10 sự kiện âm nhạc tiêu biểu 2013

Cập nhật ngày: 23/12/2013 - 09:11

10 sự kiện, hoạt động âm nhạc tiêu biểu năm 2013 được các nhạc sĩ, phóng viên, nhà báo đang công tác tại nhiều đơn vị nghệ thuật, cơ quan báo chí trong nước bình chọn, chính thức công bố chiều 23.12, tại Hà Nội. Hoạt động do Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Câu lạc bộ Âm nhạc và Báo chí phối hợp tổ chức nhằm tôn vinh những sự kiện, hoạt động âm nhạc có sức lan tỏa lớn trong đời sống, để lại dấu ấn trong lòng công chúng trong một năm qua.

Biễu diễn nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Sự kiện được xếp thứ nhất trong bảng danh sách là: Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ của Việt Nam đã chính thức được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Sự kiện thứ hai là: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã ra chỉ thị số 459/VPCP ngày 15/1/2013 về “Tiếp tục sáng tác và bảo tồn, phát huy các giá trị âm nhạc cách mạng về đề tài hai cuộc kháng chiến cứu nước vừa qua”.

Sự kiện thứ ba là chuỗi hoạt động của Hội nhạc sĩ Việt Nam gồm: Tổ chức Ngày Âm nhạc Việt Nam (3/9) lần thứ IV tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và 24 tỉnh, thành trong cả nước; Lễ tưởng niệm 10 năm Ngày mất của Nhạc sĩ - Nhà văn Nguyễn Đình Thi và Nhạc sĩ Trần Hoàn. Các đêm nhạc tôn vinh sự nghiệp của các nhạc sĩ Văn Cao, Trần Hoàn tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Sự kiện thứ tư là: Hình thành một tuyến đề tài mới trong lịch sử phát triển của âm nhạc cách mạng Việt Nam với nhiều loại hình tác phẩm viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó có hợp xướng và các ca khúc của nhạc sĩ Việt Nam sáng tác khi Đại tướng từ trần. Đặc biệt, Chương trình Hòa nhạc do Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam thực hiện được phát liên tục trên Đài Truyền hình Việt Nam trong những ngày quốc tang Đại tướng.

Thứ năm là: Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn với hai chương trình biểu diễn tại Việt Nam trong năm 2013 (Tháng giêng tại Hà Nội với seri 5 Concerto cho Piano và Dàn nhạc của Beethoven; tháng 12 tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội với Chương trình “Âm nhạc thế kỷ XX”)
Thứ sáu là: Liên hoan Piano Quốc tế 2013 (từ 2-7/12/2013) tại Nhạc Viện Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của các nghệ sĩ Việt Nam và nghệ sĩ đến từ các nước Nga, Mỹ, Anh, Singapere…

Thứ bảy là: Chương trình Giọng hát Việt nhí “The Voice kid” trên Truyền hình Việt Nam. Chương trình trò chơi âm nhạc với tinh thần khuyến khích thế hệ trẻ lên sân khấu, giúp phát hiện ra những giọng hát nhỏ tuổi mà điển hình là các ca sĩ Phương Mỹ Chi, Nguyễn Quang Anh…

Thứ tám là: Hoạt động âm nhạc nhân 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản với nhiều hình thức nghệ thuật âm nhạc phong phú, trong đó nổi bật là chuyến công du của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tại Nhật và các Nghệ sĩ Nhật Bản sang biểu diễn tại Việt Nam.

Thứ chín là: Việt Nam đạt giải nhất Cuộc thi Violon Quốc tế Mozart (Asean International concerto competition) tổ chức tại Jakarta ( Indonesia ). Asean International concerto competition là cuộc thi dành cho 2 bộ môn Violon và Piano, tổ chức 2 năm một lần và được đánh giá là có quy mô tại khu vực châu Á. Cuộc thi có sự tham dự của nghệ sĩ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Indonesia, New Zealand …. Đoàn Việt Nam có em Trần Mỹ Dung 9 tuổi (lớp nghệ sĩ Bùi Công Duy) đạt giải nhất - Huy chương vàng Bảng A.

Thứ mười là: Liên hoan Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh lần thứ 2 tổ chức tại Hà Tĩnh (17-19/8/1013). Liên hoan được tổ chức thành công nhằm tiếp tục bảo tồn, phát huy các giá trị tiêu biểu của dân ca, hướng tới sự kiện UNESCO công nhận Dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh là Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại.

Theo baotintuc.vn


Liên kết hữu ích