Nhớ mùa “cóc hội”

Họ hàng nhà cóc quanh khu vực hội tụ về đây để giao phối, đẻ trứng duy trì nòi giống, bà con quê tôi gọi là “cóc hội”. Hồi đó, cóc thường hội ở hố lớn, có khi cũng hội ở hố nhỏ, và đôi khi chúng cũng hội ở những đám ruộng trũng ven rạch. Chúng “mắc hội” vào đêm nào, ở đâu thì không ai biết trước được.

 • Người công giáo khắp thế giới mừng lễ Phục sinh tại nhà phòng tránh dịch Covid-19 

  Người công giáo khắp thế giới mừng lễ Phục sinh tại nhà phòng tránh dịch Covid-19

  Người Công giáo khắp nơi trên thế giới năm nay đón lễ Phục sinh tại nhà thay vì đến nhà thờ do lệnh cách ly, phong tỏa ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan được nhiều nước áp dụng.

 • Tạp bút
  Vết chân tròn

  Vết chân tròn

  Bên xóm tôi có dòng sông nhỏ. Con sông ngăn làng với núi. Làng nằm phía lở, phía bồi cách núi chưa được hai cây số. Phía bên lở có nguyên một cánh đồng chỉ toàn lúa còn phía bồi gần núi cũng có một cánh đồng nhưng là cánh đồng “tổng hợp”. Ở bên đó có những đám ruộng nằm ở chỗ trũng, trên đồi có bắp, mía, khoai lang và sát bãi cát là những đám dưa hấu, dưa leo, khổ qua, mướp, bí... Người lớn qua sông bằng ghe, còn con nít chúng tôi chỉ đợi mùa khô mới được qua bên ấy.

 • Vườn cau của nội 

  Vườn cau của nội

  Giờ đây, quê nội tôi đã nhiều thay đổi. Những con đường nhựa, bê tông phẳng phiu thay cho những con đường mòn loang lổ. Vườn cau, hàng tre, khóm trúc cũng nhường chỗ cho những ngôi nhà tường mọc lên san sát, khang trang. Mỗi lần về quê, tôi đều nhớ hình bóng nhỏ nhắn của nội bên vườn cau xanh mướt.

 • Con gái của lính

  Với tôi, cô Phiến là một người đặc biệt. Tôi sẽ không bao giờ quên kỷ niệm ngày nhỏ đến trường mẫu giáo trong tình trạng mang một cái kiềng… đất trên cổ và cô giáo đã lấy cây bút quẹt lên mấy đường bảo tôi về chà sạch mới được đến lớp. Kì rát cả cổ. Bài học đầu tiên nhớ đời. Và cô giáo đầu tiên ấy sau này là thủ trưởng, là bạn vong niên của tôi. Và bây giờ, vì chồng tôi có họ hàng gần với cô nên theo yêu cầu của cô, tôi được phép gọi “chị” cho thân mật.

 • Bút xanh
  Trường xưa 

  Trường xưa

  Những ngày mưa, sân trường ngập những chiếc lá bị gió giông giật rụng. Những vũng nước đọng lại từ trong đêm khiến lũ học trò chúng tôi đi đứng khó khăn nhưng cũng không kém niềm vui khi vừa xăn ống quần vừa giẫm chân cho nước bắn tung toé vào nhau.

 • Viết ngắn
  Nhớ tiếng chuông cà rem 

  Nhớ tiếng chuông cà rem

  Giữa buổi trưa nắng hè oi ả, khi tiếng chuông văng vẳng từ rất xa đã thúc giục chúng tôi, đứa gọi ba, đứa gọi mẹ xin tiền để mua cà rem. Ngày ấy, mỗi cây cà rem giá năm chục đồng hoặc một trăm đồng.

