BAOTAYNINH.VN trên Google News

5 năm thực hiện Chỉ thị 03: Hiệu ứng lan tỏa

Cập nhật ngày: 04/05/2016 - 08:51

Cụ thể cách làm

Điểm nhấn trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị ở Phúc Thọ (Hà Nội) là Huyện ủy đã tổ chức định kỳ đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương với Nhân dân. Việc đối thoại giữa lãnh đạo từ huyện đến xã, thị trấn với người dân đã phát huy dân chủ, thẳng thắn, tháo gỡ các vướng mắc, bức xúc một cách nhanh chóng, hiệu quả.


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng trao Bằng khen cho các gương thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác.

Từ những kết quả đã đạt được, Huyện ủy Phúc Thọ tiếp tục coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền. Đồng thời lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, gắn với xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong đó,  đã chỉ đạo, giải quyết nhiều vấn đề gây bức xúc trong dư luận, vụ việc tồn tại, phức tạp, tồn tại nhiều năm. Điển hình như tình hình an ninh nông thôn xã Liên Hiệp; khai thác cát trái phép các xã ven sông Hồng; việc lấn chiếm, vi phạm hành lang quốc lộ 32 của 30 hộ dân xã Tích Giang… Các vụ việc được giải quyết dứt điểm đạt 70%, các vụ việc chuyển biến đạt 90%. Qua đó, đã từng bước củng cố, lấy lại niềm tin của Nhân dân với Đảng, chính quyền.

Đây chỉ là một trong số rất nhiều những điển hình tiên tiến đã thành công nhờ cụ thể hóa việc học và làm theo Bác trên địa bàn TP. 5 năm qua, các ngành, các cấp, các địa phương, đơn vị của TP đã tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, Kế hoạch số 20 của Thành ủy, gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo chủ đề từng năm với thực hiện tốt Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2013”, “Năm trật tự và văn minh đô thị”… góp phần hoàn thành những nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của TP, cơ quan, đơn vị.

Điển hình như quận Hai Bà Trưng xử lý 7 vụ vi phạm về trật tự xây dựng; quận Hoàng Mai giải quyết được các vụ khiếu nại, tố cáo kéo dài và tổ chức hàng trăm buổi đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo với cán bộ, đảng viên và Nhân dân; quận Cầu Giấy tổ chức tuyên truyền, vận động tốt, nên 100% hộ dân tại dự án đường Nguyễn Văn Huyên đã đồng thuận, không có trường hợp nào phải cưỡng chế.

Hướng tới hiệu quả thực chất

Không chỉ làm “đúng bài”, nhiều địa phương, đơn vị đã chủ động sáng tạo, tìm ra nhiều cách làm mới, đem lại hiệu quả thiết thực. Quận ủy Đống Đa xác định vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên gắn với 3 nội dung "Văn minh công sở, ý thức tiết kiệm nơi công sở và thực hiện chức trách nhiệm vụ". Quận Hai Bà Trưng xây dựng chuẩn mực đạo đức "Đổi mới trong công tác lãnh đạo. Chủ động, hiệu quả trong công tác tham mưu"…

Bên cạnh đó, vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cũng được thể hiện rõ nét hơn từ TP đến cơ sở. Những buổi đối thoại trực tiếp, cùng với việc chỉ đạo trực tiếp giải quyết nhiều vướng mắc, vấn đề dân sinh bức xúc của Bí thư quận ủy Bắc Từ Liêm, Bí thư huyện ủy Phúc Thọ được dư luận đánh giá cao. Việc học và làm theo Bác, gần dân, hiểu dân hơn đã thực sự phát huy hiệu quả.

Bên cạnh những kết quả quan trọng, Thành ủy cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế trong việc thực hiện Chỉ thị 03 trong 5 năm qua. Đó là tình trạng đơn vị cơ sở triển khai có lúc còn mang tính hình thức, thiếu chiều sâu, ít hiệu quả; chưa tạo được sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Một số quận, huyện ủy chưa thật sự quan tâm coi trọng việc giải quyết những yếu kém, khuyết điểm kéo dài liên quan đến quyền lợi chính đáng của người dân; chưa kiên quyết xử lý triệt để những vi phạm, sai phạm nhất là về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng, gây ra bức xúc, bất bình trong Nhân dân. 

Việc xây dựng chuẩn mực còn chung chung, chưa cụ thể và phù hợp Sự gắn kết học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của từng đảng viên và cá nhân có lúc, có nơi còn lúng túng, do đó chưa đạt hiệu quả như mong muốn...

Khắc phục những hạn chế này cũng chính là nhiệm vụ trọng tâm Đảng bộ TP sẽ tập trung trong thời gian tới, để việc học và làm theo Bác thực sự hiệu quả, tạo nên chất “xúc tác” góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.          

Nguồn Kinhtedothi