Đã giảm đáng kể tình trạng
nhếch nhác
Ông Nguyễn Văn Mấy, Chi cục trưởng
Chi cục Thú y Tây Ninh cho biết, ngày 9.3.2009, UBND tỉnh ban hành Quyết định số
381/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch sắp xếp các cơ sở giết mổ gia súc, gia
cầm trong tỉnh theo hướng tập trung, giai đoạn 2009- 2010. Mới đây, Chi cục Thú
y đã tổng kết quá trình hơn một năm thực hiện quyết định trên.
![Sắp xếp lại các cơ sở giết mổ động vật: “Lấy đà” tạo thị trường thịt “sạch”](/resources/newsimg/002010/12/26/lay%20da%201.jpg) |
Ngành Thú y kiểm tra vệ sinh phòng
dịch tại một lò mổ ở Trảng Bàng |
Theo Chi cục Thú y, đầu năm 2009,
toàn tỉnh có 96 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (68 cơ sở giết mổ heo, 14 cơ sở
giết mổ trâu bò, 9 cơ sở giết mổ gia cầm và 5 cơ sở giết mổ cả trâu, bò, heo).
Đa số các cơ sở này đều được ngành thú y quản lý, tuy nhiên chỉ có 93 cơ sở có
giấy phép kinh doanh. Hầu hết đây là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, hình thức giết mổ
chủ yếu là thủ công, nằm trong khu đông dân cư, nội thị, gần trường học và có
quy cách xây dựng sơ sài, kém vệ sinh, có diện tích chật hẹp, không đạt điều
kiện vệ sinh thú y theo quy định. Đáng chú ý là có xã có đến… 9 điểm giết mổ nhỏ
lẻ (xã Tân Đông, huyện Tân Châu), gây khó khăn cho việc quản lý, kiểm tra, kiểm
soát giết mổ trong điều kiện lực lượng cán bộ thú y “mỏng”.
Trong quá trình nuôi nhốt gia súc
trước khi giết mổ và xử lý chất thải sau giết mổ, hầu hết các cơ sở đều không
thực hiện đúng quy định về vệ sinh thú y. Một phần chất thải sau giết mổ được
vận chuyển đi nơi khác nhưng không qua khâu tiêu độc, khử trùng. Phần còn lại
tồn tại ở khu vực giết mổ cũng không được xử lý theo tiêu chuẩn vệ sinh, gây ô
nhiễm môi trường, nhất là trong mùa mưa. Cụ thể như có trường hợp gây ô nhiễm
môi trường trong khu dân cư do một cơ sở giết mổ heo ở Thị xã gây ra, khiến nhân
dân bất bình, khiếu nại trong nhiều năm liền… Do đó, việc UBND tỉnh ban hành
Quyết định số 381 là rất cần thiết, đồng thời phù hợp với Chỉ thị số
30/2005/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý giết mổ
gia súc, gia cầm, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sau khi có Quyết định số 381, Chi
cục Thú y đã chủ trì phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Phòng TN&MT các huyện, Thị
xã và UBND các xã, phường, thị trấn tiến hành thẩm định lại 96 cơ sở giết mổ để
làm cơ sở cho việc di dời, nâng cấp và xây dựng mới các điểm giết mổ tập trung,
an toàn. Đồng thời, UBND các huyện, Thị xã cũng tổ chức quy hoạch khu vực để
thực hiện kế hoạch sắp xếp các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn; chỉ
đạo UBND các xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm quản lý giết mổ gia súc, gia
cầm trên địa bàn; chuẩn bị thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện kiểm
tra điều kiện vệ sinh thú y, môi trường vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở
giết mổ. Đến năm 2010, các huyện, Thị xã đã quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc,
gia cầm tập trung ở các xã, phường, thị trấn. Diện tích mỗi cơ sở tối thiểu từ
1.000m2 trở lên, nằm cách
xa khu dân cư từ 500 đến 1.000m, có nguồn nước sạch, có điều kiện xử lý chất
thải, không gây ô nhiễm môi trường… Trước đó, cuối năm 2009, UBND các huyện, Thị
xã tổ chức gặp mặt các chủ cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn và thông
báo chủ trương về việc quy hoạch, sắp xếp, chấn chỉnh hoạt động giết mổ, đồng
thời vận động các cơ sở này di dời vào khu giết mổ tập trung.
Sau hơn một năm triển khai thực
hiện kế hoạch sắp xếp các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trong tỉnh theo hướng
tập trung, giai đoạn 2009- 2010, đến nay, cơ bản các địa phương đã hoàn thành
được một số công việc quan trọng: di dời được 21 cơ sở giết mổ ở 5 huyện, Thị xã
(7 cơ sở ở Thị xã, 3 cơ sở ở Trảng Bàng, 2 ở huyện Dương Minh Châu, 2 ở Châu
Thành và 7 ở Tân Châu); nâng cấp được 16 cơ sở giết mổ ở 8 huyện, Thị xã (2 ở
Trảng Bàng, 1 ở Thị xã, 1 ở Hoà Thành, 3 ở huyện Dương Minh Châu, 3 ở Tân Biên,
1 ở Châu Thành, 1 ở Bến Cầu và 4 ở Gò Dầu); xây mới 6 cơ sở (1 ở Trảng Bàng, 2 ở
Tân Biên, 2 ở Thị xã và 1 ở Tân Châu).