 • Độc đáo tranh vẽ phòng chống Covid-19 của thiếu nhi Thủ đô 

  Độc đáo tranh vẽ phòng chống Covid-19 của thiếu nhi Thủ đô

  Nhằm truyền đi thông điệp “Ở nhà là yêu nước”, ngoài việc học tập tại nhà, các em học sinh Thủ đô Hà Nội đã vẽ hàng nghìn bức tranh độc đáo thể hiện tinh thần phòng chống dịch, sự tri ân với các lực lượng ở tuyến đầu như bác sĩ, bộ đội, công an…

 • Ảnh chụp trên cao của Việt Nam đầy mê hoặc trên tạp chí Mỹ 

  Ảnh chụp trên cao của Việt Nam đầy mê hoặc trên tạp chí Mỹ

  Phong cảnh đẹp từ Bắc chí Nam của Việt Nam là nguồn cảm hứng cho các tay săn ảnh. Tạp chí National Geographic đã đăng tải bộ ảnh Việt Nam chụp từ trên cao với góc nhìn mới lạ.

 • Tiết thanh minh:
  Người dân đã hạn chế đi tảo mộ 

  Người dân đã hạn chế đi tảo mộ

  Theo phong tục, vào tháng 3 âm lịch hằng năm, người dân đi tảo mộ. Những ai có nhu cầu bốc mộ hay xây, sửa các phần mộ của ông bà, tổ tiên sẽ thực hiện vào dịp này. Mọi người cũng tập trung tảo mộ, dọn dẹp phần mộ, dâng hương hoa tưởng nhớ người đã khuất.

 • Côn Đảo mùa nắng vàng mật ngọt 

  Côn Đảo mùa nắng vàng mật ngọt

  Nắng vàng và bầu trời xanh không một gợn mây. 12 km từ sân bay về điểm nghỉ trên con đường dọc bãi biển tuyệt đẹp, những giàn hoa giấy rực rỡ đủ màu sắc tạo thành cổng chào quyến rũ khách phương xa.

 • Món quà từ đất 

  Món quà từ đất

  Nhà tôi nằm dọc con mương đào dẫn nước từ sông Vàm Cỏ Đông vào tưới tiêu cho cánh đồng lúa mênh mông thuộc xã An Thạnh, huyện Bến Cầu.

 • Viết ngắn
  Ký ức… dế 

  Ký ức… dế

  Bây giờ, có lẽ ít người trong chúng ta còn nghe tiếng dế gáy, vì những ruộng vườn mênh mông trải dài xanh mát mất dần nhường chỗ cho những khối nhà bê tông chọc lên trời cao.

 • Một thời thanh xuân 

  Một thời thanh xuân

  Mẹ bảo do thời thanh xuân đổ sức hết ở chiến trường. Tôi không nghĩ vậy. Với tôi, căn nguyên tàn tạ trước tuổi của mẹ là do ba. Tôi oán giận ba, người đàn ông ích kỷ nghĩ tới mình nhiều hơn thương vợ thương con.

 • Họa sĩ trẻ Tây Ninh với bộ tranh ký họa cổ vũ tinh thần chống dịch Covid-19 

  Họa sĩ trẻ Tây Ninh với bộ tranh ký họa cổ vũ tinh thần chống dịch Covid-19

  Bộ tranh gồm 20 bức ký họa bằng bút mực nhằm tái hiện những khung cảnh truyền cảm xúc của người dân, nhân viên y tế, các lực lượng chức năng khi tham gia thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.

 • Đảo Nhím ngày trở lại 

  Đảo Nhím ngày trở lại

  Trong ký ức của những người cao niên đã từng làm ăn, sinh sống trên đảo Nhím, trước đây khu vực này có nhiều cây rừng và thú hoang dã. Sau khi xây dựng công trình thủy lợi Dầu Tiếng, cây rừng, thú rừng gần như tuyệt chủng. Những tháng gần đây, trên hòn đảo này, động vật, thực vật bắt đầu hồi sinh trở lại.

 • Mùa gặt ở An Bình 

  Mùa gặt ở An Bình

  Tôi lỡ mê cái màu vàng lúa chín, cả mê mùi khói đốt đồng mà tìm về các cánh đồng lúa ven sông vào vụ gặt. Nhớ mùa gặt đầu tiên tôi chứng kiến cũng đã hơn 20 năm trước.