Suy dinh dưỡng trẻ em khác biệt lớn giữa các vùng

Cập nhật ngày: 22/01/2010 - 05:26

Cho trẻ em uống vitamin A tại Hà Nội.

Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em có sự khác biệt lớn giữa các vùng là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em năm 2009 và triển khai công tác năm 2010 vừa được tổ chức tại Hải Phòng.
Cụ thể, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân ở khu vực Tây Nguyên cao nhất cả nước (28,5%), trong khi tỷ lệ này ở khu vực Đông Nam bộ là 16,4%, thấp nhất cả nước.
Ở các tỉnh khác nhau, nhất là giữa nông thôn và thành thị cũng có sự chênh lệch lớn về tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em.
Tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thấp nhất cả nước là ở các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, với thể nhẹ cân (5,3-12,6%) và thấp còi (6-23,4%). Trong khi tỷ lệ này ở các tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Lào Cai lại cao nhất cả nước, với thể nhẹ cân là 28,4-29,5% và thể thấp còi là 40,1-41,9%.
Hội nghị đã nêu 3 mục tiêu quan trọng trong công tác phòng, chống suy dinh dưỡng cần đạt được trong năm 2010 là giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể nhẹ cân xuống 18%; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em thể thấp còi xuống dưới 30% và khống chế tỷ lệ thừa cân béo phì trên cả nước ở mức dưới 5%.
Để đạt được những mục tiêu đó đòi hỏi phải có các giải pháp can thiệp tổng thể, mạnh mẽ hơn, đặc biệt trong nhóm phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 2 tuổi.
Được biết, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân ở Việt Nam giảm còn 18,9 % ngay trong năm 2009 là đã vượt trước 2 năm so với Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X. Đây là dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên Việt Nam đã giảm suy dinh dưỡng thể nhẹ cân xuống dưới ngưỡng "cao" theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới.
Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn còn là một vấn đề hết sức nghiêm trọng với 32,6% trẻ em bị suy dinh dưỡng về chiều cao, có nguy cơ để lại hậu quả lâu dài về thể chất khi trưởng thành, dễ mắc phải các bệnh như thừa cân béo phì, đái tháo đường và một số các bệnh truyền nhiễm khác.
Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, Phó giáo sư-tiến sĩ Lê thị Hợp cho biết thời gian tới, Chương trình Phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em nhất là thể thấp còi sẽ tập trung ưu tiên cho các tỉnh khó khăn, những vùng có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao.
Tuỳ vào tình hình cụ thể của từng địa phương mà thực hiện bổ sung dinh dưỡng sớm cho phụ nữ trước khi mang thai, trong thời gian mang thai và trẻ em dưới 2 tuổi; bổ sung đa vi chất dinh dưỡng cho trẻ em và bà mẹ; đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ và chế độ ăn bổ sung của trẻ cho phù hợp.

(Theo Vietnam+)