• Thế chấp tài sản đang cho thuê

  (BTNO) - Hỏi: Gia đình tôi có một chiếc xe chở khách, đã mua bảo hiểm cho xe, hiện đang cho thuê. Nay tôi cần một số tiền nên có thể thế chấp chiếc xe chở khách này để vay tiền được không? Thế chấp tài sản đang cho thuê, tài sản được bảo hiểm thì pháp luật quy định như thế nào?

 • Người lao động thuộc diện nào bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

  Hỏi: Tôi đang làm công nhân cho một công ty giày da. Tôi muốn biết người lao động thuộc diện nào là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp và tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp là bao nhiêu? Trần Thanh Loan, Trảng Bàng)

 • Làm sao để có lối ra vào ?

  Hỏi: Ruộng của tôi nằm phía trong ruộng của ông Sơn. Hơn chục năm nay, ông Sơn cho tôi đi qua ruộng của ông để vào ruộng của tôi. Vừa qua, vì sơ ý, tôi để xe bò chở lúa dẫm hư một số lúa của ông Sơn. Vì vậy, ông Sơn không cho tôi đi qua ruộng của ông để vào ruộng của tôi nữa. Tôi phải làm sao để ông Sơn cho tôi đi qua ruộng của ông để vào ruộng của tôi? Trần Thanh Pha (Tân Biên)

 • Từ tư vấn pháp luật tại toà soạn:
  Những điều cần lưu ý trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  (BTNO) - Việc chuyển nhượng QSDĐ giữa các cá nhân, tổ chức trong xã hội là việc bình thường, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ những quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quá trình giao dịch. Có những trường hợp do không thực hiện đúng theo quy định khiến “tiền mất tật mang”.