Để nông dân không bị thiệt thòi

Cập nhật ngày: 09/04/2009 - 02:03

Báo Tây Ninh số ra ngày thứ ba, 7.4.2009 có bài phản ánh tình trạng nông dân xã Tân Bình, huyện Tân Biên trồng bí hồ lô- loại bí dẻo, ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng, có giá bán cao nhất trong các loại bí đỏ, đã phải chịu thiệt thòi mà nguyên nhân chính là do hạt giống kém chất lượng. Theo người trồng, họ đã mua giống của một công ty ở thành phố Hồ Chí Minh sản xuất, ngoài bao bì có thông tin công bố chất lượng, năng suất… Thế nhưng bà con bị một vố to, bởi khi thu hoạch không chỉ có bí hồ lô, mà loại bí tạp lại chiếm tỷ lệ khá lớn. Đáng nói, loại bí tạp này có chất lượng rất kém chỉ sử dụng làm thức ăn gia súc. Chuyện hạt giống kém chất lượng không chỉ có với giống bí đỏ. Nó còn xuất hiện ở các loại giống khác như hạt rau, bắp giống, lúa giống… được nêu trên báo chí trong thời gian qua.

Nước ta là nước nông nghiệp. Nông dân chiếm số đông trong thành phần dân cư. Hiện nay, trong quá trình công nghiệp hoá hiện đại hoá, sản xuất nông nghiệp luôn giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế nước nhà. Thế nhưng người nông dân vẫn còn nhiều thiệt thòi so với các thành phần kinh tế khác. Ngoài cái vòng luẩn quẩn “được mùa, mất giá; được giá, mất mùa”, họ còn phải đối phó với nạn hàng giả, hàng kém chất lượng, phân bón giả từng làm điêu đứng người sản xuất cả nước. Vậy mà đến nay họ vẫn cứ phải chịu đựng, phải sản xuất để vừa có sản phẩm hàng hoá phục vụ xã hội, vừa có miếng ăn nuôi sống gia đình. Chính vì thế, cuộc sống người nông dân dù có khấm khá hơn trước nhưng họ vẫn chưa thật sự giàu. Khoảng cách giàu nghèo giữa thành thị với nông thôn vì vậy vẫn còn chênh lệch khá lớn.

Để người nông dân không phải chịu thiệt thòi. Cần có sự hỗ trợ kịp thời giúp họ ổn định và phát triển cuộc sống. Việc Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến các địa phương cho nội dung đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, cũng như chương trình kích cầu trong nông nghiệp theo hướng điều chỉnh cơ cấu sản xuất cho phù hợp với thị trường tiêu thụ chứng tỏ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến đời sống người dân nông thôn. Tuy nhiên trong điều kiện khó khăn hiện nay, ngành chức năng quản lý Nhà nước cũng phải vào cuộc để hỗ trợ nông dân. Cụ thể như vấn đề hạt giống bí đỏ vừa nêu trên Báo Tây Ninh. Nhiều người quan tâm cho biết, không chỉ hạt bí đỏ, qua quan sát một số bao bì hạt giống rau, quả đang bày bán trên thị trường, không thấy các đơn vị cung cấp giống ghi trên nhãn các chi tiết như giấy phép sản xuất, ai có thẩm quyền công nhận loại hạt giống này. Trong đó không hề có sự cam kết với nông dân, nếu trồng không đúng như công bố hoặc giống kém chất lượng thì trách nhiệm của nhà cung cấp giống thế nào… Đây là vấn đề người dân quan tâm, cần có sự hỗ trợ và xử lý triệt để của ngành chức năng, giúp người nông dân an tâm sản xuất.

Phóng Viên