Vừa “làm chơi”, vừa “ăn thiệt”

Cập nhật ngày: 28/02/2013 - 04:47

(BTN)- Câu lạc bộ sinh vật cảnh có tên là Ngô Đồng của huyện Tân Châu (thành viên của Hội Sinh vật cảnh tỉnh Tây Ninh) được thành lập vào tháng 10.2010, trụ sở đặt tại ấp Đông Lợi, xã Tân Đông. Câu lạc bộ do ông Lê Xuân Lập- Tổng thư ký Hiệp hội Sinh vật cảnh 6 tỉnh miền Đông làm chủ nhiệm. Khi mới thành lập, Câu lạc bộ Ngô Đồng chỉ có 8 hội viên, đến nay đã phát triển thêm 22 hội viên- đến từ thị trấn Tân Châu và các xã: Suối Ngô, Tân Đông, Tân Hoà, Suối Dây, Tân Thành…

Câu lạc bộ Ngô Đồng hiện nay có khoảng hơn 2.000 cây cảnh các loại gồm: tùng, mai, linh sam, lộc vừng, mai chiếu thuỷ… Có một số loại cây kiểng có giá trị kinh tế cao như cây lộc vừng của ông Nguyễn Văn Hoà ở xã Suối Ngô, vừa qua có khách hàng tìm đến, đề nghị mua với giá 80 triệu đồng nhưng ông Hoà chưa đồng ý bán.

Một góc vườn sinh vật cảnh của ông Nguyễn Văn Ngọc

Một số cây lồng mức ghép mai chiếu thuỷ của ông Nguyễn Văn Ngọc- cùng ngụ xã Suối Ngô cũng được nhiều người trả giá 50 triệu đồng. Riêng cây đa của ông Nguyễn Văn Diễn ở xã Tân Phú có khách hàng đòi mua với giá gần 1 tỷ đồng hồi năm 2011 nhưng ông vẫn chưa gật đầu, chỉ muốn để lại chơi cho thoả niềm đam mê của mình. Các hội viên của Câu lạc bộ sinh vật cảnh Ngô Đồng có người chuyên kinh doanh cây cảnh, có người vừa trồng cây cảnh vừa sản xuất kinh doanh các loại chậu kiểng, bể cá, núi đá và hồ nước. Cũng có người theo đuổi thú vui sinh vật cảnh chỉ vì… trót mê nó. Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức sinh hoạt, các hội viên rất gắn bó với Câu lạc bộ và thường quan tâm hỗ trợ nhau về vốn đầu tư, cùng nhau trao đổi kỹ thuật, kinh nghiệm về việc chăm sóc cây cảnh, về nghệ thuật tạo hình, cách bố trí không gian… sao cho đẹp mắt và đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của thị trường.

Hằng năm, Câu lạc bộ đều tổ chức cho các hội viên đi tham quan, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với hội sinh vật cảnh các tỉnh bạn như: Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Phú Yên… Qua đó cũng nhằm nắm bắt kịp thời xu thế của thị trường, đồng thời tạo mối quan hệ rộng rãi, tìm đối tác để có cơ hội phát triển, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng nguồn thu nhập cho hội viên trong Câu lạc bộ.

Theo lời ông Lập, 100% hội viên Câu lạc bộ Ngô Đồng đều có đời sống kinh tế ổn định và khá giả. Trong đó một số hội viên đã giàu lên là nhờ sản xuất kinh doanh lĩnh vực sinh vật cảnh. Điển hình như gia đình ông Hoà ở Suối Ngô, ông Lâm ở Suối Dây, ông Hiệp ở Tân Thành… Thu nhập hằng năm của họ từ nghề kinh doanh sinh vật cảnh chiếm khoảng hơn 100 triệu đồng (đã trừ các khoản chi phí). Nhờ cái nghề vừa “làm chơi” vừa “ăn thiệt” này, gia đình nào cũng xây được nhà cửa khang trang, với các thứ tiện nghi sinh hoạt sang trọng. Ông Lập khẳng định: với xu thế phát triển của đời sống xã hội và với việc xác định hướng đi đúng, Câu lạc bộ sẽ tiếp tục phát triển mạnh và bền vững.

CÔNG HUÂN