BAOTAYNINH.VN trên Google News

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: “Một dân tộc đã từng giành những thắng lợi vẻ vang đủ bản lĩnh và trí tuệ để xây dựng đất nước giàu mạnh”

Cập nhật ngày: 28/11/2009 - 09:33

Ngày 28.11, buổi họp mặt truyền thống Đoàn thanh niên các cơ quan Trung ương Cục miền Nam và Tuổi trẻ Tây Ninh lần thứ VI – 2009 chính thức diễn ra tại Khu di tích Ban an ninh Miền (xã Tân Lập, huyện Tân Biên). Buổi họp mặt này do CLB truyền thống Đoàn thanh niên các cơ quan Trung ương Cục miền Nam phối hợp với Tỉnh đoàn Tây Ninh tổ chức.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dâng hương trước tượng đài cố Thủ tướng Phạm Hùng.

Đến tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bí thư Trung ương Đoàn Phan Văn Mãi cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Tây Ninh, 750 cựu cán bộ Đoàn các cơ quan Trung ương Cục miền Nam và 300 đoàn viên thanh niên tỉnh Tây Ninh.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã đến dâng hương trước tượng đài cố Thủ tướng Phạm Hùng tại Khu di tích Ban an ninh miền và đích thân đánh 3 hồi trống khai mạc buổi họp mặt.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Hữu Châu – Phó Ban chủ nhiệm thường trực CLB truyền thống Đoàn thanh niên các cơ quan Trung ương Cục miền Nam cho rằng, buổi họp mặt giữa thế hệ thanh niên Trung ương Cục miền Nam thời kháng chiến chống Mỹ cùng với thế hệ thanh niên thời công nghiệp hoá, hiện đại hoá của tỉnh Tây Ninh là một sự gắn kết hài hoà giữa quá khứ, hiện tại và tương lai để thực hiện lý tưởng cách mạng: Xây dựng và bảo vệ thành công Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Thay mặt các cựu cán bộ Đoàn, ông Nguyễn Hữu Châu đã ôn lại một giai đoạn hào hùng của những người đã từng sinh hoạt ở các đoàn bộ thuộc 24 cơ quan Trung ương Cục, Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam, Văn phòng Trung ương Cục, Ban an ninh, Đoàn 180 An ninh Vũ trang miền Nam, Ban Binh vận, Ban cơ yếu… Một trong những lãnh đạo của Đoàn uỷ Đoàn Thanh niên các cơ quan Trung ương Cục miền Nam thời đó là Chủ tịch Nguyễn Minh Triết.

Để tri ân các bậc cha anh, các anh hùng liệt sĩ và đặc biệt là để truyền lửa truyền thống cho thế hệ trẻ, trong những năm qua, các cựu cán bộ Đoàn Trung ương Cục đã tặng quà cho gần 200 Bà mẹ VNAH, tặng gần 100 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, tặng quà và nhà tình nghĩa cho 150 đồng đội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trên 600 suất học bổng cho các học sinh nghèo, hiếu học. Hôm 27.11, các cựu cán bộ Đoàn đã tổ chức cho một đoàn bác sĩ đến khám và phát thuốc cho gần 500 bệnh nhân nghèo của vùng chiến khu xưa thuộc huyện Tân Biên, trị giá 200 triệu đồng… Ngày 28.11, các cựu cán bộ Đoàn cũng đã tặng 1 căn nhà tình nghĩa trị giá 30 triệu đồng, 30 suất học bổng, mỗi suất 500 ngàn đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã hồi tưởng lại những ngày đầy gian khó nhưng thật anh hùng của quân và dân miền Nam. Ông khẳng định, căn cứ Trung ương Cục miền Nam là một biểu tượng rất đáng tự hào của quân dân miền Nam trong công cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc. Ở căn cứ này, với sự nhiệt tình của tuổi trẻ, lòng yêu nước nồng nàn, bất chấp những hy sinh mất mát, đoàn viên – thanh niên luôn đảm bảo phục vụ cho sự chỉ đạo của Trung ương Cục trên khắp miền Nam, “đảm bảo 3 thứ quân, 3 vùng chiến lược, 3 mũi giáp công, và nơi đây đã được gọi là thủ đô kháng chiến.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cho rằng, không chỉ ở Trung ương Cục, trên khắp miền Nam, ở đâu đồng bào quân dân ta cũng chiến đấu anh dũng. Ở khu 8, khu 9 hay khu 6 - nơi có thể nói là khó khăn nhất. Ông nhớ những ngày thiếu gạo phải ăn củ mì, thiếu muối phải đốt lồ ô lấy nước tro măn mặn.

Không ít người đã rưng rưng nước mắt khi Chủ tịch nước đọc 5 câu thơ” Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ/ Đáy sông còn đó, bạn tôi nằm/ Có tuổi đôi mươi thành sóng nước/ Vỗ yên bờ bãi mãi nghìn năm” của nhà thơ Lê Bá Dương.

Ông cũng nhắc đến tấm lòng của bạn bè quốc tế đối với cuộc đấu tranh của dân tộc, điển hình là ông André Marcel Menras, quốc tịch Pháp, có tên Việt là Hồ Cương Quyết. Ông là một trong hai người Pháp công khai phất cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam VN trước trụ sở quốc hội chính quyền Sài Gòn vào giữa trưa ngày 25.7.1970. Vào ngày 30.11 tới đây, đích thân Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ trao quyết định nhập tịch cho ông Menras.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh 3 hồi trống khai mạc buổi họp mặt.

Sau 20 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những bước phát triển vượt bậc, kinh tế tăng trưởng nhanh, đời sống nhân dận từng bước được cải thiện, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Trong gần 2 năm qua, Việt Nam giữ nhiệm vụ Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, 2 lần đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐBA LHQ. Chủ tịch Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Việt Nam vẫn tiếp tục con đường đi lên CNXH bất chấp những âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch. “Chúng ta tin rằng, một dân tộc anh hùng đã từng chiến đấu thắng lợi vẻ vang như vậy thì hôm nay cũng đủ bản lĩnh và trí tuệ để xây dựng đất nước giàu mạnh” – Chủ tịch nói.

Đặng Hoàng Thái