Sau khi di dời, nâng cấp, xây mới
hàng chục cơ sở giết mổ, nhiều địa phương trong tỉnh đã “thoát khỏi” cảnh nhếch
nhác, mất vệ sinh do các cơ sở giết mổ gây nên. Trong đó, có các địa phương như
phường 1, xã Thạnh Tân, xã Ninh Sơn (Thị xã); xã Lộc Hưng, xã Gia Lộc, xã Đôn
Thuận (Trảng Bàng); thị trấn Gò Dầu, xã Phước Đông, xã Bàu Đồn, xã Cẩm Giang (Gò
Dầu); xã Bàu Năng, xã Suối Đá (huyện DMC)… Huyện Tân Châu có nhiều cơ sở giết mổ
nhỏ lẻ nhất trong tỉnh với 43 cơ sở, chủ yếu nằm trong khu dân cư, không có hệ
thống xử lý nước thải, điều kiện vệ sinh thú y kém. Do đó, huyện Tân Châu đã quy
hoạch xây mới một cơ sở giết mổ gia súc tập trung có quy mô lớn tại cụm xã Tân
Hoà- Suối Ngô.
Cần xử lý kiên quyết hơn
Chi cục Thú y nhận định: Đến cuối
năm 2010, toàn tỉnh còn 75 cơ sở giết mổ gia súc. Đa phần trong số này được nâng
cấp, đầu tư khá “bài bản” từ hệ thống chuồng nhốt gia súc, nơi giết mổ đến bể xử
lý chất thải với công suất từ 30 đến 100 con/ngày. Từ việc chấn chỉnh hoạt động
giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, vệ sinh ATTP có nguồn gốc động vật và việc hình
thành các cơ sở giết mổ “an toàn”, nhiều cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, không đạt yêu cầu
đã “tự giải tán” bởi không thể cạnh tranh với các lò mổ lớn, có chất lượng và
“sạch sẽ” hơn.
![Sắp xếp lại các cơ sở giết mổ động vật: “Lấy đà” tạo thị trường thịt “sạch”](/resources/newsimg/002010/12/26/lay%20da%202.jpg) |
Một cơ sở giết mổ động vật |
Tuy nhiên, việc kiểm tra, kiểm
soát vệ sinh ATTP có nguồn gốc động vật vẫn gặp nhiều khó khăn. Trong thực tế,
để đảm bảo phát hiện và loại trừ gia súc, gia cầm bệnh trên thị trường, ngành
chức năng cần kiểm tra, kiểm soát ngay từ khi đưa vào giết mổ. Thế nhưng, mỗi
trạm thú y ở các huyện, Thị xã hiện chỉ có từ 2 đến 4 người làm nhiệm vụ kiểm
soát các lò mổ trên địa bàn “nên dù có cố gắng làm việc đến 5 giờ sáng, cán bộ
thú y cũng chỉ đến kiểm tra được 6 đến 7 lò trước và trong khi giết mổ”.
Bên cạnh đó, việc vận động các chủ
cơ sở giết mổ di dời vào khu giết mổ tập trung rất khó khăn. Còn nhiều hộ chưa
chịu dời lò mổ vào điểm tập trung (trong đó có nhiều cơ sở nằm trong khu dân cư)
do ngại tốn kém hoặc không có khả năng di dời hoặc sợ “khó làm ăn” do… xa khu
dân cư. Trước tình hình này, ngành thú y đã yêu cầu các địa phương phải kiên
quyết trong việc xử lý, không cho mua bán thịt gia súc, gia cầm chưa có dấu kiểm
tra của cơ quan thú y (đóng tại lò mổ tập trung), đồng thời tạo điều kiện thuận
lợi cho các doanh nghiệp tìm địa điểm hợp lý để xây dựng cơ sở giết mổ tập
trung.
Ngành thú y cũng băn khoăn về việc
cho phép kinh doanh giết mổ ở một số nơi thuộc vùng sâu, vùng xa chưa đúng quy
định. Kinh doanh giết mổ là loại hình kinh doanh có điều kiện nhưng thực tế có
một số trường hợp chưa đủ điều kiện vẫn được chính quyền địa phương cho phép
kinh doanh. Ngành thú y cũng cho rằng cần có “một chế tài đủ mạnh để buộc các hộ
kinh doanh giết mổ nhỏ lẻ, phân tán, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh thú y vào các
khu giết mổ động vật tập trung”.
BẢO TÂM