Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn các hãng thông tấn dự Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần thứ 44 

Cập nhật ngày: 20/04/2019 - 14:18

Chiều 19-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn các hãng thông tấn sang Hà Nội tham dự Hội nghị lần thứ 44 Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA) do ông A.A-xla-nốp, Chủ tịch OANA, Tổng Giám đốc Hãng thông tấn Azertac (A-giéc-bai-gian) dẫn đầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch OANA, Tổng giám đốc Hãng thông tấn Azertac (A-giéc-bai-gian) A.A-xla-nốp. Ảnh: TRẦN HẢI

Tại buổi tiếp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng lãnh đạo các hãng thông tấn khu vực châu Á -Thái Bình Dương vừa kết thúc tốt đẹp Hội nghị lần thứ 44 Ban Chấp hành OANA do Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đăng cai tổ chức. Thủ tướng đánh giá chủ đề mà hội nghị đã chọn: “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” và các chuyên đề trong khuôn khổ Hội nghị; cho rằng đây là những nội dung mang tính thời sự cao trong bối cảnh thông tin quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay.

Thay mặt Đoàn, ông A.A-xla-nốp cảm ơn Chính phủ và các cơ quan liên quan của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Hội nghị; đồng thời cảm ơn và chúc mừng TTXVN đã tổ chức chu đáo, thành công sự kiện quan trọng này; tạo diễn đàn, cơ hội thuận lợi cho các hãng thông tấn trong khu vực trao đổi thông tin, nghiệp vụ và tăng cường hợp tác.

Giới thiệu với Thủ tướng về chủ đề hội nghị, ông cho biết, các thành viên tham dự hội nghị đã thảo luận về những biện pháp đối phó với vấn nạn lan tràn các thông tin giả như hiện nay. Theo đó, các hãng thông tấn thống nhất quan điểm bảo đảm đưa tin trung thực, chính xác và khách quan. Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần này cũng đề cao chuẩn mực thông tin của báo chí trong thời điểm hiện nay.

Ông cũng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện của các cơ quan chức năng, các tổ chức liên quan của Việt Nam đối với các hãng thông tấn dự hội nghị; cho biết trong những năm qua, cơ quan thông tấn Azertac đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác với TTXVN. Hội nghị lần này cũng là cơ hội tốt để hai bên triển khai các nội dung đưa quan hệ hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực hơn; qua đó thúc đẩy tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bày tỏ nhất trí với ý kiến của Chủ tịch OANA, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, báo chí và đặc biệt là các hãng thông tấn có vai trò quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc, kiến tạo hòa bình trên thế giới. Thủ tướng nhấn mạnh, trong kỷ nguyên số, báo chí cần hiện đại hóa phương thức tác nghiệp, sản xuất thông tin.

Tán thành quan điểm của ông A.A-xla-nốp và hội nghị về việc cần có đối sách với vấn đề tin giả tràn lan hiện nay, Thủ tướng cho rằng cần có những thông tin chính thức của các cơ quan thông tấn để củng cố và định hướng thông tin dư luận. Theo đó, các cơ quan thông tấn phải cung cấp thông tin chuẩn xác và nhanh tới hệ thống báo chí trong nước, khu vực và toàn cầu. Cùng với đó, không chỉ thực hiện nhiệm vụ cung cấp thông tin mà còn phải tạo ra những công cụ hữu hiệu giúp kiểm chứng và chỉnh hướng các luồng thông tin sai sự thật.

Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương TTXVN đã tổ chức thành công hội nghị, qua đó làm tốt việc kết nối các nhà báo trong khu vực và thế giới; góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực. Thủ tướng chúc lãnh đạo các hãng thông tấn thành viên tiếp tục làm tốt công việc của mình để thông tin của các hãng thông tấn trong khu vực luôn được công chúng đón nhận với sự tin tưởng, đóng góp tích cực cho hòa bình, hữu nghị và sự phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng với sự có mặt của đại diện các hãng thông tấn uy tín tại Hà Nội, hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp và yêu chuộng hòa bình, an toàn và thân thiện sẽ càng được lan tỏa hơn nữa trong mắt bạn bè thế giới.

* Ngày 19-4, tại Hà Nội, diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44, với chủ đề “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo”, do TTXVN đăng cai tổ chức. Dự buổi lễ, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Chủ tịch OANA A.A-xla-nốp, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) tại Việt Nam M.Cróp, đại diện đại sứ quán các nước tại Việt Nam, cùng đông đảo đại biểu đến từ các hãng thông tấn thành viên OANA.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao chủ đề của hội nghị; khẳng định, đẩy mạnh hoạt động báo chí theo hướng vừa sáng tạo, vừa chuyên nghiệp sẽ giúp các tổ chức báo chí thực hiện sứ mệnh cung cấp thông tin chuẩn xác, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển, kiến tạo hòa bình và hòa hợp. Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng, đại diện các hãng thông tấn dự hội nghị sẽ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm phát triển và xây dựng chiến lược trong kỷ nguyên số, đề ra những giải pháp hữu hiệu để nâng cao hiệu quả hoạt động trao đổi thông tin, tăng cường hơn nữa sức lan tỏa của thông tin từ châu Á - Thái Bình Dương và về châu Á - Thái Bình Dương.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Giám đốc TTXVN nhấn mạnh, các hãng thông tấn thành viên của OANA đã và đang thay đổi chính mình, nhằm mang đến những thông tin chân thực, nhân văn và chuẩn xác. Trong khi đó, Chủ tịch OANA A.A-xla-nốp khẳng định, việc TTXVN đăng cai hội nghị lần này thể hiện sự đóng góp của Chính phủ Việt Nam vào sự phát triển chung của báo chí, giúp thắt chặt quan hệ giữa các cơ quan truyền thông báo chí; tin tưởng, hội nghị sẽ góp phần làm sâu sắc quan hệ hợp tác của các hãng thông tấn, đổi mới cách thức tổ chức, tạo ra những cơ chế trao đổi thông tin linh hoạt, từ đó thúc đẩy sự thành công của báo chí khu vực.

Nguồn Báo Nhân dân