Bài cuối: Cơ hội để thích ứng và thay đổi

Từ những con số tăng trưởng mà ngành nông nghiệp đạt được, chuyên gia này cho rằng nông nghiệp là bệ đỡ, tấm khiên vững chắc của nền kinh tế. Ngành nông nghiệp đã nhập cuộc kịp thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, phân phối, lưu thông, chế biến, tiêu thụ nông sản cho nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp.

 • Công tác chuẩn bị bầu cử: Còn nhiều việc phải làm 

  Công tác chuẩn bị bầu cử: Còn nhiều việc phải làm

  Ba ngày qua, Thường trực HÐND tỉnh tổ chức các cuộc giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 ở các huyện Tân Biên, Gò Dầu và thành phố Tây Ninh. Qua đợt giám sát này, cho thấy, căn cứ vào tiến độ chuẩn bị bầu cử, các địa phương nêu trên còn nhiều việc phải làm, đặc biệt là việc rà soát, thống kê số lượng cử tri.

 • Lược ghi Hội thảo Xây dựng và phát triển Thị xã Trảng Bàng:
  Hướng đi nào cho thành phố tương lai ? 

  Hướng đi nào cho thành phố tương lai ?

  Như Báo Tây Ninh Online đã đưa tin, ngày 26.3, UBND thị xã Trảng Bàng tổ chức hội thảo “Xây dựng và phát triển thị xã Trảng Bàng giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”. Tham dự có ông Nguyễn Thành Tâm - Uỷ viên Trung ương Ðảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HÐND tỉnh; ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Chủ tịch HÐND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành, doanh nghiệp, lãnh đạo Trường đại học Mở TP. Hồ Chí Minh.

 • Bảo hộ thương hiệu: Doanh nghiệp không lẻ loi 

  Bảo hộ thương hiệu: Doanh nghiệp không lẻ loi

  Về vấn đề bảo hộ thương hiệu, đã đến lúc các doanh nghiệp phải quan tâm nhiều hơn, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thị trường có nhiều sản phẩm cạnh tranh.

 • Cạnh tranh thị trường Sách Giáo khoa:
  Đừng để thầy trò lãnh hậu quả 

  Đừng để thầy trò lãnh hậu quả

  Việc chỉ sau chưa tròn một năm học, hai trong bốn bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam không còn tồn tại (kể từ lớp 2) là một điều bất ngờ đối với hàng triệu học sinh, giáo viên, kể cả cán bộ quản lý trong cả nước. Thông tin được phát đi trong những ngày gần đây củng cố cho nhận định, quyết định loại bỏ hai trong bốn bộ sách là điều không bình thường.

 • Bảo hộ thương hiệu - vấn đề sống còn của doanh nghiệp 

  Bảo hộ thương hiệu - vấn đề sống còn của doanh nghiệp

  Có một thực trạng đáng buồn, khi thương hiệu sản phẩm của doanh nghiệp vừa có chút danh tiếng, chẳng bao lâu thị trường xuất hiện sản phẩm cùng loại, giống nhau từ mẫu mã, bao bì… Ðó là hàng giả. Ðiều này đã làm không ít doanh nghiệp rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười”, doanh số sụt giảm, giá cả bị hàng giả thao túng…

 • Lớp 1 học sách này, lớp 2 học sách khác:
  Bình thường hay bất bình thường? 

  Bình thường hay bất bình thường?

  Trong những ngày qua, ngành Giáo dục, từ trung ương đến địa phương đang khẩn trương chuẩn bị cho việc thay sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 năm học 2021-2022. Một trong những thông tin thu hút sự chú ý của dư luận là từ lớp 2 của năm học 2021-2022 trở đi, trong trường phổ thông, theo chương trình mới, chỉ còn 3 bộ sách giáo khoa chứ không phải 5 bộ. Tại sao có sự thay đổi này và điều đó có ảnh hưởng gì đến hoạt động dạy và học của thầy và trò hay không?

 • Cải cách hành chính trong Ngành giáo dục:
  Cần sớm bỏ hết các loại giấy phép con 

  Cần sớm bỏ hết các loại giấy phép con

  Bỏ chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, xem xét có tiếp tục yêu cầu giáo viên có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp nữa hay không, nếu có, điều này được thực hiện như thế nào; người trong ngành Giáo dục nói gì về nội dung, ý nghĩa khi học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp... là những vấn đề thời sự thu hút sự quan tâm của nhiều người cả trong và ngoài ngành Giáo dục. Trong diễn biến liên quan, Sở Giáo dục và Đào tạo vừa ra văn bản yêu cầu tạm dừng các lớp bồi dưỡng, cấp chứng chỉ trên địa bàn tỉnh.

