Toàn quốc được hỗ trợ phòng trừ bệnh trên cây lúa

Cập nhật ngày: 23/02/2010 - 08:57

Toàn quốc được hỗ trợ phòng, trừ bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và bệnh sọc đen hại lúa

Để giúp người nông dân cả nước đang gieo trồng vụ lúa xuân, đối phó với điều kiện thời tiết bất thường và dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ vừa cho phép áp dụng chính sách hỗ trợ phòng, trừ bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và bệnh lùn sọc đen hại lúa trên phạm vi cả nước.

Thời gian hỗ trợ là từ nay đến hết ngày 31.12.2011. Chính sách hỗ trợ phòng, trừ bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá và bệnh sọc đen hại lúa trên phạm vi toàn quốc được áp dụng theo quy định tại Quyết định 1459/QĐ-TTg ngày 7.11.2006 và Công văn số 1486/TTg-KTN ngày 9.9.2008.

Cụ thể, theo Quyết định 1459/QĐ-TTg, ngân sách Trung ương sẽ chi 100% kinh phí mua thuốc bảo vệ thực vật để phòng, trừ các dịch, bệnh kể trên. Ngân sách địa phương bảo đảm chi cho các nội dung bao gồm: tổ chức chỉ đạo thực hiện, tuyên truyền, tập huấn cho những người được cử tham gia phòng, trừ dập dịch, giám sát việc tiêu hủy diện tích lúa bị nhiễm bệnh, kinh phí bồi dưỡng cho những người trực tiếp tham gia phòng trừ dịch bệnh; hỗ trợ 12kg gạo/người/tháng để cứu đói cho các hộ nông dân bị thiệt hại do dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên lúa gây ra; thời gian hỗ trợ tối đa là 6 tháng,...

Đồng thời, mức hỗ trợ cho các hộ nông dân ở các tỉnh phía Nam (từ Đà Nẵng trở vào) có diện tích lúa bị tiêu hủy do nhiễm bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá là 4 triệu đồng/ha.

Được biết, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, lùn sọc đen xuất hiện lần đầu tiên tại các tỉnh phía Bắc trong vụ mùa năm 2009 với diễn biến phức tạp và lây lan rất nhanh.

Theo thống kê, hiện nay có 18 tỉnh, thành phố thuộc vùng Bắc Trung Bộ, đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc đã phát hiện có lúa nhiễm bệnh, với tổng diện tích lúa bị thiệt hại nặng tới trên 30.000 ha.

Như vậy, chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ sẽ giúp người dân giảm bớt gánh nặng thiệt hại do cây lúa bị sâu bệnh.

(Theo chinhphu.vn)