Cọp trong văn hoá dân gian Tây Ninh

Vùng đất Tây Ninh xưa phần lớn là rừng nên có nhiều cọp sinh sống, dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện kể về cọp ăn thịt người, phá hoại làng xóm, nhà cửa của cư dân… và cũng có những câu chuyện về cọp biết tu hành, giúp đỡ, trả ơn cho con người.

 • Vùng đất xưa, nay là TP. Tây Ninh-một vài chuyện liên quan 

  Vùng đất xưa, nay là TP. Tây Ninh-một vài chuyện liên quan

  Cuối năm 2018, Ban Chấp hành Ðảng bộ thành phố Tây Ninh cho ra mắt cuốn sách Lịch sử lực lượng vũ trang TP. Tây Ninh (1950- 2017). Sách do NXB Quân đội Nhân dân phát hành, với 308 trang, đóng bìa cứng, in trên giấy trắng láng rất đẹp và trang trọng.

  22-05-2019 Về Tây Ninh
 • Miền đất cổ Cẩm Giang 

  Miền đất cổ Cẩm Giang

  Vào một ngày đẹp trời, từ TP.Hồ Chí Minh theo đường Xuyên Á và quốc lộ 22B lên Tây Ninh. Đến nơi nào thấy ngọn núi đậm đà xanh, như ở ngay phía trước con đường thì có nghĩa là bạn đã đi trên đất Cẩm Giang rồi đây.

  21-05-2019 Về Tây Ninh
 • 270 năm- Quan lớn Trà Vong 

  270 năm- Quan lớn Trà Vong

  Rằm tháng 3 âm lịch năm Kỷ Hợi (19.4.2019), tôi theo chân dòng người về Tân Biên dự lễ hội đền, lăng mộ Quan lớn Trà Vong.

  07-05-2019 Về Tây Ninh
 • Một tập ảnh quý về Tây Ninh 

  Một tập ảnh quý về Tây Ninh

  Thật mừng khi cầm trên tay tập ảnh Di tích lịch sử - văn hoá và danh lam thắng cảnh tỉnh Tây Ninh do Sở VH,TT&DL phát hành cuối năm 2018. Cầm cuốn sách ảnh trên tay đã có cảm tình ngay! Bởi trang bìa là hình ảnh một phần trung tâm của TP. Tây Ninh dưới góc máy flycam.

  25-04-2019 Về Tây Ninh
 • Kà Ốt vào năm mới 

  Kà Ốt vào năm mới

  Giữa tháng tư nắng nóng như rang thì các xóm ấp Khmer lại càng nồng nhiệt hơn trong dịp lễ hội đón mừng năm mới. Cũng như tết nguyên đán của người Việt ta thôi, nhưng tên gọi tết này là Chol Chnam Thmay.

  22-04-2019 Về Tây Ninh
 • Chuyện cọp và tục thờ thần Hổ (tt) 

  Chuyện cọp và tục thờ thần Hổ (tt)

  Thành thực mà nói, ở đa số các đình làng Tây Ninh ngày nay, hình tượng cọp trên ban thờ cọp cũng chỉ là những bức vẽ khá sơ sài, chưa toát lên vẻ dũng mãnh của chúa sơn lâm như trên thực tế. Tuy vậy, ở một số đình, sự biểu đạt về cọp có những nét đặc sắc nhất định.

  21-03-2019 Về Tây Ninh
 • Bút xanh
  Người của phố… 

  Người của phố…

  Ven rạch Tây Ninh có một tiệm sửa xe gắn máy, tôi thường ghé mỗi khi cần kiểm tra lại xe. Lần đầu đến tiệm, tôi băn khoăn về tay nghề của chủ tiệm.

  16-03-2019 Về Tây Ninh
 • Chuyện cọp và tục thờ thần Hổ 

  Chuyện cọp và tục thờ thần Hổ

  Chuyện cọp từ những năm 1930 trở về trước thì hầu như huyện nào cũng có. Nhưng có lẽ ít ai ngờ, chuyện cọp ở khu vực nay là thành phố Tây Ninh lại có nhiều nhất trong những vật chứng xưa để lại. Ðiển hình là các chuyện ở khu vực quanh chùa Như Lai (mà dân gian còn gọi là chùa Ông Hổ), nay thuộc về phường 1, TP. Tây Ninh.

  14-03-2019 Về Tây Ninh
 • Cà phê miền đất nóng 

  Cà phê miền đất nóng

  Mới qua những ngày “mùng” sau tết. Bạn rủ:- Cà phê không?- Ừ, sao không, giữa lúc mùa xuân đang độ nồng nàn hương sắc. Mà nghĩ thêm, lại thấy Tây Ninh quê mình thật đáng gọi là có “bản sắc cà phê”.

  26-02-2019 Về Tây Ninh
 • Bên kia núi Bà Đen 

  Bên kia núi Bà Đen

  Vâng, tôi gọi theo cách nói của con người thời nay. Bên này là phía núi hướng về TP.Tây Ninh, cũng coi như mặt tiền của núi; thì bên kia là phía những địa danh như Khe Đon, Suối Đá hoặc Phan của những miền quê núi Tây Ninh. Và, xa hơn sẽ là lòng hồ Dầu Tiếng những 27.000 héc ta mặt nước.

  08-01-2019 Về Tây Ninh
 • Gần và xa, thành phố quê mình

  Gần và xa, thành phố quê mình

  Thành phố Tây Ninh! Nhiều người đã biết đã quen, có khi cũng đã thuộc lòng vài con phố. Như đại lộ 30.4 thênh thang với những trụ sở cơ quan, ngân hàng, hay nhà hàng, khách sạn; là tòa bưu điện trung tâm rực vàng trong nắng; là công viên 30.4 xanh rờn cây lá…

  01-01-2019 Về Tây Ninh
 • Những cánh đồng mấp mí bờ sông 

  Những cánh đồng mấp mí bờ sông

  Quả thật hình ảnh này thật là thanh bình và quá đỗi nên thơ. Những chân ruộng sâu bên trong đồng đã lấm tấm mạ xanh. Còn ruộng gần ngoài mí sông vẫn láng lênh đầy nước.

  29-12-2018 Về Tây Ninh
 • Những con đường xanh, những trang sử đỏ 

  Những con đường xanh, những trang sử đỏ

  Đã từng đến Di tích Căn cứ Trung ương cục miền Nam nhiều lần, và lần nào cũng thấy thêm những điều đáng nhớ.

  17-12-2018 Về Tây Ninh
 • Lênh đênh sóng nước sông Vàm 

  Lênh đênh sóng nước sông Vàm

  Chuyến trải nghiệm trên sông của tôi cùng các đồng nghiệp Báo Tây Ninh được khởi đầu từ một “ý tưởng tính đột phá” của các vị lãnh đạo huyện Châu Thành. Đó là mở một tuyến du lịch bằng đường thuỷ trên dòng Vàm Cỏ Đông.

  01-12-2018 Về Tây Ninh
 • Sông Cái Bát 

  Sông Cái Bát

  Nói đến Tây Ninh, ai mà chẳng nghĩ đến núi Bà Đen và sông Vàm Cỏ Đông- những địa danh đã rất quen thuộc với người Nam bộ.

  24-11-2018 Về Tây Ninh
 • Mùa hoa súng đồng bưng 

  Mùa hoa súng đồng bưng

  Mùa hoa súng đồng bưng! Nhìn từ xa, ai cũng tưởng thấy cả bầy bươm bướm sắp bay lên từ cánh đồng bạt ngàn nước và hoa súng.

  18-11-2018 Về Tây Ninh