Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chủ tịch nước gặp lãnh đạo Triều Triên và Namibia

Cập nhật ngày: 30/11/-0001 - 00:00

Chiều 14.7, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc gặp với Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên Kim Yong Nam và Thủ tướng Namibia Nahas Angula.
Các cuộc tiếp xúc diễn ra ngay sau khi Chủ tịch nước và đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Không liên kết lần thứ 15 tới thành phố Sharm el-Sheikh, Ai Cập.
Tại cuộc gặp Chủ tịch Kim Yong Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống Việt-Triều; chủ trương tiếp tục tăng cường hợp tác, thúc đẩy quan hệ Việt-Triều không ngừng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước.
Chủ tịch nước cũng chúc mừng Chủ tịch Kim Yong Nam mới được bầu lại làm Chủ tịch Uỷ ban thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên; vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước thời gian qua có những bước phát triển mới quan trọng về chất, nhất là về kinh tế; tin tưởng các dự án liên doanh của các doanh nghiệp Việt Nam tại Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.
Chủ tịch nước đề nghị, năm 2010 Việt Nam và Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước cần phối hợp để tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm tương xứng với mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống.
Trao đổi với Chủ tịch Kim Yong Nam về tình hình trên bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn luôn ủng hộ hoà bình, ổn định và hợp tác trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như tiến trình phi hạt nhân hóa và giải quyết mọi bất đồng thông qua thương lượng hoà bình; mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không để tình hình phức tạp thêm và sớm tiến hành đối thoại để tìm giải pháp thỏa đáng cho các vấn đề bất đồng.
Với vai trò là uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam có trách nhiệm của mình đối với cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì mục tiêu chung là duy trì bán đảo Triều Tiên hoà bình, ổn định, hợp tác và không có vũ khí hạt nhân, Chủ tịch nước khẳng định.
Chủ tịch Kim Yong Nam nhấn mạnh chuyến thăm Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vừa qua của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh là bước đi quan trọng và đầy ý nghĩa để đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới.
Về quan điểm của Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đối với vấn đề bán đảo Triều Tiên, Chủ tịch Kim Yong Nam khẳng định Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên quyết tâm phấn đấu để bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân.
Trong cuộc gặp với Thủ tướng Namibia, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với các nước bạn bè châu Phi, trong đó có Namibia; nhân dân Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Namibia đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh.
Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực của Namibia trong hoạt động của Liên Hợp Quốc, Liên minh Châu Phi (AU), Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC), Phong trào Không liên kết, Chủ tịch nước nói.
Vui mừng trước những bước phát triển của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước thời gian qua, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh hai nước có những thế mạnh riêng, nhiều điểm tương đồng có thể bổ sung cho nhau. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Namibia trong các lĩnh vực nông nghiệp, thuỷ sản, y tế, giáo dục.
Bên cạnh việc hỗ trợ Namibia thực hiện chương trình an ninh lương thực quốc gia thông qua sự trung gian của Tổ chức Lương nông Liên Hợp Quốc, hai nước có thể tiến tới hợp tác song phương. Việt Nam sẵn sàng cử các chuyên gia và doanh nghiệp sang Namibia để cùng hợp tác.
Đồng tình với ý kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nahas Angula khẳng định nhân dân Namibia hết sức khâm phục nhân dân Việt Nam cả trong tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; đề nghị hai nước đã có nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, khía cạnh cần đẩy mạnh hiện nay là hợp tác kinh tế, phải làm sao tích cực triển khai thực hiện các hiệp định, thoả thuận đã đạt được.
Namibia mong muốn Việt Nam cử chuyên gia sang hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về canh tác lúa, nuôi trồng thủy sản.
Trao đổi về các vấn đề quốc tế, Thủ tướng Nahas Angula cho rằng trong bối cảnh thế giới đang phải chịu cơn bão khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế, các nước phương Nam cần tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư để có thể chủ động hơn trong đối phó với những tác động của cuộc khủng hoảng.

(Theo TTXVN/Vietnam+)