Xây dựng nhà máy nhiệt điện lớn đầu tiên khu vực phía Nam

Cập nhật ngày: 08/08/2010 - 10:56

Ký hợp đồng gói thầu số 3 - nhà máy chính của dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 theo hình thức EPC.

Sáng 8.8, tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã khởi công xây dựng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng trở lại thì điện năng đi trước một bước là một nhu cầu tất yếu. Trong Quy hoạch VI, Vĩnh Tân 2 là một dự án trọng điểm của Việt Nam và là một dự án nhiệt điện than lớn đầu tiên được xây dựng ở khu vực miền Nam.

Việc xây dựng Trung tâm điện lực Vĩnh Tân góp phần quan trọng vào sự phát triển vùng kinh tế trọng điểm của đất nước, giảm sản lượng điện phải truyền tải từ Bắc vào Nam, tăng tính ổn định, kinh tế cho vận hành hệ thống điện.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các bên có liên quan sớm hoàn thành đàm phán hợp đồng Vĩnh Tân 1 và Vĩnh Tân 3 để có thể sớm khởi công các dự án này.

Ông Phạm Lê Thanh, Tổng Giám đốc EVN cho biết Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 là một trong ba nhà máy của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, thuộc Quy hoạch phát triển điện quốc gia giai đoạn 2006-2015, có xét đến năm 2025 (Tổng sơ đồ VI) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Nhà máy có tổng công suất lắp đặt 1.244MW với hai tổ máy, sản lượng điện sản xuất hàng năm khoảng 7,2 tỷ kWh. Tổng mức đầu tư của dự án đã được điều chỉnh là 23.477 tỷ đồng; trong đó sử dụng 85% vốn tín dụng xuất khẩu ưu đãi, thương mại người mua của Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Trung Quốc và ODA của Chính phủ Trung Quốc, còn lại 15% vốn đối ứng của EVN.

Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân do nhà thầu Tập đoàn điện khí Thượng Hải (SEC)-Trung Quốc làm Tổng thầu EPC (thiết kế-cung cấp-lắp đặt). Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 2 là tư vấn chính dự án cùng tư vấn phụ Aurecon (Australia) giám sát thi công.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 sử dụng công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống, công nghệ đốt hiện đại phù hợp với than antraxit Quảng Ninh, nhu cầu tiêu thụ than khoảng 3 triệu tấn/năm.

Nhà máy được đấu nối vào hệ thống điện quốc gia thông qua sân trạm 220kV/500kV bằng tuyến cáp ngầm 220kV.

Theo tiến độ đã được ký kết, tổ máy đầu tiên của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 sẽ được đưa vào vận hành trong tháng 12.2013 và tổ máy 2 trong tháng 6.2014.

Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ tăng cường năng lực cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội khu vực Nam Trung Bộ, góp phần giảm sự phụ thuộc của hệ thống điện vào nguồn thủy điện, đặc biệt vào mùa khô và các năm cạn kiệt.

(Theo TTXVN/Vietnam+)