baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Xử lý kỷ luật một thứ trưởng Bộ Y tế

Cập nhật ngày: 19/12/2009 - 05:17

Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Diễn ra tại Hà Nội từ ngày 4 đến 18.12, kỳ họp thứ 29 Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Đảng kết luận vi phạm của Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang đã đến mức phải xử lý kỷ luật.

Uỷ ban Kiểm tra TƯ sẽ tiếp tục xem xét, làm rõ trách nhiệm tập thể Ban cán sự đảng Bộ Y tế và các thành viên có liên quan đến một số sai phạm trong công tác lãnh đạo, quản lý ngành. 

Kết luận nêu rõ: "Ban cán sự đảng Bộ Y tế có khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo: lĩnh vực xây dựng cơ bản, chậm ban hành thông tư hướng dẫn thi hành Luật Dược và đăng ký thuốc; trong quản lý tài chính, trong công tác cán bộ, nhưng chưa đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật. Ban Cán sự đảng cần phải kiểm điểm nghiêm túc".  

Ngoài ra, các thành viên Ban cán sự đảng đều có thiếu sót khuyết điểm, cần kiểm điểm rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lề lối làm việc, tăng cường đoàn kết, phối hợp trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

"Riêng đồng chí Cao Minh Quang, ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật", kết luận của Uỷ ban nói rõ.  

Theo đó, căn cứ nội dung, tính chất, mức độ và nguyên nhân dẫn đến sai phạm, Uỷ ban Kiểm tra TƯ đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, đồng thời kiến nghị cơ quan cấp trên xử lý hành chính theo thẩm quyền.
Ngoài ra, Uỷ ban  tiếp tục xem xét làm rõ trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân Ban cán sự đảng Toà án Nhân dân Tối cao có khuyết điểm, vi phạm: Trong thời gian dài, Ban Cán sự đảng buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo. 
 

Trong toàn ngành, công tác xét xử còn để nhiều vụ án quá thời gian luật định; nhiều bản án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho việc thi hành án; một số bản án cho hưởng án treo không đủ điều kiện, không đúng quy định của pháp luật. 

Bên cạnh đó, "một số vụ án trọng điểm, phức tạp đã được toà án các cấp xét xử có những khuyết điểm, vi phạm, có nhiều đơn thư được dư luận quan tâm nhưng Ban cán sự đảng chưa có chủ trương, biện pháp kiểm tra, thanh tra, giải quyết, chấn chỉnh kịp thời; công tác tuyển chọn, bổ nhiệm thẩm phán chưa đáp ứng yêu cầu, chưa chặt chẽ, chất lượng còn hạn chế dẫn đến nhiều bản án bị huỷ, bị sửa".  

Qua kiểm tra, Uỷ ban Kiểm tra TƯ kết luận Ban cán sự đảng Toà án Nhân dân Tối cao có vi phạm nhưng chưa đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm. Sau một năm, Uỷ ban sẽ giám sát thực hiện thông báo kết luận này.

Xem xét kết luận giải quyết tố cáo đối với ông Nguyễn Tiến Quân, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Uỷ ban cho rằng ông Quân thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, để cán bộ cấp dưới vi phạm thời gian dài nhưng chưa xử lý. 

Cơ quan này cũng đưa ra đề nghị Ban Bí thư chỉ đạo Đảng đoàn Liên minh hợp tác xã Việt Nam tạm dừng tổ chức Đại hội lần thứ IV, để tiến hành kiểm điểm, xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định của Điều lệ Đảng.  

Về trường hợp ông Huỳnh Tấn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận , Uỷ ban Kiểm tra TƯ đã xem xét thi hành kỷ luật các vi phạm trong điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư cho một số doanh nghiệp không đúng quy định hiện hành.

Ông Thành cũng bị cho là thiếu gương mẫu trong việc để vợ làm chi hội trưởng chi hội từ thiện không đúng quy định và mở tài khoản riêng nhận tiền của các doanh nghiệp gây quỹ hoạt động từ thiện, trong đó có doanh nghiệp được ưu ái giao một số dự án.

Căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, Uỷ ban đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo về đảng, kiến nghị cơ quan cấp trên xử lý hành chính theo thẩm quyền.

(Theo TTXVN)