• Mất giấy phép lái xe nhiều lần, có được cấp lại?

  Mất giấy phép lái xe nhiều lần, có được cấp lại?

  Ông Nguyễn Võ Nguyên Thủy (Bà Rịa-Vũng Tàu) bị mất Giấy phép lái xe lần thứ nhất và được cấp lại vào năm 2014, thời hạn sử dụng đến năm 2019. Tháng 8/2017, ông Thủy tiếp tục mất Giấy phép lái xe. Ông Thủy hỏi, ông có được xin cấp lại không hay phải thi lại, và thủ tục như thế nào?

 • Người cụt hai tay không bị coi là mất hành vi dân sự

  Người cụt hai tay không bị coi là mất hành vi dân sự

  Hỏi: Chú tôi sinh năm 1945, sống một mình không có vợ con. Chú bị tai nạn cụt cả hai tay, mắt nhìn kém do tuổi cao nhưng thần kinh vẫn rất minh mẫn. Hiện nay, chú tôi muốn bán căn nhà của mình để có tiền hưởng tuổi già nhưng bản thân ông không thể ký được giấy tờ. Vậy chú tôi có thể tự mình xác lập việc mua bán nhà ở hay không? Trường hợp của chú có bị coi là mất năng lực hành vi dân sự không?

 • Bị “hành” ngay khi khởi kiện 

  Bị “hành” ngay khi khởi kiện

  Nhiều trường hợp đương sự nộp đơn khởi kiện bị tòa án cố tình gây khó dễ, yêu cầu họ phải giao nộp, bổ sung các giấy tờ mà luật không quy định.

 • Trả lời đơn bà Ngô Thị Thét

  Bà Ngô Thị Thét (ngụ số B1/15, ấp Long Thới, xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành) có đơn đề ngày 29.12.2011 khiếu nại Quyết định số 1388/QĐ-UBND ngày 27.7.2010 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc công nhận Quyết định số 3541/QĐ-UBND ngày 13.8.2009 của Chủ tịch UBND huyện Trảng Bàng trong việc giải quyết đơn của bà khiếu nại UBND huyện Trảng Bàng cấp giấy CNQSDĐ cho các ông Hà Văn Cơ, Hà Văn Chờ và bà Nguyễn Thị Lan.

 • Trả lời đơn bà Phạm Thị Hoa

  Ngày 4.8.2011, bà Phạm Thị Hoa (ngụ số 70, đường Đặng Văn Trước, khu phố Lộc An, thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng) có đơn khiếu nại gửi đến UBND tỉnh, yêu cầu UBND tỉnh điều chỉnh lại diện tích cho bà đúng với thực tế mà bà đang sử dụng. Bởi vì thửa đất của bà từ trước đến nay có tứ cận, ranh đất, trụ ranh còn nguyên vẹn, chỉ sai diện tích đất trên giấy CNQSDĐ (chưa đủ so với diện tích thửa đất thực tế mà bà đang quản lý sử dụng là 3.839m2).

 • Trả lời đơn khiếu nại của bà Huỳnh Thị Bâu

  Trả lời đơn khiếu nại của bà Huỳnh Thị Bâu

  Uỷ ban nhân dân tỉnh nhận được đơn khiếu nại đề ngày 19.6.2012 của bà Huỳnh Thị Bâu (ấp Phước Thuận, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng) khiếu nại việc UBND huyện Trảng Bàng cấp giấy CNQSDĐ cho bà Ngô Thị Anh sai đối tượng. Đất hiện nay do ông Huỳnh Văn Đông (con của bà Ngô Thị Anh) đứng tên sử dụng.

 • Cho mượn xe chở hàng lậu có bị tịch thu sung công quỹ ?

  Cho mượn xe chở hàng lậu có bị tịch thu sung công quỹ ?

  Hỏi : Tôi có cho người em mượn chiếc xe du lịch nói là để đi chơi, nhưng thực tế là sử dụng chở hàng lậu. Xin hỏi xe tôi có bị Nhà nước tịch thu không ?

