baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trước kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh khoá VII: Nhiều cử tri băn khoăn về tiến độ xây dựng đường giao thông

Cập nhật ngày: 07/12/2009 - 05:22

Trước kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh, toàn tỉnh đã tổ chức 95 cuộc tiếp xúc, có hơn 6.200 cử tri tham dự với 632 lượt ý kiến phát biểu. Phần lớn các ý kiến, kiến nghị cử tri đã được các đại biểu giải trình tại buổi tiếp xúc. Nhìn chung, cử tri tỉnh nhà bày tỏ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của Nhà nước, nhất là trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp của Chính phủ đề ra nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Tuy nhiên, trên từng lĩnh vực cụ thể, cử tri đã có nhiều quan tâm và kiến nghị các ngành chức năng xử lý.

Thi công đường 781 chậm - nhiều cử tri bức xúc.

Cử tri băn khoăn nhiều nhất là lĩnh vực xây dựng cơ bản- nhất là đường giao thông. Trong thời gian qua, tuy các cấp các ngành liên quan có tập trung nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ nhưng hiện nay vẫn còn nhiều công trình, dự án triển khai quá chậm, thực hiện dang dở, chất lượng không đảm bảo, gây lãng phí không nhỏ. Trong đó có một số công trình trọng điểm của tỉnh nhiều năm chưa triển khai hoặc chưa hoàn thành như: nâng cấp đường 781; triển khai đường 786, đường Điện Biên Phủ (lộ Bình Dương); sửa chữa một số đoạn đường 785, đường 788… Cử tri cũng đề nghị sớm đầu tư nâng cấp một số tuyến đường như: tỉnh lộ 6, tỉnh lộ 784 đoạn từ Bàu Đồn về Trảng Bàng. Bên cạnh đó, cử tri cũng phản ánh quốc lộ 22B đoạn cầu Đôi, cầu Bàu Nâu đã được sửa chữa nhưng lại tiếp tục bong lớp bê tông tạo nhiều ổ gà ngày càng lan rộng, cần tiếp tục sửa chữa.

Về lĩnh vực môi trường, nhiều cử tri phản ánh tình trạng ô nhiễm vẫn còn xảy ra dù các ngành chức năng đã có nhiều cố gắng xử lý. Cử tri cho rằng nguyên nhân do các ngành chức năng xử lý chậm và chưa thực sự nghiêm. Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh công tác bảo vệ môi trường, đồng thời có quy định cụ thể hơn về trách nhiệm và xử lý đối với các tổ chức, cá nhân thiếu tránh nhiệm trong việc phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục hậu quả do ô nhiễm gây ra.

Năm 2009, Chính phủ đề ra các giải pháp kích cầu, đông đảo cử tri hoan nghênh và cho rằng chính sách đã phát huy tác dụng, từng bước đưa nền kinh tế vượt qua khó khăn, dần dần hồi phục. Tuy nhiên, theo phản ánh của một số cử tri thì thủ tục vay vốn còn khá rườm rà, phức tạp nên có nhiều hộ nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác và doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa tiếp cận được các chính sách hỗ trợ. Cử tri đề nghị ngành chức năng cho biết kết quả việc thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất trong thời gian qua như thế nào, đồng thời kiến nghị Trung ương sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hiện nay để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay được hỗ trợ lãi suất.

Sơn Trần

(lược ghi)