Bãi đá chuông trên núi Heo

Tảng đứng, tảng nằm ngổn ngang như thời khai thiên lập địa núi Bà Đen. Có tảng lớn cao hơn người đứng, ở mọi tư thế và kiểu dáng tạo nên cảnh quan ký thú và bí hiểm. Bãi đá nằm bên phía “ta-luy âm” của đường lên. Còn bên “ta-luy dương”, dù chưa phát hiện đá chuông nhưng đá và cây cũng tạo nên những cảnh tượng dễ làm cho lòng người say đắm.

 • Nhớ mùa Sen Dolta 

  Nhớ mùa Sen Dolta

  Có thể nói, lễ hội Phchum Ben - Sen Dolta là một lễ hội truyền thống đầy ý nghĩa giáo dục và đậm sắc màu văn hoá của người Khmer. Mùa Phchum Ben là mùa của hạnh phúc, sum vầy, thể hiện lòng hiếu thảo, biết ơn ông bà tổ tiên, những người đã khuất và kết nối cộng đồng.

  02-10-2021 Về Tây Ninh
 • Nhớ về Long Chữ 

  Nhớ về Long Chữ

  Long Chữ là một xã thuộc huyện Bến Cầu. Ðến Long Chữ, thuận tiện nhất với người từ thành phố Tây Ninh là theo đường 786, qua Thanh Ðiền, tới cầu Gò Chai bắc ngang sông Vàm Cỏ Ðông. Bên kia cầu là xã Long Vĩnh thuộc huyện Châu Thành.

  29-09-2021 Về Tây Ninh
 • Ðại lễ Hội yến Diêu trì cung tại Nội ô Toà Thánh Tây Ninh:
  Giữ trọn lòng thành trong mùa giãn cách 

  Giữ trọn lòng thành trong mùa giãn cách

  Trong đêm rằm tháng 8, đêm chính lễ, Hội thánh tổ chức cúng Hội yến theo nghi thức đơn giản với sự tham dự của một số ít chức sắc, tín đồ có phận sự về nghi lễ và thực hiện 5K về phòng chống dịch ngay trong cuộc lễ.

  22-09-2021 Về Tây Ninh
 • Hải ngoại I, Sivotha-Bản hùng ca vang mãi (tiếp theo và hết) 

  Hải ngoại I, Sivotha-Bản hùng ca vang mãi (tiếp theo và hết)

  Trong khi nghiên cứu các tư liệu về Hải ngoại Sivotha trên đất Tây Ninh, với những tên tuổi của Trần Văn Giàu, Ngô Thất Sơn, Lê Việt Hùng… chúng tôi không thể không liên hệ đến cuộc khởi nghĩa của Trương Quyền và Pu-Kum-Pô, cũng trên miền đất này vào năm 1866.

  14-09-2021 Về Tây Ninh
 • Hải ngoại I, Sivotha -Bản hùng ca vang mãi 

  Hải ngoại I, Sivotha -Bản hùng ca vang mãi

  Lối vào rừng nay thật dễ nhận ra. Bởi tấm biển đúc bê tông nhỏ nhoi bị nứt nẻ đã được thay thế bằng bức tường xây rộng dài 1 x 2 mét, có trụ, đà viền quanh chắc chắn. Nền sơn xanh nổi bật hàng chữ lớn sơn trắng “Khu Di tích Căn cứ Bộ đội Hải ngoại I- Sivotha”.

  07-09-2021 Về Tây Ninh
 • Miếu Trường Ðông và đền ở Bàu Năng 

  Miếu Trường Ðông và đền ở Bàu Năng

  Có những ngôi thờ tự có từ xưa, như một điểm tựa tinh thần cho lưu dân thời mở đất lập làng. Có khi là một tập quán tín ngưỡng mang theo từ quê hương bản quán; có lúc kế thừa từ niềm tin của cư dân bản địa, nơi mình dừng chân.

  01-09-2021 Về Tây Ninh
 • Thanh Ðiền nước biếc non xanh (tiếp theo và hết) 

  Thanh Ðiền nước biếc non xanh (tiếp theo và hết)

  Dẫu sao, câu chuyện Thanh Ðiền với các trầm tích cổ từ ngàn năm trước vẫn còn xa lạ với số đông người. Còn trước mắt, hôm nay, ai cũng thấy hiển hiện một Thanh Ðiền nước biếc, đồng xanh óng ả.

  25-08-2021 Về Tây Ninh
 • Thanh Ðiền nước biếc non xanh 

  Thanh Ðiền nước biếc non xanh

  Ðúng ra, theo đa số người dân Thanh Ðiền thì phải gọi là “Nước biếc đồng xanh” mới trúng. Vì, bản thân hai chữ Thanh Ðiền đã là đồng (hay đất) màu xanh.

