BAOTAYNINH.VN trên Google News

Thường trực HĐND tỉnh Tây Ninh: Giám sát việc triển khai thực hiện quy hoạch các khu công nghiệp

Cập nhật ngày: 02/04/2009 - 08:34

Đoàn giám sát xem xét mô hình đồ án các KCN

Tính đến nay, tỉnh ta đã quy hoạch các khu công nghiệp (KCN) như: KCN& Chế xuất Linh Trung III, KCN Trảng Bàng, KCN Bourbon – An Hoà, KCN Phước Đông – Bời Lời. Đồng thời, một số cụm công nghiệp (CCN) cũng đã có chủ trương phát triển quy hoạch thành KCN như CCN Hiệp Thạnh, CCN Bàu Rong, CCN Bàu Hai Năm, CCN Gia Bình, CCN Bàu Đồn, CCN Hiệp Thạnh… Ngày 1.4.2009, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã đến giám sát tình hình triển khai thực hiện quy hoạch các khu, cụm công nghiệp tại Ban quản lý (BQL) các KCN Tây Ninh.


NhiỀu dỰ án đẦu tư “GIẪm chân tẠi chỖ”

Theo báo cáo của BQL các KCN, về tiến độ triển khai quy hoạch KCN – Chế xuất Linh Trung III (203 ha) thực hiện tương đối hoàn chỉnh và đồng bộ theo quy hoạch chi tiết. KCN Bourbon – An Hoà đang triển khai thực hiện đúng tiến độ thời gian (đền bù được gần 56% diện tích đất quy hoạch), số tiền đền bù là 295 tỷ đồng. KCN Phước Đông – Bời Lời đang hoàn chỉnh phương án đền bù tổng thể. Chủ trương chung của tỉnh và BQL các KCN trong việc thực hiện quy hoạch sắp tới là vừa lấp đầy vừa phải đảm bảo phát huy hiệu quả trong sử dụng đất, có sự chọn lọc nhà đầu tư.

Tuy nhiên, công tác đền bù giải phóng mặt bằng ở nhiều dự án vẫn còn khó khăn, tiến độ thực hiện còn kéo dài, việc khiếu kiện còn diễn biến phức tạp, nhiều hộ vẫn chưa nhận tiền đền bù nên chưa di dời... Một số nhà đầu tư hạ tầng có đủ khả năng triển khai ngay dự án đầu tư ở các CCN, nhưng lại có tâm lý… chờ các CCN được nâng thành KCN để tăng năng lực cạnh tranh mới triển khai thực hiện!? Đồng thời cũng có nhà đầu tư chờ đợi kinh tế thế giới phục hồi mới bắt tay thực hiện dự án.

Đến nay, các KCN Tây Ninh đã tu hút được 151 dự án đầu tư (121 dự án đầu tư của doanh nghiệp nước ngoài, 30 dự án của doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đầu tư gần 495 triệu USD (không tính dự án đầu tư hạ tầng KCX&CN Linh Trung III, KCN Bourbon – An Hoà và Khu Liên hợp đô thị dịch vụ Phước Đông – Bời Lời). Hiện có 112 dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh với vốn đăng ký 315,43 triệu USD và 675 tỷ VNĐ. Có 24 dự án đang triển khai xây dựng (có một số chỉ mới triển khai bước đầu rồi ngưng, kéo dài) và 15 dự án chưa được triển khai xây dựng. Ở Trảng Bàng hiện có 27.000 lao động tại các KCN (hơn 50% là dân địa phương, 76% là dân trong tỉnh). Hiện nhu cầu về nhân lực, lao động vẫn đang khan hiếm. Trung tâm dạy nghề phía Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển sinh, dù rằng đầu ra rất “thoáng”.

“Nóng” chuyỆn môi trưỜng và nhà Ở công nhân

Theo ông Kiều Công Minh – Phó trưởng BQL các KCN Tây Ninh, trong quá trình thực hiện quy hoạch, KCN Trảng Bàng đã được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật được thực hiện tương đối hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nhà máy xử lý nước thải chưa được triển khai thực hiện đúng tiến độ, hệ thống thoát nước ngoài khu chưa được hoàn thiện dẫn đến khó khăn trong hoạt động của các dự án. Các hạng mục tiện ích, tiện nghi công cộng như khu điều hành KCN, nhà ở công nhân, khu tái định cư chưa được đầu tư kịp tiến độ phát triển trong KCN. Đường giao thông và hệ thống thoát nuớc dẫn vào KCX&CN Linh Trung III chưa đáp ứng được nhu cầu.

