BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hoà Thành: Hội thảo giống lúa lai Arize B-TE1

Cập nhật ngày: 07/04/2013 - 06:34

(BTNO)- Hội Nông dân xã Long Thành Nam (huyện Hòa Thành) kết hợp với Công ty TNHH Bayer Việt Nam tổ chức hội thảo đầu bờ về giống lúa Arize B-TE1. Đây là giống lúa lai có nguồn gốc từ Ấn Độ, đã được Bộ Nông nghiệp-phát triển nông thôn công nhận là giống quốc gia năm 2007.

Ông Trần Văn Sánh ở ấp Long Yên, xã Long Thành Nam giới thiệu đám lúa lai Arize B-TE1 đang thời kỳ chín của gia đình.

Tại chân ruộng trồng thử nghiệm lúa lai Arize B-TE1 đang thời kỳ chín của ông Trần Văn Sánh ở ấp Long Yên, xã Long Thành Nam, trên 50 bà con nông dân đã đến tham quan. Qua quan sát độ phát triển của lúa với bông dài, chắc hạt, không bị sâu bệnh (nhất là bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá), bà con đánh giá cao năng suất của giống lúa này. Ông Sánh cho biết, vụ Đông xuân vừa qua, Công ty Bayer đã hỗ trợ 30kg giống lúa lai Arize B-TE1 trồng trên 1 hecta đất nhà (so với giống địa phương thì phải 120kg/hecta). Sau thời gian gieo sạ, cây lúa phát triển rất tốt, sinh trưởng mạnh, có khả năng kháng rầy. Trong suốt quá trình phát triển của cây lúa, ông Sánh bón phân 3 lần, xịt thuốc phòng trừ cỏ dại... với chi phí chỉ trên 10 triệu đồng / 1 ha. Hiện đám lúa của ông đã chín nhưng chưa thu hoạch, ước năng suất trên 10 tấn/ha. Với giá lúa hiện nay 4.700đ/kg, ông Sánh  thu lợi nhuận trên 30 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí. Nếu so với giống lúa địa phương thường trồng thì giống lúa lai này lợi nhuận đạt gấp đôi.

Ông Trần Quốc Sỹ- đại diện Công ty TNHH Bayer cho biết, giống lúa Arize B-TE1 là loại lúa lai ba dòng do Tập đoàn Bayer lai tạo với quy trình nghiêm ngặt về độ thuần và chất lượng, chỉ lấy đời F1. Thời gian sinh trưởng của lúa từ 105 – 110 ngày, kháng được bệnh đạo ôn, rầy nâu, đẻ nhánh khoẻ, chống đổ ngã. Năng suất trung bình từ 8 – 10 tấn/ha, cao hơn lúa thường trên 20%. Lượng giống sử dụng ít, chỉ 30kg/ha, tỷ lệ nẩy mầm đạt 100%. Giống Arize B-TE1 cho hạt gạo thon, cơm ngon mềm, thơm nhẹ.

Tại buổi hội thảo, bà con nông dân còn được thông tin thêm về đặc tính và sự khác nhau giữa giống lúa thường và giống lúa lai: như năng suất cao và ổn định, quá trình sinh trưởng tốt, kháng sâu bệnh và thích hợp với nhiều vùng đất của tỉnh Tây Ninh, ngay cả đất bị nhiễm phèn, mặn...

Nguyễn An