Tại sao cuối nhiệm kỳ một số Bộ, ngành lại bổ nhiệm cán bộ ồ ạt?

Cập nhật ngày: 12/07/2016 - 10:09

Như Infonet đã đưa tin, sáng 11/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ liên quan tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các biện pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.

Phát biểu ý kiến thảo luận tại cuộc họp trên, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đã nêu ra quan điểm của mình về hàng loạt vấn đề dư luận quan tâm trong thời gian qua.

Một trong những vấn đề được bà Nga quan tâm đó là dư luận xã hội về việc một số Bộ, ngành bổ nhiệm cán bộ ồ ạt ở cuối nhiệm kỳ.


Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Theo bà Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Chính phủ cần phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương và một số cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ tại sao đến cuối nhiệm kỳ dư luận lại phản ánh một số Bộ ngành bổ nhiệm cán bộ ào ạt như vậy.

“Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra như ở Thanh tra Chính phủ dư luận phản ánh nhiều, Bộ Công Thương cũng có ý kiến phản ánh về việc bổ nhiệm. Việc kiểm tra này không hẳn quá khó khăn vì ai đủ điều kiện, ai không đủ điều kiện có thể biết được. Nên làm một cách rõ ràng để xác định có việc như vậy không, dư luận phản ánh có đúng không?”, bà Lê Thị Nga đặt câu hỏi.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Chính phủ cần phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ, tránh đến giai đoạn cuối nhiệm kỳ thì ở một số cơ quan trước khi chuyển giao nhiệm vụ lại có phản ánh vấn đề này.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Văn phòng Chính phủ mới đây đã có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình liên quan tới công tác bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng) tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo nội dung văn bản này, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) ngày 13/6 đã có văn bản gửi Thủ tướng phản ánh và kiến nghị liên quan đến việc cổ phần hóa một số doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương và việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là thành viên Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc Sabeco.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Bộ trưởng Công Thương kiểm tra, xem xét giải quyết kiến nghị của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam. Đồng thời, thông báo kết quả giải quyết cho VAFI, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2016.

Nguồn infonet