Cột cây số-đôi điều băn khoăn!

Trên đỉnh CCS này ghi là km 49. Cột số 50 là ở ngay gần cổng bệnh viện Lê Ngọc Tùng. Như thế thì cột số 0 phải ở đâu đó trên miền biên giới huyện Châu Thành, nhưng thật khó để xác định.

 • Cầu mới - ngã ba sông 

  Cầu mới - ngã ba sông

  Ðấy là cây cầu thứ sáu bắc qua sông Vàm Cỏ Ðông, sau những cầu Gò Dầu, Bến Sỏi, Gò Chai, Bến Ðình và gần đây là cầu Bến Cây Ổi nối Phước Vinh về Hoà Thạnh.

  10-10-2020 Về Tây Ninh
 • Hoà Hiệp - Miền cội rễ của Tân Biên 

  Hoà Hiệp - Miền cội rễ của Tân Biên

  Hoà Hiệp là một xã của huyện Tân Biên thì người Tây Ninh đều biết. Tuy vậy cũng cần nhắc lại một địa danh để cán bộ, chiến sĩ từng chiến đấu ở Tân Biên trong kháng chiến chống Mỹ dễ nhận ra, đấy là tên Lò Gò - Xóm Giữa. Bởi cái tên này đã nằm trong vùng thương nhớ của nhiều người.

  30-09-2020 Về Tây Ninh
 • Về Hưng Thuận 

  Về Hưng Thuận

  Hưng Thuận là xã “cực Ðông” của thị xã Trảng Bàng, có vị trí gần giống một “ngã ba biên giới”. Phía Nam là các xã Trung Lập Thượng và Phú Mỹ Hưng của huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh. Bên kia sông là các xã Thanh An, Thanh Tuyền của huyện Dầu Tiếng, Bình Dương.

  20-09-2020 Về Tây Ninh
 • Các ngôi thờ Huỳnh Công Nghệ 

  Các ngôi thờ Huỳnh Công Nghệ

  Có người từng hỏi cán bộ Phòng Di sản, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch rằng tại sao cũng là anh em, cũng là tướng đánh giặc bảo vệ dân lành mà ông anh Huỳnh Công Giản được rất nhiều nơi thờ, còn ông em Huỳnh Công Nghệ lại không có (hoặc quá ít) người biết tới.

  16-09-2020 Về Tây Ninh
 • Từ góc sân nhà họ Dương làng Ninh Thạnh (tiếp theo và hết) 

  Từ góc sân nhà họ Dương làng Ninh Thạnh (tiếp theo và hết)

  Ông Dương Minh Châu đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 31.7.1998. Ngoài danh hiệu cao quý ấy, ông cũng đã được truy tặng nhiều danh hiệu khác, trong đó có Huân chương Kháng chiến vào ngày 25.4.1949 do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tặng.

  13-09-2020 Về Tây Ninh
 • Về Tây Ninh
  Gốm Việt- Trảng Bàng 

  Gốm Việt- Trảng Bàng

  Bí thư Đảng ủy xã Hưng Thuận Phạm Văn Ram đưa tôi đến xưởng gốm, như muốn khoe một đặc sản quê hương. Vừa vào, tôi lập tức đã bị mê hoặc, để miên man cùng gốm. Mà lại là gốm sinh ra ở Tây Ninh, ngay trên thềm xưa cổ tích Trảng Bàng.

  13-09-2020 Về Tây Ninh
 • Từ góc sân nhà họ Dương làng Ninh Thạnh (Tiếp theo) 

  Từ góc sân nhà họ Dương làng Ninh Thạnh (Tiếp theo)

  Tấm phù điêu trên ban thờ nhà tưởng niệm họ Dương còn ghi nhiều tên tuổi thuộc thế hệ thứ ba, trong đó có một cái tên đặc biệt, đấy là bà Việt Nữ.

  02-09-2020 Về Tây Ninh
 • Từ góc sân nhà họ Dương làng Ninh Thạnh

  Từ góc sân nhà họ Dương làng Ninh Thạnh

  Đấy là nơi có ngôi nhà xưa của cụ Dương Minh Đặng. Cụ là người thầy giáo có tiếng là mẫu mực và tấm lòng trắc ẩn với người nghèo.

