baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đoàn ĐBQH Tây Ninh tiếp xúc cử tri: Cử tri băn khoăn nhiều vấn đề về kinh tế, xã hội

Cập nhật ngày: 24/06/2010 - 05:15

ĐBQH Nguyễn Thị Thu Thuỷ trả lời ý kiến cử tri

Ngày 22 và 23.6.2010, Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh tiếp tục đến tiếp xúc cử tri các huyện Trảng Bàng, Gò Dầu và Hoà Thành. Tại các điểm tiếp xúc, sau khi nghe các vị ĐBQH thông báo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XII diễn ra từ ngày 20.5 đến 19.6.2010, cử tri kiến nghị một số vấn đề như: Theo Nghị định 92/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn còn quá thấp, lại không được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đề nghị Chính phủ xem xét lại. Cử tri phản ánh giá cả hàng tiêu dùng không giảm mà có xu hướng ngày càng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, nhất là người làm công ăn lương cuộc sống ngày càng khó khăn hơn, đề nghị Chính phủ có chính sách, biện pháp kiềm chế giá cả thị trường. Đối với sản xuất hiện nay giá vật tư nông nghiệp tăng quá cao, trong khi giá lúa rất thấp, đề nghị Nhà nước có biện pháp nâng giá lúa để nông dân sản xuất có lãi, nhưng khi quyết định nâng giá lúa nên nâng đúng thời điểm nông dân thu hoạch, tránh tình trạng nâng giá không đúng lúc, nông dân không được lợi, chỉ thương lái đầu cơ được hưởng lợi.

Cử tri bức xúc về vấn nạn tham nhũng với số vụ việc phát hiện ngày càng nhiều, đề nghị các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát để ngăn chặn, kéo giảm, đồng thời có biện pháp bảo vệ, khen thưởng những người phát hiện và tố giác những hành vi tham nhũng. Cử tri cũng kiến nghị các ngành chức năng có giải pháp ngăn chặn hữu hiệu tình trạng học sinh nghiện Games online, bỏ học ngày càng gia tăng, phá hỏng nhân cách, đạo đức của con em, gây trăn trở cho phụ huynh và xã hội. Đề nghị ngành giáo dục kiểm tra lại tỷ lệ học sinh đậu TNPT vừa qua có đánh giá đúng thực chất hay không, bởi lẽ có trường năm học 2008-2009 không có em nào tốt nghiệp THPT, nhưng năm nay lại đạt hơn 90%? Về y tế, cử tri đề nghị Chính phủ có biện pháp quản lý chặt chẽ giá thuốc và có chế tài xử lý đối với các nhà thuốc bán thuốc với giá cao. Riêng tại địa phương, cử tri cho rằng chất lượng khám chữa bệnh của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh chưa cao, nhất là thiếu sự quan tâm đến các đối tượng có thẻ BHYT.

Về thu hút đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp, cử tri đề nghị tỉnh chọn lọc doanh nghiệp đầu tư, có ràng buộc cam kết đảm bảo xử lý chất thải, nước thải; cần đặt việc bảo vệ môi trường lên hàng đầu để tránh những hậu quả không thể khắc phục sau này, đồng thời chú ý đến diện tích sản xuất lúa của dân. Kiên quyết thu hồi các dự án không thực hiện đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt như quy hoạch 230 ha tại khu vực Bàu Trâm, xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu…; cử tri cho rằng việc bồi thường giá đất tại Khu Liên hợp công nghiệp – đô thị - dịch vụ Phước Đông – Bời Lời quá thấp, chưa thoả đáng, người dân không thể mua đất ở vị trí khác.

Tại các cuộc tiếp xúc, cử tri còn phản ánh nhiều vấn đề cụ thể như tình trạng khai thác cát trên sông Vàm Cỏ Đông gây sạt lở bờ sông; diện tích đất tại nghĩa địa Bà Bố (xã Hưng Thuận, Trảng Bàng) ngày càng bị thu hẹp, không còn chỗ chôn cất người đã khuất; đường 789 từ khu vực ấp Bà Nhã đến xã Đôn Thuận (Trảng Bàng) và đoạn QL22B tại chợ Hiệp Thạnh (Gò Dầu) luôn bị ngập úng cục bộ vào mùa mưa vì không có cống thoát nước gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của dân và hư hỏng nền đường; đường 782 từ ngã ba Bàu Đồn (Gò Dầu) đến huyện Trảng Bàng xuống cấp trầm trọng, cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được nâng cấp, sửa chữa; cầu đường bộ của Tây Ninh không có cầu chịu tải trên 25 tấn nhưng có nhiều xe tải, xe container có tải trọng hơn 30 tấn lưu thông…

Tại các cuộc tiếp xúc, các đại biểu Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Trưởng đoàn và Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó đoàn ĐBQH đã giải trình một số vấn đề và ghi nhận ý kiến cử tri để chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, trả lời.

THANH NHÀN – KIM CHI