 • Thăng trầm xe buýt  

  Thăng trầm xe buýt

  Xe buýt là phương tiện vận tải hành khách công cộng không thể thiếu trong hệ thống giao thông. Ở Tây Ninh, toàn tỉnh có 7 tuyến xe buýt nội tỉnh và liên tỉnh hoạt động hằng ngày với hơn 80 đầu xe. Tuy nhiên có một thực tế đáng buồn là, xe buýt vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả trong khi hệ thống hạ tầng giao thông của tỉnh ngày càng được nâng cấp đồng bộ.

 • Dạy học qua môi trường mạng:
  Những bước đi đầu tiên trong chuyển đổi số của ngành Giáo dục 

  Những bước đi đầu tiên trong chuyển đổi số của ngành Giáo dục

  Trước tình hình dịch bệnh Covid- 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, các tỉnh, thành buộc phải cho học sinh nghỉ học để tránh dịch. Tại Tây Ninh, học sinh nghỉ học đến hết ngày 28.2.2021. Thực hiện phương châm “Không đến trường nhưng không nghỉ học”, Sở GD&ÐT chỉ đạo các trường thực hiện việc học và giao bài tập online cho học sinh.

 • Khi chính quyền và người dân đồng lòng 

  Khi chính quyền và người dân đồng lòng

  Cứ đến mùa mưa, người dân địa phương lại nơm nớp lo sợ ảnh hưởng đến việc sản xuất. Do đó, khi nghe chính quyền địa phương phổ biến chủ trương nâng cấp hệ thống kênh tiêu, ông Chí không ngần ngại hiến khoảng 300m2 đất để làm đường bờ kênh.

 • Ngày làm việc đầu năm Tân Sửu: Khẩn trương, nghiêm túc 

  Ngày làm việc đầu năm Tân Sửu: Khẩn trương, nghiêm túc

  Sau hơn một tuần nghỉ tết, ngày 17.2 (mùng 6 tháng Giêng), tất cả các cơ quan từ cấp tỉnh đến huyện, xã, phường trở lại làm việc. Ngày đầu năm mới, cán bộ, viên chức, người lao động bắt tay vào làm việc với khí thế mới.

 • Nỗ lực vì một cái tết đầy đủ, an toàn cho công nhân 

  Nỗ lực vì một cái tết đầy đủ, an toàn cho công nhân

  Ðể bảo đảm người lao động được hưởng quyền lợi đúng Luật Lao động, Ban Quản lý Khu kinh tế thường xuyên quan tâm theo dõi hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN, khu kinh tế- nhất là việc thực hiện chế độ tiền lương, thưởng cho người lao động đúng theo quy chế thang bảng lương, thoả ước lao động tập thể.

 • Mía “đắng” vì… Covid-19 

  Mía “đắng” vì… Covid-19

  Vừa qua, Báo Tây Ninh có bài viết “Cây mía - qua rồi thời hoàng kim” phản ánh diện tích mía của tỉnh ngày càng giảm; những khó khăn của người trồng mía, cũng như hiệu quả kinh tế của cây mía hiện nay, so với những cây trồng khác… Vụ mùa 2020-2021, diện tích mía càng giảm so với vụ trước, do đó, để cây mía trở lại thời hoàng kim, cần một lời giải cho bài toán quyền lợi hợp lý giữa nhà máy và nông dân.

 • Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: Thanh niên ý thức rõ hơn vai trò của mình đối với đất nước

  Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: Thanh niên ý thức rõ hơn vai trò của mình đối với đất nước

  Ngày 19.1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020, phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2021-2030.

 • Không có chuyện “thất thoát” mủ tại Công ty cao su 1.5  

  Không có chuyện “thất thoát” mủ tại Công ty cao su 1.5

  Ông Lý Văn Gát- người phụ trách việc trông coi tài sản của Nông trường Suối Dây khẳng định, thời gian qua, không hề có việc người dân khai thác trộm mủ cao su trên đất của Nông trường trực tiếp quản lý trước đây. Bên cạnh đó, người dân nhận thức được, đó là tài sản Nhà nước nên họ không dám làm bừa.

 • Những vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm 

  Những vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm

  Hơn tuần qua, đại biểu HÐND hai cấp tiếp xúc cử tri khắp nơi trong tỉnh, ghi nhận nhiều vấn đề liên quan đến dân sinh, môi trường.