  26-08-2020 Về Tây Ninh
 • Về lại Phước Vinh 

  Về lại Phước Vinh

  Về Phước Vinh, về với một vùng sông nước bao la, vùng phên giậu của Tổ quốc, nơi ấp ôm trong từng tấc đất, từng khúc sông nhiều điều thú vị chưa khám phá hết. Hẹn với Phước Vinh, hẹn với ngã ba Vàm sớm ngày trở lại…

  15-08-2020 Về Tây Ninh
 • Trở lại Sóc Con Trăng 

  Trở lại Sóc Con Trăng

  Lâu lắm rồi mới trở lại Sóc Con Trăng. Một địa danh mà chỉ mới nghe qua thôi cũng đã khiến người ta mường tượng đến khung cảnh của một ngôi làng vắng vẻ đìu hiu ở đâu đó nơi miền biên giới.

  13-08-2020 Về Tây Ninh
 • Đôn Thuận - địa linh nhân kiệt 

  Đôn Thuận - địa linh nhân kiệt

  Vừa qua, lãnh đạo thị xã Trảng Bàng đã tổ chức buổi ra mắt sách Căn cứ địa Bời Lời huyền thoại và bộ phim tư liệu Căn cứ địa Bời Lời. Sách dày tới gần 750 trang, do NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh xuất bản.

  12-08-2020 Về Tây Ninh
 • Tìm lại Sóc Xoài - Suối Dây 

  Tìm lại Sóc Xoài - Suối Dây

  Nói đến xã Suối Dây, huyện Tân Châu hiện nay có lẽ ai cũng biết. Nhưng nói đến địa danh Sóc Xoài thì ngay cả người dân Suối Dây cũng không còn mấy ai nhớ đến. Xã Suối Dây chính thức thành lập năm 1979, lúc ấy thuộc huyện Tân Biên; nhưng đến năm 1982 thì được cắt về cho huyện Dương Minh Châu; mãi đến năm 1989 mới chính thức về với Tân Châu cho đến hôm nay.

  11-08-2020 Về Tây Ninh
 • Ông Đá ở Tiên Thuận 

  Ông Đá ở Tiên Thuận

  Ông Đá là một hoa sen được tạc từ đá sa thạch xám đỏ, được người dân tìm thấy ở bờ phía Tây của Bàu Ông vào thời gian trước đây.

  25-07-2020 Về Tây Ninh
 • Sở Giao dịch xưa, nay là đâu ? 

  Sở Giao dịch xưa, nay là đâu ?

  Theo sách Tây Ninh bên dòng lịch sử miền Nam (Dương Công Đức. NXB Tri thức, năm 2019), có 2 ngôi chợ đầu tiên trên đất Tây Ninh khi miền đất này còn là phủ Tây Ninh thuộc tỉnh Gia Định. Đấy là vào thời vua Thiệu Trị, và các ngôi chợ này còn được gọi là Sở Giao dịch.

  22-07-2020 Về Tây Ninh
 • Miếu Bà ở Phước Tân 

  Miếu Bà ở Phước Tân

  Thật lạ lùng, ở ấp Phước Tân, xã Thành Long, huyện Châu Thành cũng có một ngôi miếu thờ bà Chúa Xứ. Trên đường 781 từ Châu Thành lên cửa khẩu Phước Tân, khi gần tới đồn biên phòng có một con đường đất đỏ quẹo về bên trái. Đầu đường có tấm biển nhỏ ghi: Miếu Bà - 300 mét. Miếu nằm về phía phải con đường, dưới bóng những tàng cây cổ thụ xanh um.

  15-07-2020 Về Tây Ninh
 • Check in Tây Ninh, đâu chỉ sáng đi chiều về 

  Check in Tây Ninh, đâu chỉ sáng đi chiều về

  Tây Ninh hiện tại có nhiều điểm check in độc đáo, nhiều nét đẹp cần được khám phá mà có thể sẽ khiến cho bạn thay đổi cách nghĩ đó chỉ là nơi sáng đi chiều về.

  13-07-2020 Về Tây Ninh