BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn động, kéo dài

Cập nhật ngày: 16/05/2009 - 05:52

Trong buổi làm việc sáng 16.5 tại TP. Hồ Chí Minh với lãnh đạo một số tỉnh, thành phố phía Nam về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC), Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng yêu cầu cần chủ động hơn nữa trong việc nắm chắc tình hình KNTC; tập trung rà soát, xử lý dứt điểm các vụ việc tồn đọng, kéo dài, phân định rõ thẩm quyền, phân công cụ thể các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm tham mưu, giải quyết các vụ việc KNTC.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng: Chủ động nắm chắc tình hình, tập trung rà soát, xử lý dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn động, kéo dài.

Tham dự buổi làm việc có Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Kiều Đình Thụ và lãnh đạo của một số Bộ, ngành chức năng.

Ghi nhận những chuyến biến tích cực trong công tác giải quyết KNTC thời gian qua, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh, giải quyết KNTC là công việc đầy khó khăn, phức tạp, đòi hỏi cán bộ làm công tác này từ Trung ương tới địa phương phải có sự nỗ lực cao độ, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, xem xét một cách thấu tình, đạt lý các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của người dân.

Bên cạnh việc xem xét thấu đáo và xử lý dứt điểm các vụ KNTC, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cũng yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành địa phương xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật những đối tượng lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại tố cáo để kích động, xúi giục người dân đi khiếu kiện.

Khi phát sinh KNTC thuộc cấp nào thì trách nhiệm của cấp đó phải giải quyết, người đứng đầu các cấp phải đẩy mạnh công tác kiểm tra, đối thoại và trực tiếp giải quyết các vụ việc phức tạp ngay tại cơ sở, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cũng yêu cầu các địa phương phía Nam quan tâm hơn nữa đến công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực dễ phát sinh khiếu nại, tố cáo như đất đai, đầu tư, xây dựng... Các cấp ủy Đảng và chính quyền phải thực sự vào cuộc xử lý, giải quyết KNTC; chú ý tới việc tăng cường đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp dân, giải quyết KNTC; tổng hợp báo cáo các vụ việc đã xử lý theo đúng pháp luật, gửi về Thanh tra Chính phủ để thông báo và đăng công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân biết.

Cũng trong cuộc họp này, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền đề nghị lãnh đạo các địa phương cần siết chặt hơn nữa kỷ cương trong lĩnh vực xử lý KNTC; xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các trường hợp không chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của cấp trên; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban ngành của địa phương về giải quyết KNTC, trong đó hết sức lưu ý tới việc giải quyết dứt điểm các vụ KNTC ngay ở cấp xã, huyện, nhằm tránh tình trạng KNTC vượt cấp lên Trung ương.

Trong 4 tháng đầu năm 2009, Trụ sở tiếp công dân của Đảng và Nhà nước tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp 1.822 lượt người đến KNTC với 720 vụ việc. Nhìn chung, tình hình khiếu kiện của công dân trong quý I/2009 giảm so với cùng kỳ năm 2008 (giảm gần 500 vụ việc). Theo báo cáo của thanh tra 20 tỉnh, thành phố phía Nam, trong quý I/2009, các địa phương đã tiếp gần 15 nghìn lượt người (trong đó có 65 đoàn đông người), tiếp nhận gần 10.700 đơn thư khiếu nại, tố cáo

Qua tiếp dân cho thấy, nội dung các vụ việc khiếu nại hiện nay có tính chất phức tạp chủ yếu liên quan đến đất đai chiếm khoảng 70% (505/720 vụ việc), bao gồm: khiếu nại về việc thu hồi đất; bồi thường, giải phóng mặt bằng; đòi lại nhà, đất… phần lớn các kiếu nại này đã tồn tại từ lâu, có vụ việc đã trên 10 năm; các cấp có thẩm quyền đã giải quyết nhưng công dân vẫn còn khiếu nại dai dẳng. Các địa phương xẩy ra nhiều vụ KNTC ở khu vực phía Nam gồm: Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An…

(Theo chinhphu.vn)