Tăng cường các biện pháp phòng, chống cúm A (H5N1)

Cập nhật ngày: 20/01/2012 - 11:10

Cảnh giác cao độ với cúm A (H5N1)

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có thông báo về trường hợp tử vong do mắc cúm A (H5N1), sau 20 tháng không ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh ở người tại Việt Nam.

Cụ thể, theo báo cáo của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Kiên Giang đã phát hiện 1 trường hợp nhiễm cúm A (H5N1). Bệnh nhân nam, 18 tuổi, trú quán tại 109 tổ 10, ấp Thạnh Ngọc, xã Thạnh Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.

Trong thời gian nuôi vịt thuê từ tháng 7.2011 đến nay tại xã Thạnh Thắng và xã Thạnh Quới, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ, bệnh nhân không về nhà. Ngày 10.1.2012, bệnh nhân ốm, sốt, đến 14.1.2012, bệnh tiến triển nặng và nhập Bệnh viện đa khoa Giồng Riềng trong tình trạng sốt, ho, khó thở.

Bệnh nhân được chuyển Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang ngày 16.1.2012. Trung Tâm Y tế dự phòng Kiên Giang lấy mẫu gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus cúm A(H5N1). Bệnh nhân tử vong lúc 7h30 ngày 16.1 tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang.

Cục Y tế Dự phòng cho biết, đây là ca nhiễm cúm A(H5N1) đầu tiên trong năm 2012 sau 20 tháng không ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh ở người tại Việt Nam. Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Sở Y tế Cần Thơ, Sở Y tế Kiên Giang điều tra dịch tễ và tăng cường triển khai các biện pháp giám sát và phòng, chống cúm A (H5N1).

Đồng thời, đề nghị Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tăng cường hoạt động giám sát phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch cúm trên gia cầm, đồng thời phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Cục cũng chỉ đạo y tế dự phòng các tuyến giám sát chặt chẽ tình hình cúm A (H5N1) trên địa bàn nhằm phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch.

Để chủ động phòng chống dịch cúm A(H5N1) lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp như khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương; không vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.

Theo chinhphu.vn