Đáng chú ý là các chất thải rắn, chất thải nguy hại dù được các nhà máy ký hợp đồng với các đơn vị thu gom, phân loại, xử lý nhưng việc quản lý chất thải rắn nguy hại vẫn còn chưa chặt chẽ, khó quản lý. Nhiều doanh nghiệp “bán” chất thải rắn, chất thải nguy hại cho đơn vị thu gom để thu lợi và khỏi mất công xử lý. Trong khi BQL các KCN thì không có thẩm quyền để xử lý tình trạng này.

Một cán bộ UBND huyện Trảng Bàng cho biết, nước thải tại KCN Trảng Bàng xả ra sông, rạch gây ô nhiễm đã gây bức xúc trong nhân dân địa phương, làm ảnh hưởng đến môi trường, gây thiệt hại cho sản xuất của người dân. Ông Kiều Công Minh cho biết, nhà máy xử lý nước thải tại KCN Trảng Bàng thực hiện chậm là do trước đây Công ty cổ phần phát triển hạ tầng KCN Tây Ninh cam kết sẽ đưa vào vận hành nhà máy vào cuối năm 2008 nhưng sau đó “khất” đến cuối quý I rồi quý II-2009. Lý do là hồ chứa nước thải trong nhà máy bị trục trặc kỹ thuật trong khi thi công. Hiện những đơn vị nào không đạt chất lượng nước xả ra theo quy định (loại B) liên tục 3 lần sẽ bị BQL các KCN yêu cầu giảm công suất hoạt động để hạn chế nước thải.

Về nhà ở cho công nhân và các công trình tiện ích cho người lao động, tỉnh cũng đã có quy hoạch nhưng vẫn chưa triển khai thực hiện được do “vướng” kế hoạch điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Trảng Bàng. Hiện tại, KCX&CN Linh Trung III đã xây dựng khu nhà tạm với 190 phòng. Công ty Ichihiro cũng đã xây dựng một dãy nhà có thể bố trí 400 công nhân ở. BQL các KCN đang phối hợp cùng các ngành chức năng nỗ lực tìm giải pháp sớm giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân. Ở các KCN đang triển khai xây dựng, các hạng mục công trình về nhà ở cho công nhân rất được chú trọng để đảm bảo khi đi vào hoạt động, công nhân có chỗ ở ổn định.

CẦn chú trỌng chất lưỢng tăng trưỞng công nghiỆp

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu thành viên đoàn giám sát đề nghị phải “tăng tốc” xây dựng nhà máy xử lý nước thải ở KCN Trảng Bàng. Ngành chức năng nên xem xét trường hợp các nhà đầu tư “xí đất” không chịu hoặc không có khả năng thực hiện dự án. Không nên chỉ quan tâm đến việc tăng trưởng công nghiệp theo số lượng mà chú trọng vào chất lượng. Trong việc xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại, các KCN nên liên hệ với đơn vị ở địa phương khác có khả năng xử lý “gọn” chất thải nguy hại sẽ tốt hơn việc phải đầu tư bãi chôn lấp ở tỉnh nhà. Công tác đền bù giải toả ở KCN Bourbon – An Hoà đạt tiến độ nhanh nhưng thủ tục giấy tờ còn một số bất cập, cần được tháo gỡ nhanh chóng để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư…

Đoàn giám sát xem xét nhà máy xử lý nước thải ở KCN Trảng Bàng

Về phía BQL các KCN cũng nêu một số kiến nghị: UBND tỉnh cần sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm việc giải phóng mặt bằng ở các KCN, đặc biệt tại điểm quy hoạch đường giao thông vào KCN Linh Trung III, không nên để kéo dài sẽ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Tỉnh cần sớm cho chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung KCN Trảng Bàng để có cơ sở phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu đô thị dịch vụ KCN Trảng Bàng. BQL cũng đề nghị tỉnh kiến nghị Chính phủ sớm ban hành cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng nhà ở cho người lao động trong các KCN.

Ông Lâm Tấn Đông, Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh phát biểu ghi nhận những thông tin về quá trình thực hiện quy hoạch các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh để cùng bàn bạc, tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các khu, cụm công nghiệp phát triển.

ĐÌNH CHUNG