Cột cây số-đôi điều băn khoăn!

Trên đỉnh CCS này ghi là km 49. Cột số 50 là ở ngay gần cổng bệnh viện Lê Ngọc Tùng. Như thế thì cột số 0 phải ở đâu đó trên miền biên giới huyện Châu Thành, nhưng thật khó để xác định.

 • Đất Ninh Điền 

  Đất Ninh Điền

  Tôi cứ băn khoăn rằng sự nỗ lực nào đã khiến đất Ninh Điền khô nắng trở nên đầy ắp những xanh tươi? Thì đây, trước mắt ở hai bên đường là hai con kênh dẫn nước. Có đoạn lục bình chen chúc, nhưng nhiều đoạn vẫn loang loáng, nước trong veo in bóng mây trời.

  25-03-2020 Về Tây Ninh
 • Miếu Bà bến Thốt Nốt 

  Miếu Bà bến Thốt Nốt

  Ngày nay, muốn tới miếu Bà đã thật là tiện lợi. Từ ngã tư Thanh Điền trên quốc lộ 22B, rẽ về hướng cầu Gò Chai. Đến 1 ngã tư nữa, rẽ phải là đường ra thẳng ấp Thanh Bình rất êm thuận.

  18-03-2020 Về Tây Ninh
 • Dọc miền tín ngưỡng 

  Dọc miền tín ngưỡng

  Chảy đi, cuốn theo mọi nỗi bất an của lòng người! Chảy đi, để dọn sạch lục bình cho ghe thuyền lại tấp nập ngược xuôi, cho cuộc sống bình yên sau mùa đại dịch toàn cầu đang bùng phát khắp nơi trên thế giới.

  14-03-2020 Về Tây Ninh
 • Chuyện về các bà Tổ sáng tạo Phước Lưu cổ tự 

  Chuyện về các bà Tổ sáng tạo Phước Lưu cổ tự

  Bà Trần Thị Nên là mẹ của ông Mai Văn Lực, sau này là Hoà thượng Trừng Lực, người được coi là Tổ đời thứ nhất của Phước Lưu cổ tự. Một người phụ nữ khác, được coi là thuộc nhóm “Tổ sáng tạo” chùa Phước Lưu, chính là sư cô Diệu Thiện.

  19-02-2020 Về Tây Ninh
 • Nam Tây Ninh chiều 29 tết 

  Nam Tây Ninh chiều 29 tết

  Năm nào tôi cũng tự bố trí sớm một chuyến du xuân. Muốn hương xuân ư? Thì cứ phải là trước tết. Còn qua mùng 1 rồi thì ở đâu cũng trở lại êm đềm bình thản… như xưa. Năm nay là nhằm ngày 29 tết, tức 23.1.2020.

  31-01-2020 Về Tây Ninh
 • Khảo cổ Bến Đình (Tiếp theo và hết) 

  Khảo cổ Bến Đình (Tiếp theo và hết)

  Bến Ðình, Tiên Thuận cũng là một trong những địa điểm ở Tây Ninh được các nhà khảo cổ và quan chức Pháp chú ý về những di chỉ khảo cổ học từ hơn một thế kỷ trước (1909). Nhưng trước hết, xin nói về những điều mắt thấy tai nghe trong những năm qua.

  08-01-2020 Về Tây Ninh
 • Chùa Svay và khu vườn mộ độc đáo 

  Chùa Svay và khu vườn mộ độc đáo

  Từ trung tâm Châu Thành theo đường 781 qua cầu Bến Sỏi, rẽ qua đường 786 chạy khoảng 5km thì đến cổng ấp Bến Cừ. Từ vị trí này men theo con đường đất đỏ thêm 3km nữa sẽ đến chùa Svay- hay còn gọi là chùa Sát-Rát như cách gọi lâu nay của người dân bản xứ.

  21-12-2019 Về Tây Ninh
 • Tây Ninh bên dòng lịch sử miền Nam (Tiếp theo và hết) 

  Tây Ninh bên dòng lịch sử miền Nam (Tiếp theo và hết)

  Tập I của sách đã mô tả “Tây Ninh bên dòng lịch sử” suốt từ đầu công nguyên đến 1867. Do vậy, những đoạn mô tả bên ngoài khuôn khổ này có thể vẫn còn sai sót. Ví dụ như ở chương I- mục 1. Nam bộ thời tiền sử có kể đến các di chỉ khảo cổ của nền văn hoá Ðồng Nai (trang 19) thì ở Tây Ninh chỉ nhắc đến mỗi Dinh Ông (An Thạnh, Bến Cầu).

  05-12-2019 Về Tây Ninh
 • Phát hiện nhiều dấu tích hơn 1.000 năm tuổi ở di tích Bến Đình 

  Phát hiện nhiều dấu tích hơn 1.000 năm tuổi ở di tích Bến Đình

  Sau gần 2 tháng khai quật, đoàn khảo cổ đã phát hiện nhiều dấu tích có ý nghĩa về mặt lịch sử văn hóa ở Khu di tích lịch sử-văn hoá Bến Đình.

  04-12-2019 Về Tây Ninh
 • Ngày di sản văn hoá Việt Nam 23.11:
  Sống trên vùng di sản Bà Đao 

  Sống trên vùng di sản Bà Đao

  Xóm Bà Đao là gọi theo tên gò, thuộc về ấp Chánh, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu. Đi tìm cái xóm này kể cũng hơi cơ cực. Vì tiếng là ở ấp Chánh, mà lại thành ra một rẻo đất biệt lập kề bên sông nước miên man ven rạch nối ra sông Vàm Cỏ Đông.

  24-11-2019 Về Tây Ninh
 • Vùng làng 

  Vùng làng

  Ôi những “Vùng làng” trên các dải rừng căn cứ Bắc Tây Ninh! Đi qua vùng nào mà không có những điểm tựa cho lòng ta nhung nhớ. Quanh đây còn mấy “Vùng làng” ở trong di tích Căn cứ Trung ương Cục, Căn cứ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, hay Căn cứ Chính phủ Cách mạng lâm thời.

  09-11-2019 Về Tây Ninh