Ngày 6.9, khai mạc Liên hoan đờn ca tài tử - cải lương tỉnh TN

Cập nhật ngày: 04/09/2010 - 04:10

(BTNO) - Theo ông Lê Hồng Tăng – Giám đốc Trung tâm Văn hoá tỉnh, trong hai ngày 6 và 7.9, chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ IX, Sở VH-TT & DL tổ chức Liên hoan “đờn ca tài tử cải lương tỉnh TN lần IV năm 2010 quy tụ các câu lạc bộ đờn ca tài tử cải lương (ĐCTT-CL) giành giải cao tại Liên hoan cấp huyện, thị vừa qua.

Đây là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ đang sinh hoạt tại các CLB ĐCTT-CL các huyện, thị trong tỉnh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần duy trì và phát triển loạt hình nghệ thuật mang tính đặc thù của vùng đất Nam bộ.

Chủ đề chính của Liên hoan là “Vâng theo lời Bác – Tây Ninh vững bước đi lên”. Mỗi đơn vị tham gia Liên hoan xây dựng 01 chương trình ĐCTT-CL gồm các thể loại như đơn ca, song ca, chập cải lương, trích đoạn tuồng (hoà ca), hoà tấu nhạc cụ (hoà đờn)…

Đài Truyền hình TP.HCM thu ngoại cảnh chương trình ĐCTT-CL tiêu biểu của Tây Ninh

Để chuẩn bị cho Liên hoan ĐCTT-CL tỉnh TN lần IV năm 2010, hầu hết các huyện, thị trong tỉnh đã hoàn thành việc tổ chức Liên hoan cấp huyện, chọn được CLB đại diện để dự Liên hoan cấp tỉnh. Gần đây nhất là Liên hoan ĐCTT-CL ở các huyện Bến Cầu và Gò Dầu, được tổ chức khá công phu với thành phần ban giám khảo là các nghệ nhân, nghệ sĩ nổi tiếng tại Tây Ninh như soạn giả Thanh Hiền, nghệ sĩ Thế Nghiệm (nguyên Trưởng đoàn Cải lương TN)…

So với các tỉnh trong khu vực miền Đông Nam bộ, Tây Ninh được đánh giá là có phong trào ĐCTT-CL mạnh. Theo kết quả một cuộc điều tra xã hội năm 2009, qua khảo sát ý kiến của 100 CLB ĐCTT-CL đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Tây Ninh và 1.000 đối tượng công chúng, có đến 52,8% trả lời thích ĐCTT-CL, 37,3% không thích lắm (nghĩa là có thể chấp nhận thưởng thức), chỉ có 9,9% xác định không thích. Trả lời câu hỏi “Vì sao bạn thích ĐCTT-CL?”, có đến 31,1% cho rằng vì bài bản (yếu tố nghệ thuật), sau đó là vì cách thức sinh hoạt (đơn giản, dễ chơi, tuỳ hứng, không gò bó…) chiếm 29,6%; thích dàn nhạc (cũng là yếu tố nghệ thuật) chiếm đến 22,6% và cuối cùng yêu thích ĐCTT-CL là do truyền thống gia đình, cha truyền con nối.

Đ. Hoàng Thái