng đất lại cho ông Thơ với giá là 1,75 chỉ vàng. Ngày 1.5.1993, ông Thơ làm giấy uỷ quyền toàn bộ diện tích đất cho ông Công, được UBND xã Ninh Sơn xác nhận. Trong giấy uỷ quyền ông Thơ nêu rõ: “Năm 1984, tôi được cha nuôi là Cao Văn Cát cho một miếng đất để cất nhà ở cặp lộ đi cầu Trà Phí thuộc ấp Ninh Trung, xã Ninh Sơn”.

Năm 1985, công trình thuỷ lợi TN11 đi cắt ngang mặt tiền phần đất ông Chúc và ông Thơ, tạo nên phần đất phía Đông giáp tỉnh lộ 4, phía Tây giáp kênh TN11. Trong thời gian này có nhiều người dân đến cất nhà ở tạm. Sau đó, một số người di dời đi nơi khác, chỉ còn gia đình ông Toạn ở cho đến nay. Từ căn nhà tạm, qua nhiều lần đổ đất, san lấp mặt bằng và xây dựng nhà ở bằng tường gạch. UBND xã Ninh Sơn đã lập biên bản nhưng gia đình ông Toạn không chấp hành, vẫn tiếp tục xây dựng. Đến nay, ông Toạn đã xây dựng được 7 căn nhà trên phần đất lấn chiếm.

Quyết định số 13/QĐ-UB ngày 9.7.1999 của Chủ tịch UBND huyện Hoà Thành (đất này trước đây thuộc Hoà Thành khi chưa bàn giao về Thị xã) ghi: “Phần đất ông Nguyễn Văn Toạn đang sử dụng là đất lưu không bảo vệ kênh TN11 và lộ giới đường tỉnh lộ 4. Khi Nhà nước sử dụng, ông Toạn có nghĩa vụ giao trả lại, không phải bồi thường” là đúng. Việc Nhà nước trưng dụng đất của dân để làm công trình thuỷ lợi là đúng chủ trương. Phần đất trưng dụng nêu trên là đất của ông Chúc và ông Thơ (sau này uỷ quyền cho ông Công) không phải đất của ông Toạn. Khi Nhà nước thực hiện công trình 785, công trình thuỷ lợi TN11 xong thì phần đất “dư ra” cũng thuộc quyền quản lý của Nhà nước, không phải của ông Toạn.

Theo Quyết định số 155/QĐ-UB ngày 12.4.1993 của UBND tỉnh quy định lộ giới đường tỉnh lộ 4 (đường 785, đoạn giáp nhà ông Toạn) là 31m. Theo Quyết định số 30/1998/QĐ-UB, ngày 26.3.1998 của UBND tỉnh quy định lộ giới quy hoạch đường tỉnh lộ 4 là 52m. Phòng TN&MT đề nghị Đoàn kiểm tra báo cáo và kiến nghị UBND Thị xã thu hồi hết diện tích đất gia đình ông Toạn lấn chiếm. Nếu không chấp hành sẽ tổ chức cưỡng chế theo đúng trình tự thủ tục pháp luật quy định”.

Vì sao để đương sự khiếu nại kéo dài?

Được biết, trước đây UBND tỉnh cũng đã có cuộc họp giải quyết việc khiếu nại của ông Toạn. Sau khi nghe các ban ngành chuyên môn báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận: giao Chủ tịch UBND Thị xã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra thực địa nơi ông Toạn lấn chiếm lộ giới và đất lưu không, nếu còn lấn chiếm, lập biên bản xử lý và lập các thủ tục xử phạt theo quy định. Sau đó sẽ tiến hành cưỡng chế…

Vụ việc như vậy đã rõ ràng, được các cấp xem xét giải quyết cụ thể, thế nhưng không hiểu vì sao đến nay vẫn dẫm chân tại chỗ, để cho ông Phan Thành Công, Đỗ Văn Chúc liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cấp lãnh đạo. Trách nhiệm này thuộc về ai?

ĐỨC TIẾN