Giàn khoan tự nâng 90m nước sẵn sàng hạ thuỷ

Cập nhật ngày: 24/08/2011 - 12:36

Sau 26 tháng thi công, giàn khoan tự nâng 90m nước đầu tiên tại Việt Nam do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Chế tạo Giàn khoan Dầu khí (PV Shipyard) làm Tổng thầu chế tạo đã sẵn sàng hạ thuỷ.

Quá trình hạ thuỷ được tiến hành vào ngày 31.8.2011, giàn khoan với tổng trọng lượng gần 12.000 tấn sẽ được di chuyển từ vị trí chế tạo đến vị trí sát cầu cảng và được hạ thuỷ lên sà lan bằng hệ thống kích kéo thuỷ lực.

Toàn bộ hệ thống kích kéo được điều khiển bằng bộ đếm kết nối với máy tính trung tâm, kiểm soát các lực tác động cũng như những trạng trái của từng kích kéo do đó có tính an toàn gần như tuyệt đối trong quá trình di chuyển. Quá trình đánh chìm, phóng giàn khoan từ sà lan xuống biển sẽ được thực hiện tại bãi cạn cách bờ 4km, sau đó giàn khoan sẽ được kéo lại vào bờ để tiếp tục hoàn chỉnh trước khi bàn giao cho chủ đầu tư.

Giàn khoan tự nâng 90m nước có tổng mức đầu tư 180 triệu USD và được khởi công từ tháng 6.2009.

Đây là tổ hợp khoan tự động, di động nổi trên biển và là giàn khoan tự nâng đầu tiên  do Việt Nam chế tạo. Dự án có khối lượng chế tạo cơ khí chính xác lớn, phức tạp với hàm lượng công nghệ và khoa học kỹ thuật cao.

(Theo Vietnam+)