Suy ngẫm: Tình yêu đích thực

Cập nhật ngày: 01/10/2013 - 05:22
Moses Mendelssohn là người có vẻ ngoài rất xấu xí, ngoài vóc người thấp bé, ông còn bị gù lưng...

Một ngày kia, ông tới thăm một thương gia ở Hamburg, người này có cô con gái rất dễ thương tên là Frumtje. Ngay khi gặp Frumtje, Moses đã yêu cô say đắm nhưng tuyệt vọng bởi cô tỏ ra sợ sệt vẻ ngoài xấu xí của ông.

Đến lúc phải ra về, Moses thu hết can đảm đi lên cầu thang vào phòng cô gái, hy vọng có một cơ hội cuối cùng được nói chuyện với cô. Đối với ông, cô là hiện thân cho vẻ đẹp thiên thần, nhưng cô đã làm ông thật buồn khi luôn tránh nhìn ông.

Sau những cố gắng để có được một vài câu xã giao, Moses bối rối hỏi cô:

- Cô có tin hôn nhân là việc đã được định đoạt bởi kiếp trước trên thiên đường không?

- Tôi tin- cô gái trả lời trong khi mắt vẫn nhìn xuống sàn nhà- và ông cũng tin chứ?

- Có, tôi tin như vậy. Cô biết đấy, ở trên thiên đường mỗi khi một cậu bé được sinh ra, Chúa trời cho cậu ấy biết về cô gái mà cậu sẽ cưới làm vợ. Khi tôi sinh ra, cô dâu tương lai của tôi cũng đã được chỉ định. Chúa còn nói thêm rằng vợ tôi sẽ bị gù. Ngay lúc đó, tôi kêu lên: 'Ôi Chúa, một người phụ nữ gù hẳn sẽ là một thảm kịch. Thưa Ngài, xin Ngài hãy ban cho con cái bướu đó để người vợ của con được xinh đẹp”.

Frumtje ngước lên nhìn vào mắt Moses và trong phút chốc, tâm tưởng cô có một sự xáo trộn mãnh liệt. Cô nhìn thấy trong mắt ông có sự chân thành, mãnh liệt. Cô có thừa thông minh để hiểu được rằng những lời Chúa trời nói là không có thật nhưng trái tim cô mách bảo người đàn ông có thể nói ra những lời đó là người sẵn sàng làm mọi việc vì hạnh phúc của mình.

Cô vươn người tới đưa tay cho Moses nắm lấy và sau đó đã trở thành người vợ tận tuỵ của ông. 

Tình yêu là thế, cần lắm sự chân thành và chấp nhận hy sinh!

Theo NS