BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xử lý doanh nghiệp vận tải lợi dụng đông khách để tăng giá

Cập nhật ngày: 06/01/2016 - 05:30

Xử lý doanh nghiệp vận tải lợi dụng đông khách để tăng giá

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Theo văn bản gửi Sở Tài chính các địa phương chiều 5/1, lãnh đạo Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính cho hay, trước xu hướng giảm giá nhiên liệu thế giới, nhiều địa phương trong đó có Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo đơn vị vận tải ôtô kê khai giảm giá cước.

Tuy nhiên, mới đây nhất, ngày 4/01/2016, giá xăng, dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm; trong đó mức giảm phổ biến với xăng Ron 92 là 370 đồng/lít và dầu diesel 0,05S giảm 870 đồng/lít. 

Như vậy, tính từ thời điểm giữa tháng 9/2015 đến nay, giá xăng Ron 92 tăng 2 lần với tổng mức tăng là 800 đồng /lít, giảm 5 lần với tổng mức giảm hơn 2.000 đồng/lít.
Những mức điều chỉnh trên theo lãnh đạo ngành tài chính tiếp tục có tác động nhất định đến giá cước vận tải bằng ôtô.

Ngoài ra, nhằm bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, lãnh đạo ngành tài chính yêu cầu các đơn vị địa phương tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện kê khai giá, niêm yết giá cước và việc thu giá cước theo đúng giá niêm yết.

Văn bản của Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh yêu cầu các sở tài chính theo dõi sát diễn biến giá xăng, dầu để kiểm tra, yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ôtô rà soát giá nhiên liệu hiện hành với giá nhiên liệu trong phương án kê khai liền kề trước để kê khai lại giá cước.

"Cần có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lợi dụng lượng hành khách tăng để tăng giá ở mức cao mà không thực hiện việc kê khai, niêm yết," văn bản Bộ Tài chính nêu rõ.

Với những đơn vị này, lãnh đạo Cục Quản lý giá yêu cầu công bố công khai đơn vị, cá nhân có hành vi vi phạm và hình thức xử lý trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, theo quyết định của liên bộ Tài chính-Công Thương, giá xăng Ron 92 đã có mức giảm tối đa là 373 đồng/lít còn xăng E5 giảm 571 đồng/lít từ 15 giờ ngày 4/1. Như vậy, sau khi điều chỉnh, mức giá trần của xăng Ron 92 sẽ là 16.032 đồng/lít, trong khi xăng E5 không vượt quá 15.​339 đồng/lít.

Cũng trong đợt điều chỉnh này, mặt hàng dầu diesel 0,05S có mức giảm tối đa là 865 đồng/lít; dầu hỏa giảm 791 đồng/lít còn dầu mazút 3,5S giảm cao nhất là 616 đồng/kg.

Nguồn Vietnam+