Theo dõi Báo Tây Ninh trên
(BTNO) -
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Mục tiêu tới năm 2015 sẽ xây dựng nên một Cộng đồng ASEAN hoà bình, thịnh vượng và phát triển bền vững và phụ nữ ASEAN đóng góp một phần quan trọng cho sự thành công này.

Sáng 19.10, tại Hà Nội, Đại hội đồng Liên đoàn các tổ chức phụ nữ ASEAN (ACWO) lần thứ 14 chính thức khai mạc.
Tham dự Đại hội có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; các nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Trương Mỹ Hoa cùng hơn 200 đại biểu là lãnh đạo các tổ chức phụ nữ thành viên ACWO, các học giả, các nhà quản lý, doanh nghiệp từ 10 nước ASEAN và ASEAN + 3 và đại diện một số đại sứ quán nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Hà Nội.
Chủ tịch Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam – Chủ tịch ACWO - bà Nguyễn Thị Thanh Hoà cảm ơn sự ủng hộ nhiệt tình của các thành viên ASEAN trong thời gian qua. Với cương vị Chủ tịch ACWO trong giai đoạn 2008-2010, Hội LHPN Việt Nam đã hoàn thành nhiều nhiệm vụ trọng tâm trong việc nâng cao vai trò của người phụ nữ trong đời sống xã hội.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hoà cũng cho biết, việc tổ chức Đại hội ACWO lần thứ 14 lấy chủ đề “Tăng cường sự tham gia hiệu quả của phụ nữ vì một cộng đồng ASEAN hoà bình, thịnh vượng và phát triển bền vững”, tạo diễn đàn để phụ nữ các nước trong khu vực tăng cường giao lưu hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề quan tâm chung của phụ nữ các nước ASEAN.
|
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Đại hội |
Phát biểu chào mừng Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao chủ đề của Đại hội ACWO lần thứ 14. Chủ đề này thực sự khẳng định vai trò, sự tiến bộ của người phụ nữ ASEAN trong việc tham gia phát triển đất nước cũng như xây dựng cộng đồng quốc tế.
Trải qua các thời đại, ở bất cứ quốc gia, dân tộc nào, người phụ nữ luôn giữ vị trí đặc biệt. Nhờ có họ mà tổ ấm gia đình mới được dựng xây, xã hội mới phát triển. Cùng với sự phát triển của xã hội, phụ nữ ngày càng bình đẳng với nam giới và đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển của quốc gia, khu vực và thế giới. Thực tiễn cho thấy, cùng với việc hoàn thành xuất sắc thiên chức của mình, trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống đều xuất hiện những nhân tài là phụ nữ. Nhiều phụ nữ đã trở thành các nhà lãnh đạo quốc gia, các tổ chức quốc tế quan trọng, các viện nghiên cứu khoa học hàng đầu và các doanh nhân thành đạt.
Để có những tiến bộ to lớn đó, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, do trong nhiều thập kỷ qua, cùng với các lực lượng tiến bộ, chị em phụ nữ đã có nhiều nỗ lực, tập hợp trong các tổ chức, diễn đàn khác nhau để tăng cường, đoàn kết và sự hợp tác, đấu tranh cho quyền chính đáng của mình, từng bước đẩy lùi và xoá bỏ những bất công, kỳ thị, định kiến về giới góp phần giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.
Ở Việt Nam, phụ nữ có vai trò quan trọng và đóng góp to lớn trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước. Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng và phát huy vai trò của phụ nữ, đảm bảo quyền bình đẳng, quyền phát triển và tạo điều kiện thuận lợi giúp chị em phụ nữ cống hiến nhiều nhất cho sự nghiệp phát triển của đất nước. Theo đó, hệ thống pháp luật về bình đẳng giới, chống bạo hành gia đình, bạo vệ quyền lợi, sự phát triển của nữ giới ngày càng được hoàn thiện. Đồng thời Việt Nam sẽ triển khai thực hiện Chương trình Quốc gia 10 năm 2001 – 2010 về sự tiến bộ của phụ nữ, nhiều mục tiêu của Chương trình đã được hoàn thành trước thời hạn. Hiện nay Việt Nam đã xây dựng Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020.
|
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Đại hội |
Chị em phụ nữ cũng có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đổi mới đất nước, giữ nhiều vị trí quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Trong Quốc hội hiện nay, các đại biểu nữ chiếm 26%, cao hơn so với phần lớn các quốc gia trên thế giới. Nhiều chị em là lãnh đạo doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, là thành viên của đại gia đình ASEAN, là Chủ tịch ASEAN 2010, với chủ đề “Từ tầm nhìn đến hành động”, với phương châm “tích cực, chủ động và có trách nhiệm”, góp phần xây dựng một ASEAN liên kết chặt chẽ và ngày càng vững mạnh hơn, Việt Nam đã và sẽ nỗ lực hết sức mình để phối hợp cùng các nước thành viên đạt được những kết quả cụ thể thiết thực trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN nói chung và thực hiện mục tiêu cao cả về bình đẳng giới, sự tiến bộ của phụ nữ, phát huy vai trò của phụ nữ trong tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN nói riêng.
Thủ tướng tin rằng, với mục tiêu cao cả, với chương trình nghị sự phong phú và sự tham gia đông đảo và nỗ lực của các thành viên, Đại hội lần này sẽ đưa ra nhiều ý tưởng, sáng kiến nhằm phát huy tiềm năng, sự sáng tạo của phụ nữ, thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ, đóng góp nhiều hơn vào mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN nói chung và cộng đồng văn hoá – xã hội ASEAN nói riêng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị chính phủ các nước ASEAN tiếp tục tích cực ủng hộ và hỗ trợ các chương trình, hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới.
(Theo VOV)