 • Giải đáp pháp luật:
  Hình thức phạt tiền trong Bộ luật Hình sự là gì ? 

  Hình thức phạt tiền trong Bộ luật Hình sự là gì ?

  Để tìm hiểu những vấn đề trên, chúng tôi có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Thế Tân (ảnh) thuộc Công ty Luật Đắc Tâm– Đoàn Luật sư tỉnh Tây Ninh và được ông cho biết như sau:

 • Xe chưa dừng, hành khách xuống xe bị tai nạn có được bồi thường ?

  (BTNO) - Anh bạn tôi về quê thăm gia đình bằng xe khách. Khi đến gần bến, xe chạy chậm lại, phụ xế đề nghị hành khách chỉ xuống xe khi xe đã dừng hẳn. Do thấy người nhà ra đón, bạn tôi nhảy xuống xe khi xe còn đang chạy nên ngã gãy tay. Xin hỏi, trong trường hợp này nhà xe có phải bồi thường cho anh bạn của tôi không?

 • Con chung khi ly hôn

  (BTNO) - Tôi kết hôn năm 2000, hiện nay chung sống không hạnh phúc. Tôi muốn ly hôn, vợ chồng tôi không có tài sản chung. Về con chung thì có 2 con chung, một cháu 8 tuổi và một cháu 10 tuổi. Vợ chồng tôi không thống nhất việc nuôi con. Pháp luật hiện hành quy định về con chung khi ly hôn như thế nào?

 • Làm sao để con gái bệnh tâm thần được ly hôn?

  (BTNO) - Hỏi: Con gái tôi lấy chồng từ năm 2010. Trong vòng 2 năm trở lại đây, vì gặp nhiều chuyện buồn, con gái tôi đã bị bệnh tâm thần. Kể từ đó, con rể tôi có người phụ nữ khác và thường xuyên chửi mắng, đánh đập vợ. Có lần con rể tôi còn nhốt con gái tôi trong nhà và bỏ đói mấy ngày liền. Vợ chồng tôi muốn con gái tôi ly hôn với chồng về ở với chúng tôi, nhưng con gái tôi bị tâm thần không thể tự mình xin ly hôn được. Gia đình tôi phải làm thế nào để con gái tôi được ly hôn với chồng của nó?

 • Quy định thế nào về nhận con nuôi?

  (BTNO) - Hỏi: Dì ruột tôi định cư ở Pháp muốn xin con tôi làm con nuôi. Xin hỏi trường hợp này có được nhà nước chấp thuận hay không ?

 • Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là gì ?

  (BTNO) - Hỏi: Trong các vụ án dân sự, tôi thường nghe cán bộ Toà án nói về năng lực hành vi dân sự nhưng tôi không hiểu là gì. Vậy xin quý báo tư vấn để tôi được biết rõ hơn.

 • Giao dịch dân sự là gì ?

  (BTNO) - Hỏi: Tôi có người em đang yêu cầu Toà án giải quyết một vụ kiện. Em tôi có nhờ tôi giải thích thế nào là giao dịch dân sự. Tôi không am hiểu nhiều về từ ngữ pháp luật nên không thể trả lời cho em được. Vì vậy, tôi xin yêu cầu quý báo tư vấn giúp tôi tìm hiểu các từ ngữ trên.

 • Mẹ có làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho con gái được không?

  (BTNO) - Hỏi: Con gái tôi đang du học tại một trường đại học ở nước ngoài, trong thời gian du học có quen với bạn trai cũng là người Việt Nam. Do thời gian học tập còn tiếp tục kéo dài nhưng con tôi muốn kết hôn ở nước ngoài...

 • Trường hợp nào không ký hợp đồng bằng văn bản với người lao động ?

  (BTNO) - Hỏi: Tôi làm công nhân tạm thời tại một xí nghiệp chế biến hạt điều gần nhà với thời gian là 2 tháng, nhưng xí nghiệp không ký hợp đồng bằng văn bản với tôi. Tôi muốn biết, việc xí nghiệp không giao kết hợp đồng với tôi bằng văn bản có đúng quy định của pháp luật không?