Dầu “bẩn” Đại Hạnh Phúc không tiêu thụ trong nước

Cập nhật ngày: 04/11/2014 - 06:06

Cho biết cụ thể về vụ việc Công ty Đỉnh Tân (Đài Loan - Trung Quốc) đã nhập khẩu dầu, mỡ nguyên liệu từ Công ty Đại Hạnh Phúc có trụ sở tại TP HCM (Việt Nam), tại buổi họp báo tháng 10 của Bộ Công Thương chiều 3/11, ông Nguyễn Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) khẳng định: Dầu “bẩn” do công ty Đại Hạnh Phúc sản xuất và xuất khẩu chỉ sang một thị trường duy nhất là Đài Loan (Trung Quốc), không phát hiện những loại dầu này đã và đang được bán tại thị trường nội địa.

Theo ông Cường, Công ty Đại Hạnh Phúc được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp giấy chứng nhận đăng kí sản xuất kinh doanh với ngành nghề sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm, thủy sản và sản xuất và chế biến dầu thực vật. Ngoài ra còn có đăng kí một số hoạt động thương mại như bán buôn và sản xuất, chế biến gỗ.
 
Tuy nhiên, công ty này đã có các dấu hiệu vi phạm pháp luật ngay trong lĩnh vực sản xuất và chế biến dầu thực vật, thể hiện ở việc doanh nghiệp này không ghi rõ sản xuất, chế biến dầu ăn làm thực phẩm cho người hay thức ăn cho gia súc.
 
“Qua quá trình thu thập tài liệu và phối hợp kiểm tra, Bộ Công Thương khẳng định Công ty Đại Hạnh Phúc đã cố tình làm trái các quy định của Nhà nước. Công ty này đã tổ chức sản xuất, kinh doanh mặt hàng dầu mỡ động thực vật làm thực phẩm cho người khi chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền cấp. Hành vi này vi phạm nghiêm trọng pháp luật hiện hành về an toàn thực phẩm, gây tác hại tới sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng xấu tới uy tín của sản phẩm thực phẩm Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài”, ông Cường khẳng định.
 
dau-UJRB.jpg
Dầu nguyên liệu bẩn gây nghi ngại cho người tiêu dùng (Ảnh: VTC)
 
Đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ cũng cho biết, qua kiểm tra hồ sơ lưu của công ty này cùng với việc đối chiếu tờ khai hải quan và các cơ quan quản lý nhà nước, từ tháng 1/2011 - 9/2014, công ty này đã sản xuất, chế biến và xuất khẩu sang Đài Loan 276 lô hàng dầu mỡ, chủ yếu dầu mỡ cá, mỡ heo, mỡ bò và dầu dừa, mục đích ghi trong tờ khai và các vận đơn là làm thức ăn gia súc với khối lượng vào khoảng 43.000 tấn.
 
Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng phát hiện từ tháng 1/2012 - 6/2014, công ty Đại Hạnh Phúc đã xuất khẩu xen kẽ với các lô hàng ghi là thức ăn gia súc 42 lô hàng ghi là “phù hợp làm thực phẩm cho người”, với khối lượng xấp xỉ khoảng 6.000 tấn.
 
Để thực hiện việc xuất khẩu hàng hóa sai quy định, Công ty Đại Hạnh Phúc đã không khai báo đầy đủ với cơ quan chức năng cũng như với Công ty Cổ phần giám định Vinacontrol về việc chưa được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thể hiện hành vi cố tình gian lận và lừa dối có hệ thống. 
 
Bộ Công Thương cũng đã có công văn đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp thực hiện viêc thanh tra, kiểm tra toàn diện và xử lý nghiêm các vi phạm của Công ty Đại Hạnh Phúc trong việc chấp hành các quy định của nhà nước về an toàn thực phẩm.
 
Tiến hành thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sản xuất dầu mỡ động thực vật và bán buôn thực phẩm của công ty, đồng thời không cho doanh nghiệp được hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng dầu mỡ động thực vật trong thời gian thanh tra, kiểm tra.
 
Vụ việc dầu “bẩn” gây chấn động dư luận thời gian qua liên quan từ việc Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) được Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (FDA Đài Loan) thông báo: Công ty Dầu Công nghiệp Đỉnh Tân (Đài Loan) đã nhập khẩu dầu, mỡ nguyên liệu từ Công ty Đại Hạnh Phúc có trụ sở tại TP HCM (Việt Nam).
 
Sau đó, FDA Đài Loan đã thông qua Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xác minh thông tin này.
 
Được biết, hiện nay FDA Đài Loan đã tạm dừng tiếp nhận kiểm tra các sản phẩm dầu, mỡ lợn, bò nhập khẩu từ Việt Nam của Công ty Dầu Công nghiệp Đỉnh Tân./.
 
Nguồn VOV