  17-08-2021 Về Tây Ninh
 • Miếu ngũ hành (tiếp theo và hết) 

  Miếu ngũ hành (tiếp theo và hết)

  Nếu ta coi kiến trúc miếu là “phần xác”, thì “phần hồn”- văn hoá phi vật thể theo cách gọi hiện nay, là lễ hội cúng miếu Ngũ Hành cũng không kém phần đặc sắc. Ðấy là so với các lễ hội tôn giáo hoặc dân gian Tây Ninh đã được công nhận là di tích lịch sử văn hoá phi vật thể cấp quốc gia.

  11-08-2021 Về Tây Ninh
 • Miếu ngũ hành 

  Miếu ngũ hành

  Nói đến miếu Ngũ Hành trên đất Tây Ninh, nhiều người chắc sẽ nhớ đến lời hát của gia đình cô đồng Mơ hát ở miếu Ngũ Hành xóm Hố. Cô đồng Mơ có thâm niên trên dưới 40 năm đi hát chầu mời trong tiết mục múa mâm vàng ở các đền miếu Tây Ninh.

  03-08-2021 Về Tây Ninh
 • Chiến thắng bàu Cá Trê trên đất Thanh Điền (Tiếp theo và hết) 

  Chiến thắng bàu Cá Trê trên đất Thanh Điền (Tiếp theo và hết)

  Chúng tôi cho rằng, các cơ quan chức năng tỉnh cần có một cuộc hội thảo để làm sáng tỏ vấn đề còn tồn tại ở sự kiện Chiến thắng Thanh Ðiền thời kỳ đầu kháng chiến chống Pháp, để trong tương lai, không còn những sai sót tương tự.

  28-07-2021 Về Tây Ninh
 • Chiến thắng bàu Cá Trê trên đất Thanh Điền 

  Chiến thắng bàu Cá Trê trên đất Thanh Điền

  Vào cuối năm 2018, chúng tôi đã có bài phản ánh một vài sai sót của các cuốn lịch sử viết về Tây Ninh do các nhà xuất bản Trung ương xuất bản. Một trong những cuốn này là “Lịch sử Việt Nam phổ thông” do Viện Sử học thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam thực hiện.

  21-07-2021 Về Tây Ninh
 • Đình Long Chữ 

  Đình Long Chữ

  Trong truyện ký Lở Bồi của Hàm Chương, có một chi tiết về địa danh có lẽ còn chưa đúng. Ðấy là vịnh Bà Năm trên sông Vàm Cỏ Ðông, đoạn chảy qua xã Long Chữ, huyện Bến Cầu. Nhà văn cho rằng Bà Năm là tên của một người phụ nữ giàu có, làm ăn trên đất Cẩm Giang thời chế độ Sài Gòn (sau 1954). Tuy vậy, chúng tôi có một tài liệu là cuốn sổ việc làng của xã Long Thành, chép những chuyện từ khi thôn Long Thành được thành lập về sau. Trong đó là bài viết tay mang tựa đề “Hỏi việc cổ tích xưa lưu niên”, viết ngày 30 Juillet 1923 (7.1923).

  14-07-2021 Về Tây Ninh
 • Tân Hoà - xã mới làng xưa 

  Tân Hoà - xã mới làng xưa

  Tân Hoà là một xã mới của huyện Tân Châu. Trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, Tân Hoà là cứ điểm hết sức quan trọng, chính vì vậy mà mảnh đất này phải hứng chịu không ít mưa bom bão đạn. Từ sau hoà bình, nơi đây mới dần hồi sinh, từng bước thay da đổi thịt.

  19-06-2021 Về Tây Ninh
 • Một vùng sông nước Tây Ninh trong truyện ký Lở Bồi 

  Một vùng sông nước Tây Ninh trong truyện ký Lở Bồi

  Trong ký ức của Hàm Chương, đấy là một đêm: “Ầm ầm ầm… đạn pháo nổ vang không dứt, nối tiếp như sấm rền, cả nhà đủ mặt dưới hầm trú ẩn. Mặt đất rung lắc mọi người cảm nhận sự dữ dội của trận đánh…

  27-05-2021 Về Tây Ninh
 • Về Thanh Phước anh hùng 

  Về Thanh Phước anh hùng

  5 năm qua (2015-2020), kinh tế - xã hội của xã có bước phát triển rõ rệt. Nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ ở địa phương đều phát triển. Trong đó, các loại hình dịch vụ, kinh doanh được mở rộng.

  26-05-2021 Về Tây Ninh