HTML clipboard
Ngày 21.5.2010, Sở Khoa học
và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Tây Ninh
tổ chức hội nghị nghiệm thu báo cáo kết quả giai đoạn 1 xây dựng thương hiệu đặc
sản Tây Ninh. Đến dự có đại diện Văn phòng 2 Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tại
TP.HCM, đơn vị tư vấn, đại diện các sở, ngành liên quan và các huyện, địa phương
sản xuất đặc sản.
![Nghiệm thu báo cáo kết quả giai đoạn 1 xây dựng thương hiệu đặc sản Tây Ninh](/resources/newsimg/002010/05/27/nghiemthu.jpg) |
Hội nghị nghiệm
thu kết quả xây dựng thương hiệu |
Thực hiện Quyết định số
1051/2004/QĐ-CT của Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt Chương trình xúc tiến thương
mại- du lịch trọng điểm tỉnh Tây Ninh, trong đó giao cho Sở KH-CN chủ trì phối
hợp các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị thực hiện việc xây dựng
thương hiệu đặc sản Tây Ninh. Đầu năm 2009, Sở KH-CN ký hợp đồng triển khai xây
dựng thương hiệu cho 2 đặc sản của Tây Ninh là: Mãng cầu Bà Đen và Bánh tráng
phơi sương Trảng Bàng. Đến nay, việc triển khai xây dựng thương hiệu đã hoàn tất
thủ tục giai đoạn 1 để nộp hồ sơ đăng ký với Cục SHTT. Kết thúc giai đoạn 1, Sở
KH-CN phối hợp với Văn phòng luật sư A Hoà (TP.HCM) tổ chức cuộc họp nghiệm thu
báo cáo kết quả xây dựng thương hiệu cho 2 sản phẩm trên.
Theo báo cáo kết quả, về chỉ
dẫn địa lý thì 2 đặc sản Mãng cầu Bà Đen và Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng đều
có những điểm đặc thù mà những nơi khác không có. Đặc thù đó là chất lượng đặc
biệt của hai sản phẩm này so với những sản phẩm cùng loại được sản xuất nơi
khác. Đây là điểm rất thuận lợi để 2 sản phẩm này của Tây Ninh được công nhận
thương hiệu. Tuy nhiên, hiện nay mỗi sản phẩm vẫn còn vài điểm hạn chế. Cụ thể
như đối với Mãng cầu Bà Đen thì chưa có quy trình sản xuất chuẩn, nhiều hộ sản
xuất theo kiểu tự phát, không có kế hoạch sản xuất, phân phối bài bản… Còn đối
với bánh tráng phơi sương Trảng Bàng thì bảo quản không được lâu, quy mô sản
xuất nhỏ, công cụ sản xuất đơn sơ…
Qua một số góp ý của các
ngành chức năng và các địa phương liên quan, đơn vị tư vấn tiếp tục điều chỉnh,
bổ sung báo cáo kết quả giai đoạn 1 để hoàn chỉnh hồ sơ gửi Cục SHTT công nhận
thương hiệu 2 sản phẩm Mãng cầu Bà Đen và Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng.
S.T