BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đảng bộ và nhân dân thị trấn Hoà Thành quyết phấn đấu giữ vững danh hiệu “Thị trấn văn hoá”

Cập nhật ngày: 29/08/2009 - 08:11

Chào mừng kỷ niệm Quốc khánh 2.9 năm nay, nhân dân thị trấn Hoà Thành hân hoan đón mừng nhiều niềm vui lớn: Thị trấn Hoà Thành trở thành thị trấn đầu tiên trong tỉnh được công nhận danh hiệu “Thị trấn văn hoá”. Đồng thời đường 797 đoạn đường Báo Quốc Từ cũ vừa kịp hoàn thành việc thảm bê-tông nhựa, đạt đúng ý nghĩa của công trình chào mừng những ngày lễ lớn mùa thu 2009.

Từ lâu, không chỉ nhân dân trong tỉnh mà cả khách du lịch, trong ngoài nước đều biết đến thị trấn Hoà Thành, với địa danh thường gọi trong dân gian là “vùng Toà Thánh – Long Hoa”, nằm ở vị trí trung tâm huyện Hoà Thành, diện tích tự nhiên chỉ có 229 ha, nhưng dân cư có tới 3.270 hộ với 17.719 nhân khẩu (mật độ dân số dày đặc 7.737 người/km2), tuyệt đại bộ phận dân số là đồng bào tín đồ tôn giáo Cao Đài (95%). Nơi đây có Trung tâm thương mại Long Hoa với mãi lực kinh doanh rất mạnh, là chợ đầu mối, trung chuyển hàng hoá từ các tỉnh đổ về và toả đi khắp các chợ ngoài huyện. Thị trấn Hoà Thành còn có khu nội ô Toà thánh Cao Đài Tây Ninh, với các lễ hội tín ngưỡng hằng năm thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến chiêm bái, tham quan du lịch. Với những đặc điểm trên, địa bàn thị trấn Hoà Thành có vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội của huyện Hoà Thành, đồng thời cũng là bộ mặt văn hoá của huyện, của tỉnh trong mắt du khách thập phương , vì vậy việc đăng ký xây dựng Thị trấn văn hoá là một yêu cầu khách quan.

Đường 797 - Báo Quốc Từ cũ vừa hoàn thành thảm bê tông nhựa.

Từ khi đăng ký xây dựng Thị trấn văn hoá cho đến nay, trên địa bàn Thị trấn có nhiều chuyển biến tích cực trong việc phấn đấu thực hiện các tiêu chuẩn để được công nhận Thị trấn văn hoá theo các Quyết định số 185/2006/QĐ-UB và 99/2008/QĐ-UB của UBND tỉnh Tây Ninh. Cụ thể là cả 4/4 khu phố luôn phấn đấu để giữ vững danh hiệu khu phố văn hoá, có 3.184/3.270 hộ gia đình văn hoá, đạt 97,37%; 100% cơ quan, trường học, cơ sở tín ngưỡng tôn giáo được công nhận cơ sở văn minh. Về kinh tế, đời sống nhân dân Thị trấn ngày càng phát triển, nâng cao, xoá hộ đói, giảm hộ nghèo, nhiều hộ vươn lên khá giàu. Hiện nay Thị trấn có gần 1.000 hộ giàu, 75% hộ khá và chỉ có 23 hộ nghèo. 100% hộ gia đình sử dụng điện lưới quốc gia và phương tiện nghe nhìn. Các tuyến đường nội thị được bố trí chung quanh Trung tâm thương mại (thường gọi là đường Bát quái) đều được nâng cấp thật khang trang, sạch đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển thế mạnh kinh doanh dịch vụ, hình thành các dãy phố thương mại sầm uất. Ý thức của người dân về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, nếp sinh hoạt cộng đồng, văn minh đô thị, giữ gìn thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hoá dân tộc ngày càng tiến bộ. Giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội…

Kết quả trên là quá trình phấn đấu của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự đóng góp tích cực của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, việc làm đó thể hiện quyết tâm chung của toàn dân trong việc xây dựng Thị trấn văn hoá. Kết quả đã được BCĐ huyện, tỉnh kiểm tra, thẩm định vào ngày 5.8.2009, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tỉnh Tây Ninh ra Quyết định số 1578/QĐ-BCĐ công nhận Thị trấn Hoà Thành đạt chuẩn Thị trấn văn hoá năm 2008. Được biết trong số các thị trấn trong tỉnh, thị trấn Hoà Thành là đơn vị đầu tiên được công nhận đạt chuẩn văn hoá..

Được công nhận Thị trấn văn hoá đã là việc rất khó nhưng để giữ được danh hiệu càng khó hơn, vì trong môi trường văn hoá đòi hỏi việc sinh hoạt, giao tiếp, ứng xử của mọi người trong cộng đồng xã hội phải thể hiện nét văn hoá. Đây là điểm phân biệt với địa phương chưa được công nhận danh hiệu văn hoá. Do vậy yêu cầu đặt ra là làm thế nào để mãi xứng đáng với danh hiệu “Thị trấn văn hoá” không chỉ là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong việc lãnh đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội nói chung mà còn là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân đang cư ngụ trên địa bàn Thị trấn. Mỗi người dân thị trấn Hoà Thành có quyền tự hào với danh hiệu văn hoá, nhưng đồng thời phải có trách nhiệm cùng chung tay góp sức cùng với cộng đồng tiếp tục khắc phục những mặt còn hạn chế, góp phần chăm lo giữ gìn danh hiệu cao quý này. Được biết, huyện Hoà Thành sẽ tổ chức lễ công nhận Thị trấn văn hoá vào ngày 30.8.2009.

L.V.D