BAOTAYNINH.VN trên Google News

Tân Biên: Chăm lo công tác bồi dưỡng, kết nạp đảng viên

Cập nhật ngày: 03/04/2011 - 10:21

Toàn huyện Tân Biên có 56 tổ chức cơ sở Đảng, trong đó có 10 tổ chức cơ sở xã, thị trấn. Đội ngũ đảng viên có gần 2.000 người. Trong những năm qua, hầu hết các tổ chức cơ sở Đảng đã làm tốt công tác tạo nguồn và phát triển đảng viên mới.

Nhận thức nhiệm vụ phát triển Đảng là nhiệm vụ hết sức quan trọng của các tổ chức Đảng và từng đảng viên, năm 2010, các cấp uỷ và đội ngũ đảng viên thuộc Đảng bộ huyện Tân Biên đã chủ động tạo nguồn cho công tác phát triển đảng viên mới. Để phát hiện nhân tố mới, việc phát động các phong trào thi đua trong quần chúng nhân dân, và cán bộ, công chức được các cấp uỷ chú trọng. Các phong trào thi đua không chỉ đem lại kết quả về vật chất, tinh thần, tạo ra sự phát triển mọi mặt cho đời sống xã hội, mà còn là nơi để quần chúng nhân dân, nhất là tuổi trẻ có cơ hội để thể hiện mình, cống hiến và phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Trong 4 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Qua đó, quần chúng đã bình xét, giới thiệu cho Đảng hàng nghìn gương tiêu biểu, ưu tú, điển hình tích cực, để các cấp uỷ xem xét kết nạp vào Đảng.

Huyện uỷ Tân Biên tặng nhà cho đảng viên Trương Văn Sánh, ấp Suối Mây, xã Thạnh Bắc.

Riêng năm 2010, huyện đã mở 2 lớp bồi dưỡng, tìm hiểu về Đảng cho 220 quần chúng ưu tú. Các cấp uỷ đã xem xét kết nạp được 82 đảng viên mới, vượt chỉ tiêu 12 người. Trong số đảng viên mới kết nạp trong năm 2010 có 46,3% là nữ, 78,05% là đoàn viên thanh niên. Về trình độ học vấn và chuyên môn, tất cả đều có trình độ học vấn tốt nghiệp PTCS trở lên, 4% có trình độ chuyên môn trung học; 27% có trình độ đại học, cao đẳng. Hầu hết đảng viên mới kết nạp phát huy tốt vai trò người đảng viên trong công tác và trong cuộc sống; được quần chúng nhân dân tín nhiệm cao. Các cấp uỷ còn quan tâm đến việc tạo nguồn và phát triển đảng viên trong đồng bào các tôn giáo, và dân tộc thiểu số. Những đảng viên có người thân tham gia các hoạt động tôn giáo và là dân tộc thiểu số đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục, thuyết phục tín đồ các tôn giáo, đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ cho biết: Các cấp uỷ thuộc huyện Tân Biên đều quan tâm công tác tạo nguồn, bồi dưỡng để kết nạp đảng viên mới. Tuy nhiên việc xác minh, sưu tra hồ sơ, và quy định người vào Đảng phải có trình độ học vấn tốt nghiệp PTCS trở lên thì huyện đang gặp khó khăn. Bởi vì, Tân Biên là huyện vùng sâu, biên giới, trình độ dân trí còn thấp; đa số người dân từ nhiều nơi trong cả nước đến định cư lập nghiệp từ sau năm 1990. Trong thực tế rất nhiều người ưu tú, tích cực, nhất là đội ngũ cán bộ ấp, tổ và người trực tiếp lao động, thiết tha muốn được đứng vào hàng ngũ của Đảng, nhưng trình độ học vấn không đạt yêu cầu quy định, hoặc không có điều kiện để xác minh, sưu tra hồ sơ nên không thể kết nạp được.

Đảng bộ huyện Tân Biên hiện có 56 tổ chức cơ sở Đảng, 1.938 đảng viên, có 570 là nữ, 524 còn tuổi đoàn viên thanh niên. Trong năm 2010 toàn huyện đã làm tốt công tác phát triển đảng viên, điển hình trong công tác phát triển đảng viên mới là Đảng bộ Chi cục Thuế, Đảng bộ Công an huyện, Đảng bộ xã Tân Lập và Đảng bộ xã Mỏ Công… Quý I năm 2011, toàn huyện đã kết nạp được 31 đảng viên mới. Các tổ chức cơ sở Đảng còn làm tốt công tác chăm lo, giúp đỡ đảng viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đã có 7 đảng viên được hỗ trợ xây dựng nhà ở, và nhiều đảng viên khác được thăm hỏi, tặng quà, được hỗ trợ vật chất khi gặp khó khăn, hoạn nạn.

KHẮC  LUÂN