BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xã Tân Bình (Tân Biên) họp mặt với các xã Campuchia giáp biên

Cập nhật ngày: 31/12/2010 - 11:10

Ngày 30.12.2010, UBND xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tổ chức cuộc họp giao ban đối ngoại nhân dân với chính quyền địa phương các xã thuộc Vương quốc Campuchia có chung đường biên giới. Đây là cuộc họp định kỳ của hai bên, nhằm củng cố mối quan hệ đoàn kết, hợp tác cùng nhau thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, cũng như phối hợp tuần tra song phương bảo vệ an ninh trật tự, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên của hai bên trên vùng biên giới.

Tham dự cuộc họp, về phía xã Tân Bình có các ông Nguyễn Đăng Khoa, Chủ tịch UBND xã, ông Hà Văn Luyện, Đồn trưởng Đồn Biên phòng 831, ông Phan Văn Phúc, Đồn Trưởng Biên phòng 835 và đại diện các cơ quan, đơn vị cùng trú đóng trên địa bàn. Về phía chính quyền các xã thuộc Vương quốc Camphuchia có đường biên giới chung với xã Tân Bình có đại diện của xã Kak (huyện Ponhea Kraek, tỉnh Kampong Cham), xã Krabau (huyện Kamchay Mear, tỉnh Prey Veng), Đồn Trưởng các đồn cảnh sát biên giới: Rach Khao, Oi Luôn Chhrây, Book Chek, Mien Chey…

Toàn cảnh cuộc họp giao ban đối ngoại nhân dân

Tại cuộc họp, ông Hà Văn Luyện thay mặt đoàn Việt Nam thông báo cho phía Campuchia về tình hình bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới trong thời gian qua, cũng như phản ánh tình hình người dân Campuchia còn vi phạm những thoả thuận mà Chính phủ hai bên đã ký và pháp luật Việt Nam như: tình hình người dân Campuchia còn đi lại trái phép vào Việt Nam không theo những con đường quy định để đi thăm thân nhân, mua bán hàng hoá nông sản, chữa trị bệnh… và nghiêm trọng là việc xâm nhập vào rừng Vườn Quốc gia Lò Gò – Xa Mát để lấy cắp lâm sản, săn bắt thú rừng… ở những vùng giáp ranh giới với nhau. Bên cạnh đó, còn có việc dân Campuchia làm đáy chắn ngang sông Vàm Cỏ Đông với mật độ khá lớn trên một đoạn sông chỉ dài khoảng 15km có hơn 10 cái đáy, vấn đề này có thể làm ảnh hưởng dòng chảy của sông, và việc dân Campuchia dùng chất nổ để đánh bắt cá đã huỷ diệt các loài thuỷ sinh khác trên dòng sông. Ông Hà Văn Luyện nhấn mạnh, đây là dòng sông chung của hai nước rất có giá trị về cảnh quan và đa dạng sinh học, là tài sản chung của hai nước chứ không riêng gì của VN, mong chính quyền Vương quốc Campuchia có biện pháp tuyên truyền giáo dục nhân dân để không vi phạm, nếu còn vi phạm thì sẽ bị xử lý theo đúng pháp luật Việt Nam.

Thay mặt đoàn các xã thuộc Vương quốc Campuchia, ông Hêng Sy Thol tiếp thu những vấn đề tồn tại như phía Việt Nam đã phản ánh và hứa sẽ có hướng giải quyết, khắc phục. Bên cạnh đó, phía Campuchia cũng đề nghị trong thời gian tới hai bên tăng cường hơn nữa trong việc cùng nhau bảo vệ an ninh trật tự trên vùng biên giới hai bên, và hứa sẽ có biện pháp điều chỉnh tình hình đánh, bắt cá trên vùng thượng nguồn sông Vàm Cỏ Đông và bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên khác của nhau. Buổi họp kết thúc trong tình đoàn kết, hữu nghị nồng ấm và tôn trọng lẫn nhau.

Thanh Tùng